Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thi đua - Động lực thúc đẩy phát triển

Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước được các đơn vị, địa phương trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, hướng dẫn, tổ chức phát động triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Đặc biệt với vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã đa dạng hóa công tác tuyên truyền, đẩy mạnh phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh... ở địa phương.

Các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội triển khai đảm bảo thiết thực, hiệu quả sát với tình hình thực tế, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia. Nổi bật trong chương trình chung sức xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh, trong 3 năm qua đã huy động xã hội hóa 986,285 tỷ đồng, vận động nhân dân hiến 16.598m2 đất làm đường, các công trình công cộng và góp trên 20.790 ngày công thực hiện các công trình. Đồng thời, vận động nhân dân xây dựng 1.475 nhà tiêu hợp vệ sinh; triển khai 2.236 mô hình khu dân cư an toàn giao thông, 11.797 mô hình an ninh nhân dân, tổ tự quản và mô hình bảo vệ môi trường.

Tuyến đường từ xã Sơn Dương vào trung tâm xã Đồng Sơn (TP Hạ Long) đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Tuyến đường từ xã Sơn Dương vào trung tâm xã Đồng Sơn (TP Hạ Long) đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều hoạt động thiết thực huy động sự tham gia tích cực của đoàn viên, hội viên chung tay vì cuộc sống cộng đồng thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa. Điển hình trong 3 năm qua, MTTQ các cấp xây mới 1.409 nhà, sửa chữa 178 nhà với tổng số tiền 46,208 tỷ đồng; Hội LHPN các cấp xây mới 227 nhà “Mái ấm tình thương”; Đoàn Thanh niên các cấp hỗ trợ xây mới 80 “Nhà nhân ái” và “Nhà khăn quàng đỏ”; LĐLĐ hỗ trợ kinh phí xây mới 130 nhà “Mái ấm công đoàn”... Sự sẻ chia ý nghĩa này đã giúp nhiều gia đình khó khăn có điều kiện sống tốt hơn, góp phần đảm bảo các mục tiêu an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Với phương châm công tác dân vận của Đảng “gần dân, trọng dân, học dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”, bám sát chức năng, nhiệm vụ của mình, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân, nhất là thông qua việc tăng cường chỉ đạo, nâng cao chất lượng các hoạt động tiếp nhận, xử lý, đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân. Hằng năm, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đảm nhận từ 2 đến 3 vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phức tạp, kéo dài của đoàn viên, hội viên.

Tại các địa phương, ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động. Từ năm 2019 đến nay, ban thanh tra nhân dân các địa phương tổ chức giám sát 1.246 cuộc, đã kiến nghị xử lý gần 300 vụ việc; ban giám sát đầu tư cộng đồng tổ chức giám sát nhiều công trình, dự án tại địa bàn. Qua đó, đã kịp thời giải quyết những bất cập, vướng mắc ở cơ sở, góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các chương trình, nhiệm vụ...

Các đơn vị, địa phương của TP Móng Cái ký cam kết thi đua hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

Các đơn vị, địa phương của TP Móng Cái ký cam kết thi đua hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

Hưởng ứng phát động thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023) với chủ đề “Khát vọng xây dựng một Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, các cấp MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống yêu nước, nêu cao tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” của giai cấp công nhân Vùng mỏ đoàn kết, sáng tạo. Đồng thời, phát huy tinh thần thi đua ái quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, tổ chức triển khai hiệu quả các phong trào thi đua bám sát thực tiễn từng cơ sở, địa phương nhất là chương trình xây dựng NTM, đô thị văn minh, tăng tốc đạt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo. Qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc .

Nguyễn Huế