Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thí điểm trang công cụ báo cáo về nạn buôn bán thịt chó, mèo

Tổ chức FOUR PAWS vừa ra mắt nền tảng trực tuyến giúp người dân báo cáo các hoạt động liên quan đến nạn buôn bán chó mèo, thí điểm tại Quảng Nam và Đà Nẵng.

Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu (FOUR PAWS) vừa ra mắt nền tảng trực tuyến nhằm giúp người dân báo cáo các hoạt động liên quan đến nạn buôn bán thịt chó và mèo.

Nền tảng này được thực hiện thí điểm đầu tiên tại Quảng Nam và Đà Nẵng.

Theo đó, người dân chỉ cần truy cập vào https://dogcatmeat.four-paws.org.vn/ hoặc quét mã QR Code có trên banner để đi tới trang công cụ của FOUR PAWS.

Thí điểm trang công cụ báo cáo về nạn buôn bán chó và mèo ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Thí điểm trang công cụ báo cáo về nạn buôn bán chó và mèo ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Sau đó điền các thông tin cần thiết được yêu cầu để báo cáo sự việc, có thể đính kèm ảnh hoặc video liên quan đến vụ việc đã chứng kiến và ấn gửi báo cáo cho FOUR PAWS.

Sau khi nhận được thông tin, FOUR PAWS sẽ tổng hợp và tóm tắt báo cáo để gửi đến các cơ quan chức năng 1-2 tháng một lần, nhằm tạo điều kiện cho việc thực thi pháp luật của địa phương và quốc gia. Tất cả thông tin cá nhân của người trình báo sẽ được giữ bí mật và an toàn.

Bên cạnh đó, những thông tin nhận được từ các báo cáo sẽ được sử dụng để thiết kế các chiến lược, đo lường và đề ra hướng giải quyết đối với các tác hại của nạn buôn bán. Trong đó bao gồm các rủi ro to lớn đối với sức khỏe con người như bệnh dại và các bệnh truyền nhiễm từ động vật, cũng như các rủi ro xã hội như bạo lực, trộm cắp vật nuôi và các tác động đến tâm lý con người.

Cũng theo tổ chức này, thống kê cho thấy mỗi năm có hơn 5 triệu cá thể chó và 1 triệu cá thể mèo bị giết để lấy thịt ở Việt Nam. Trong đó có liên quan đến nhiều hoạt động bất hợp pháp, bao gồm trộm cắp vật nuôi, không tuân thủ các quy định kiểm soát dịch bệnh, ngược đãi động vật và giết mổ không hợp vệ sinh.

Chính vì thế, việc thiết lập một trang công cụ có thể giúp người dân báo cáo trực tuyến các hành vi, hoạt động liên quan đến nạn buôn bán thịt chó và mèo là cần thiết.

Bà Ninh Thị Phương Thảo, Điều phối viên chương trình Chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam của FOUR PAWS, cho biết thêm: “Hầu hết người Việt đều đã từng chứng kiến nạn buôn bán tàn ác này và đa số đều muốn hành động chống lại. Kết quả các cuộc khảo sát của FOUR PAWS cho thấy, 91% người dân ủng hộ lệnh cấm nạn buôn bán thịt chó, mèo, và hầu hết mọi người không muốn nạn buôn bán này trở thành một phần trong văn hóa của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng trang công cụ báo cáo sẽ là một bước tiến giúp tất cả chúng ta đạt được nguyện vọng về một Việt Nam không thịt chó, mèo”.

THU HÀ