Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thi đua đừng để phải xin!

Tiêu chí 'vì lợi ích chung' đủ làm cơ sở để phân định giữa đột phá, sáng tạo và làm liều để trục lợi; giữa sơ suất có thể bỏ qua và sai phạm cần xử lý.

Những phát biểu của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2022 của TP.HCM vừa là lời kêu gọi vừa là lời cam kết thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước bằng những giải pháp cụ thể vì lợi ích chung.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, để thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, quan trọng nhất là TP phải triển khai thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Việc quan tâm gương điển hình xuất hiện trong đời sống hằng ngày, nhất là khen thưởng đột xuất cũng được nhấn mạnh. “Lực lượng làm thi đua đừng để người ta phải đi xin, bởi có người làm điều tốt họ không muốn người khác biết đến mà mình bắt người ta kê khai thì cũng chưa linh hoạt lắm”.

Có thể xem đây là thông điệp của lãnh đạo TP.HCM về việc đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong thời gian tới. Ở đó, việc khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung là trọng tâm. Tiêu chí “vì lợi ích chung” đủ làm cơ sở để phân định giữa đột phá, sáng tạo và làm liều để trục lợi; giữa sơ suất có thể bỏ qua và sai phạm cần xử lý. Ngoài ra, khen thưởng đột xuất và chủ động cũng là những việc cần làm ngay khi vẫn còn hiện tượng người dám nghĩ, dám làm không được động viên, bảo vệ kịp thời.

Chỉ đạo đưa công tác thi đua trở thành công việc hằng ngày, trong mỗi cơ quan đơn vị, địa bàn, đưa công việc hằng ngày thành nền tảng của thi đua chính là nỗ lực để phong trào này ngày càng trở nên thực chất, lan tỏa ra toàn xã hội, phù hợp với đòi hỏi khách quan từ thực tiễn hiện nay.

Câu hỏi: “Bao giờ TP.HCM có trung tâm sáng tạo như Thung lũng Silicon?” từng thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Một số nhà nghiên cứu và doanh nhân đã trả lời: Chúng ta hoàn toàn có thể làm được trong tương lai không xa nếu mỗi con người trong hay ngoài hệ thống chính trị đều là hạt nhân sản sinh những cách nghĩ, cách làm hay, mới, sáng tạo.

20 năm trước, ngành công nghệ thông tin của chúng ta quá nhỏ bé, thành quả trong lĩnh vực phần mềm gần như số 0. 20 năm sau bức tranh đã hoàn toàn thay đổi. Việt Nam đã đứng vào số 2 trên thế giới về xuất khẩu phần mềm, một số cá nhân ghi đậm dấu ấn trên bản đồ kinh tế số thế giới.

Những thành quả này xuất phát từ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo trong công việc hằng ngày - động lực quan trọng của phong trào thi đua yêu nước.

Tinh thần này chính là khả năng tạo ra các ý tưởng mới và thực hiện những ý tưởng đó một cách dũng cảm. Tinh thần này giúp mỗi người phá vỡ các giới hạn và quy định cứng nhắc, tìm ra giải pháp mới cho những khó khăn, thách thức.

Có thể kể đến một số chuyển biến trong việc ứng dụng công nghệ số tại TP.HCM. TP đang nghiên cứu và phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chẩn đoán bệnh. AI có thể hỗ trợ phát hiện bệnh sớm và đưa ra chẩn đoán chính xác, từ đó giúp bệnh nhân được chữa trị kịp thời, nhanh chóng hơn.

TP.HCM cũng đã phát triển nhiều ứng dụng di động để giúp bệnh nhân dễ dàng đặt lịch khám bệnh, thanh toán chi phí y tế, tra cứu thông tin bệnh tật và thuốc... Nhờ đó, bệnh nhân có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc, đồng thời giảm thiểu sự phụ thuộc vào các cơ sở y tế truyền thống.

Dù đem đến kết quả lớn hay nhỏ, tinh thần dám nghĩ,dám làm cũng đòi hỏi sự dũng cảm và quyết tâm. Người thực hiện điều này có thể gặp phải rào cản và thách thức trên con đường của mình. Tuy nhiên, tự mỗi người cần luôn giữ vững tinh thần kiên định, hướng tới mục tiêu cao cả, cùng với đó là sự ủng hộ, tạo điều kiện về mặt cơ chế nhằm đạt được thành công cá nhân cũng như thành công chung.

PHẠM CƯỜNG