Thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ: Còn quá nhiều bất cập

Gốc
Vẫn đỗ xe vào phần đường cấm hay ngày quy củ, đêm lộn xộn là tình trạng vẫn xảy ra phổ biến ở những con phố thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ như Dã Tượng, Nguyễn Gia Thiều.

Được đưa vào thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ từ ngày 5/12 nhưng đến nay, trên con phố Dã Tượng (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) tình trạng dừng đỗ trên hè, lòng đường ngoài khu vực quy định vẫn xảy ra phổ biến.

Thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ: Còn quá nhiều bất cập - Ảnh 1

Mặc dù có biển cấm nhưng vẫn có không ít xe vi phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên, trái với những hình ảnh trật tự, quy củ ban ngày, khoảng 19 giờ, rất nhiều xe ô tô đã dàn đều sang cả hai bên đường. Mặc cho có biển cấm, người dân vẫn ngang nhiên vi phạm. Những chiếc xe ô tô từ nhiều nơi lũ lượt về đỗ dừng ở đây, nhiều xe lấn chiếm sang cả bên bị cấm nhưng không có bất kì một sự nhắc nhở nào.

Thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ: Còn quá nhiều bất cập - Ảnh 2

Trái với hình ảnh quy củ ban ngày (Ảnh chụp sáng 9/3)…

Thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ: Còn quá nhiều bất cập - Ảnh 3

…tối 8/3, quy định để xe bên trái (ảnh) nhưng xe ô tô dừng, đỗ tràn lan cả hai bên đường.

Bà Nguyễn Thị Liên, một người dân sống trên tuyến phố Dã Tượng cho biết: “Từ trước đến nay, những người có ô tô ở quanh khu vực này vẫn để xe ở dưới lòng đường như vậy. Từ ngày thực hiện đỗ xe chẵn, lẻ thì đường có thoáng, rộng hơn chút. Làm thì làm cho đến nơi, còn hiện nay ở đây người ta chỉ chấp hành ban ngày, ban đêm lại đâu vào đấy”.

Cũng theo bà Liên chia sẻ, dù xe có đỗ nghiêm túc thì người dân xung quanh khu vực này vẫn rất bất tiện, bởi vì các hộ kinh doanh và buôn bán trà đá, đồ ăn.. lấn chiếm vỉa hè vẫn thường xuyên “đẩy” người đi bộ xuống lòng đường.

Thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ: Còn quá nhiều bất cập - Ảnh 4

Xe ô tô ngang nhiên vi phạm, còn các hàng, quán thì lấn chiếm vỉa hè khiến người dân chỉ có cách… đi bộ dưới lòng đường.

Tại phố Nguyễn Gia Thiều, một con phố mới đưa vào triển khai đỗ xe chẵn, lẻ tới nay mới là ngày thứ 3, mọi thứ vẫn chưa có gì biến chuyển đáng kể. Kể cả ban ngày, vẫn dễ dàng bắt gặp những chiếc xe ô tô bất chấp quy định, để ngổn ngang cả hai bên đường.

Cho ý kiến về hiện tượng này, anh Lê Thanh Tuấn (37 tuổi) nhà ở phố Nguyễn Gia Thiều nói: “Con phố này khá vắng nhưng lại nhỏ, nếu để xe ở cả hai bên đường thì lối đi sẽ rất chật chội. Theo ý kiến của mình, ý thức của đại bộ phận người tham gia giao thông chưa tốt, việc đỗ xe chẵn lẻ này có quy định rồi nhưng người dân vẫn vi phạm thì chính phủ cần đưa ra những biện pháp để xử phạt.”

Thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ: Còn quá nhiều bất cập - Ảnh 5

Ngày thứ 3 thực hiện thí điểm, tình trạng để xe cả 2 bên đường vẫn phổ biến ở phố Nguyễn Gia Thiều.

Hơn 3 tháng, kể từ khi Sở GTVT Hà Nội bắt đầu thí điểm việc trông giữ xe dưới lòng đường theo ngày chẵn, lẻ, bên cạnh những chuyển biến tích cực không thể phủ nhận, thể hiện nỗ lực giải quyết tình trạng ùn tắc hiện nay của thành phố, vẫn còn ngổn ngang bất cập tồn tại, nhất là khi tốc độ gia tăng phương tiện giao thông cá nhân hiện nay quá nhanh mà lại thiếu giải pháp phát triển giao thông tĩnh.

Để những mô hình như thí điểm ở phố Dã Tượng, Nguyễn Gia Thiều sớm phát huy hiệu quả và có thể nhân rộng, thành phố Hà Nội cần cân nhắc kĩ điều kiện, không gian và lưu lượng giao thông của từng khu phố.

Quan trọng nhất, thành phố phải sớm giải bài toán về chỗ đỗ xe cho người dân, bởi vì các quy định đưa ra hiện nay chỉ là giải pháp tình thế, việc lập quy hoạch chi tiết làm cơ sở để xây dựng, bố trí các gara ngầm phù hợp mới chính là chiến lược lâu dài cần thực hiện.

Tuệ LâmTuệ Lâm

Tin nóng

Tin mới