(VTC News) - Hàng ngày, cụ Gái vẫn cần mẫn đến từng hàng quán xin từng mẩu bánh mì, nắm cơm nguội về làm thức ăn cho cá Hồ Gươm.

Gần 60 năm qua, giữa phố xá xô bồ nhộn nhịp, cụ bà Quốc Thị Gái (SN 1923) đang sống tại số 46 phố Phất Lộc, Hoàn Kiếm, Hà Nội vẫn lặng lẽ thực hiện công việc này, không một ai thuê mướn, không một lời kêu than, bất kể ngày nắng hay ngày mưa.

Ngôi nhà nhỏ của cụ không có vật dụng gì đáng giá, ngoài những bọc bánh mì được phơi khô, gói ghém trong túi ni lon và treo đầy khắp mọi nơi.

Một ngày mới của cụ bắt đầu từ lúc 0 giờ sáng. Thời điểm ấy, chỉ có những tiệm bánh mỳ, những nhà hàng xung quanh khu vực Hồ Gươm là còn thức để phục vụ khách du lịch. Họ đều quá quen thuộc với hình ảnh một cụ bà tóc bạc trắng, chậm rãi chống gậy đi đến từng hàng quán xin thực phẩm về làm thức ăn cho cá Hồ Gươm.

Qua 0 giờ sáng, lúc mọi người đang chìm sâu vào trong giấc ngủ cũng là thời điểm bắt đầu một ngày làm việc mới của cụ Gái.

Các hàng quán đã rất quen thuộc với hình ảnh của cụ Gái. Chưa cần cụ Gái mở lời, những nhân viên ở đây đã chuẩn bị sẵn từng bọc ni lon để mang cho cụ, bên trong là những mẩu bánh mỳ vụn hay từng nắm cơm.

Những túi bánh mỳ được cụ chia cẩn thận, chuẩn bị buổi sáng ra hồ cho cá ăn .

Bao giờ cũng vậy, trước khi ra Hồ Gươm, cụ lại thắp hương trước tượng đài Lý Thái Tổ, cầu mong sức khỏe cho bản thân và những người thân quen.

Mỗi ngày cụ cho cá ăn hai lần, buổi sáng vào 9 giờ, buổi chiều vào khoảng 16 giờ .

Lúc đầu, nhiều người không biết, họ nghĩ "bà già lẩm cẩm". Nhưng sau khi hiểu ra, họ xúc động thăm hỏi, động viên và giúp cụ Gái cho cá Hồ Gươm ăn.

Theo lời cụ Gái, công việc cho cá ăn là thói quen của cụ. Cụ đã lặng lẽ làm công việc này khoảng 60 năm nay. Giờ cụ Gái đã 92 tuổi nhưng cụ vẫn hàng ngày chăm sóc cho đàn cá, bất kể ngày nắng hay mưa .

Phút nghỉ trưa của cụ Gái bên bờ Hồ Gươm

Cụ Gái mong muốn được tiếp tục thực hiện công việc này lâu hơn nữa. Với cụ, việc làm này mang lại cho cụ sự thanh thản, nhẹ nhàng, gắn bó và thêm yêu Hà Nội hơn.

Thúy Hồng