Theo dõi người rút tiền ở ngân hàng để trộm

Gốc
Thời gian qua, trên địa bàn H. Duy Xuyên (Quảng Nam) liên tiếp xảy ra nhiều vụ mất trộm tiền trong cốp xe máy khi các nạn nhân vừa rút tiền từ ngân hàng về. Từ cuối năm 2016 đến tháng 5-2017, CAH đã tiếp nhận nhiều tin báo từ người dân về việc mất trộm tiền trong cốp xe.

Theo đó, vào tháng 11-2016, anh H. (trú xã Duy Trinh) đến Agribank Chi nhánh H. Duy Xuyên rút 40 triệu đồng. Anh H. bỏ tiền vào cốp xe máy, trên đường trở về nhà thì ghé quán cà-phê Quỳnh Trang (thuộc địa bàn xã Duy Sơn) uống cà-phê với bạn. Sau khi về đến nhà, anh H. mở cốp xe thì mới hay 40 triệu đồng đã “biến mất” từ lúc nào. Tương tự, ngày 6-1-2017, sau khi rút 320 triệu đồng từ Sacombank, ông N. (trú thôn Thanh Châu, xã Duy Châu) cũng bỏ tiền trong cốp xe. Vì số tiền lớn nên ông N. thận trọng chạy thẳng về nhà mà không dừng nghỉ ở bất kỳ nơi đâu. Thế nhưng, đến trưa cùng ngày, ông N. mở cốp xe để lấy tiền thì phát hiện hơn 300 triệu đồng “bốc hơi” một cách bí ẩn. Tiếp theo đó, việc ông Lý Chưởng - Phó Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Duy Vinh, cũng bị mất hơn 100 triệu đồng khi để trong cốp xe, càng khiến mọi người hoang mang. Theo trình bày của ông Chưởng, ngày 20-4, ông đến phòng giao dịch Sacombank ở TT Nam Phước (H. Duy Xuyên) rút 105 triệu đồng để đưa cho con trai lo việc nhà. Sau khi rút tiền, ông cho vào cốp xe máy rồi chạy về trụ sở HTX Nông nghiệp Duy Vinh cách phòng giao dịch ngân hàng khoảng 6km. Vào HTX, ông dựng xe ngoài sân và đi vào phòng làm việc. Khoảng 3 phút sau quay ra, thấy một phụ nữ mặc đồ xám ngồi trên xe máy SH trước cổng cơ quan cùng một người đàn ông có điệu bộ khả nghi. Lúc này người phụ nữ chở người đàn ông bỏ chạy khiến ông Chưởng càng nghi ngờ nên lấy chìa khóa mở yên xe máy thì phát hiện hơn 100 triệu đồng trong cốp đã “không cánh mà bay”. Ông Chưởng lấy xe máy đuổi theo, tuy nhiên khi đến TT Nam Phước thì mất dấu đôi nam nữ này. Sau vụ việc của ông Chưởng thì đến ngày 11-5-2017 tiếp tục xảy ra vụ việc tương tự. Vào thời điểm trên, chị V. (trú thôn Hà Thuận, Duy Vinh) đến Ngân hàng Đông Á rút 6,7 triệu đồng, bỏ vào cốp xe rồi đến chợ Nam Phước (Duy Xuyên) mua thực phẩm. Sau khi đi chợ xong, chị V. ra mở cốp xe kiểm tra thì phát hiện số tiền đã mất.

Theo dõi người rút tiền ở ngân hàng để trộm - Ảnh 1

Ánh cùng phương tiện dùng để gây án.

