Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thí điểm xây dựng nền tảng cửa khẩu số

Cửa khẩu Hữu Nghị - Tân Thanh (Lạng Sơn) sẽ được chọn để thí điểm xây dựng nền tảng cửa khẩu số đầu tiên trên cả nước.

Cửa khẩu Hữu Nghị - Tân Thanh sẽ được thí điểm xây dựng cửa khẩu số

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành “Kế hoạch triển khai thí điểm chuyển đổi số tổng thể và toàn diện cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh”, nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát của các cơ quan Nhà nước; tạo kênh thông tin, kết nối đa chiều giữa cơ quan Nhà nước với doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Việc thí điểm xây dựng nền tảng cửa khẩu số cũng nhằm công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn.

Cùng với đó, thay đổi quy trình để tăng cường khả năng tự động hóa, giảm thiểu các tác động của con người trong các hoạt động tại cửa khẩu; ứng dụng công nghệ số trong quản lý tổng thể và toàn diện hoạt động tại khu vực cửa khẩu; Sử dụng một hệ thống nền tảng số duy nhất có độ ổn định cao, đồng thời phải đảm bảo an toàn thông tin, phát triển, cung cấp dịch vụ số cho các doanh nghiệp dựa trên nền tảng cửa khẩu số.

Với kế hoạch này, Lạng Sơn sẽ là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng nền tảng cửa khẩu số. VNPT được UBND tỉnh Lạng Sơn chọn là đơn vị thực hiện kế hoạch thí điểm chuyển đổi số các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh.

Theo kế hoạch, các đơn vị liên quan sẽ tiến hành khảo sát hiện trạng hạ tầng viễn thông, CNTT, cơ sở dữ liệu của các cơ quan, đơn vị liên quan tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh; đồng thời, khảo sát quy trình nghiệp vụ, xác định những yêu cầu chức năng, tổng hợp dữ liệu, xây dựng quy trình mới để chuyển đổi số toàn diện khu vực cửa khẩu, về: cơ sở hạ tầng, nền tảng dữ liệu số; kết nối liên thông dữ liệu…

Dự kiến, việc khảo sát, xây dựng quy trình, thiết kế nền tảng cửa khẩu số, cài đặt, kiểm thử, tập huấn hướng dẫn sử dụng sẽ được thực hiện trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 8-2021. Giai đoạn thí điểm sử dụng sẽ kéo dài trong 6 tháng tính từ ngày khai trương, với thời điểm khai trương dự kiến là trong tháng 8-2021.

Vân Hằng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thi-diem-xay-dung-nen-tang-cua-khau-so-post472252.antd