Liên tiếp những vụ mất trộm tiền trong cốp xe xảy ra khiến người dân rất lo lắng, đặc biệt là những người đến ngân hàng giao dịch. Xác định đây là những vụ trộm có tính chất nghiêm trọng, CAH Duy Xuyên đã vào cuộc điều tra, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm nhanh chóng phát hiện đối tượng. Qua một thời gian điều tra, sàng lọc đối tượng, thu thập thông tin, các TS phát hiện Nguyễn Ngọc Ánh (1970, trú P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cùng vợ Lê Thị Nhựt (1977) là những đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Sau khi nắm chắc các chứng cứ, đầu tháng 5-2017, Cơ quan CSĐT CAH Duy Xuyên xác lập Chuyên án trinh sát T.517. Nhận định Nguyễn Ngọc Ánh sẽ tiếp tục gây án trên địa bàn, nhiều ngày liên tiếp các TS dày dạn kinh nghiệm của CAH Duy Xuyên tổ chức mật phục tại nhiều điểm giao dịch của các ngân hàng trên địa bàn TT Nam Phước. Sáng 12-5, vợ chồng Ánh cùng một phụ nữ và một cháu bé xuất hiện trên địa bàn H. Duy Xuyên, các TS bí mật giám sát. Đến 10 giờ cùng ngày, 2 người phụ nữ chạy xe lòng vòng rồi dừng trước Ngân hàng Sacombank và theo dõi các khách hàng rút tiền tại đây. Trong lúc đó, Ánh và cháu bé dừng xe gần cây xăng Tuyết Mai cách đó 100m. Khi Ánh và đồng bọn chưa kịp hành động thì bị các TS tiến hành kiểm tra, đưa về trụ sở làm việc. Tại CQĐT, các đối tượng một mực cho rằng không liên quan đến các vụ trộm. Tuy nhiên, với những chứng cứ thuyết phục của CAH Duy Xuyên, Ánh, Nhựt và Lê Thị Mỹ (1979, em ruột Nhựt) đã thừa nhận hành vi phạm tội. Theo lời khai của các đối tượng, để thực hiện thành công các vụ trộm, chúng đã bàn bạc kỹ lưỡng và phân công nhiệm vụ cụ thể trong từng vụ, tổ chức theo dõi người đến giao dịch tại ngân hàng.

Theo dõi người rút tiền ở ngân hàng để trộm - Ảnh 2

Lê Thị Mỹ, Lê Thị Nhựt.

Trong vụ trộm 40 triệu đồng của anh H. vào ngày 18-11-2016, Mỹ là người vào ngân hàng để tìm “con mồi”. Khi anh H. rút tiền xong thì Mỹ cũng đi theo. Lúc này, Ánh đã đợi sẵn ở ngoài và chở Mỹ bám theo anh H. Khi anh H. vào quán cà-phê, các đối tượng cũng đi theo và chỉ trong chốc lát đã “ảo thuật” lấy cắp toàn bộ số tiền của anh H. Ánh và Mỹ chia nhau mỗi người 20 triệu đồng. Tương tự, khi phát hiện ông N. vừa rút số tiền lớn, Ánh và Mỹ liền phối hợp hành động. Các đối tượng theo ông N. về tận nhà và khi ông N. mang xe vào trong nhà thì các đối tượng cũng vào theo. Ánh giả vờ hỏi mua ống nước, tạo điều kiện cho Mỹ đi đến cạnh chiếc xe của ông N. rồi lợi dụng sơ hở, lén mở cốp xe lấy trộm toàn bộ số tiền. Còn vụ trộm 100 triệu đồng của ông Lý Chưởng, để tạo điều kiện cho Ánh trộm tiền, Mỹ lại chỗ một số người phụ nữ đứng trước cổng hợp tác xã giả vờ hỏi đường về Hội An. Khi những người dân ở đây đang tập trung chỉ đường cho Mỹ thì Ánh mở cốp xe của ông Chưởng trộm tiền. Được biết, Ánh có 2 tiền án và Nhựt có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Để “ngụy trang” cho hành vi trộm cắp của mình, vợ chồng Ánh chở theo con trai, làm nhiều BKS xe giả và mua hơn 60 chiếc khẩu trang để sử dụng khi gây án.

Trước thành tích xuất sắc này, vừa qua, Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam đã biểu dương và thưởng nóng 20 triệu đồng cho CAH Duy Xuyên.

H.Anh

Tin nóng

Tin mới