Thi đua ngay từ đầu năm mới

Gốc
Những ngày đầu năm mới, ở các đơn vị quân đội, nhiệm vụ trực SSCĐ luôn được duy trì nghiêm túc; ở các địa phương trong cả nước, không khí lao động sản xuất cũng rất nhộn nhịp. Báo Quân đội nhân dân trích đăng một số ý kiến của bạn đọc về nhiệm vụ trực SSCĐ và không khí lao động đầu năm.

Đại tá Vũ Tiến Dũng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không-Không quân:

Sẵn sàng chiến đấu cao bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc

Cùng với việc tổ chức cho bộ đội vui xuân, đón Tết, Lữ đoàn 918 tăng cường luyện tập các phương án SSCĐ, quyết tâm không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy các cấp tăng cường công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho bộ đội về nhiệm vụ SSCĐ, âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra. Các phân đội xây dựng kế hoạch SSCĐ chặt chẽ, chuẩn bị tốt phương tiện, đài trạm, vũ khí, trang bị, khí tài đồng bộ. Tổ chức thực hiện nghiêm các chế độ, nền nếp trong dịp Tết, nhất là quy định trong trực chỉ huy, trực ban, trực chiến đấu nhằm xử trí kịp thời các tình huống phát sinh. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vùng trời trong phạm vi được giao, lữ đoàn thường xuyên theo dõi, nắm chắc các tình huống trên không, trên biển, biên giới và nội địa, quản lý chặt chẽ vùng trời và các hoạt động bay. Tổ chức tốt việc tuần tra canh gác, nắm chắc tình hình mọi mặt của đơn vị và địa bàn, bảo đảm an toàn sân bay, kho tàng, doanh trại, không để xảy ra mất mát, cháy nổ...

Chiến sĩ Đại đội vệ binh (Tiểu đoàn Bảo đảm kỹ thuật hậu cần sân bay, Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không-Không quân) tổ chức gói bánh chưng Tết.

Bên cạnh đó, lữ đoàn cũng thường xuyên rà soát, bổ sung kế hoạch SSCĐ, phối hợp chặt chẽ với đơn vị bạn và địa phương giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Đơn vị cũng đã có nhiều hình thức, biện pháp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, tăng cường quản lý kỷ luật, nhắc nhở bộ đội chấp hành nghiêm quy định khi tham gia giao thông. Trong thời gian trực SSCĐ cao điểm, lữ đoàn tổ chức đón Tết tập trung, quan tâm bảo đảm đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội. Cùng với đó, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm mới.

VŨ DUY (ghi)

------------------------------------

Binh nhất Ngô Văn Vinh, Đại đội 14, Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1:

Nhớ lời mẹ dặn, càng quyết tâm cao

Tết Kỷ Hợi 2019 có lẽ là Tết đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Đây là lần đầu tiên tôi đón Tết xa nhà, đặc biệt là xa bố mẹ. Khi mới nhập ngũ tôi cũng không tránh khỏi cảm giác xao xuyến nhớ nhà, nhưng cảm giác đó sớm trôi qua, bởi ở đơn vị tôi được đón Tết ấm áp bên tình đồng chí, đồng đội. Ở đơn vị, chúng tôi được chỉ huy các cấp quan tâm đến đời sống hằng ngày, giúp chúng tôi yên tâm đón Tết và hoàn thành tốt nhiệm vụ trực Tết. Những ngày giáp Tết, mẹ tôi gọi điện động viên: “Năm nay đón Tết xa nhà, con cứ yên tâm công tác. Là người chiến sĩ con phải biết nén tình cảm, gác chuyện riêng tư để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…”. Nghe những lời dặn dò, tôi hứa với mẹ: “Mẹ yên tâm, con sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ”. Nhớ lời mẹ, tuy không được chung vui đón giao thừa bên gia đình nhưng tôi luôn cảm thấy vinh dự, tự hào vì góp phần bảo vệ sự bình yên cho đất nước, cho nhân dân.

ĐÀO NGỌC LÂM (ghi)

----------------------------------

Ông Lô Ngọc Biên, bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn, Nghệ An):

Xuân đã về với vùng lũ Mỹ Lý

Cách đây hơn 4 tháng, xã Mỹ Lý phải hứng chịu hai đợt mưa lũ liên tiếp, gây sạt lở nhiều đoạn đường, cuốn trôi nhà cửa của người dân trên địa bàn. Theo thống kê của chính quyền, có 93 hộ bị ngập lụt, trong đó 45 hộ phải di dời khẩn cấp. Trước những khó khăn đó, chính quyền địa phương và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) không quản ngại đêm hôm, mưa to, gió lớn huy động lực lượng đến giúp người dân chúng tôi cứu người, cứu tài sản. Ngay khi cơn lũ đi qua, các anh đã đến hỗ trợ các gia đình bị mất nhà dựng nhà tạm để sinh hoạt.

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, chưa thể dựng lại ngôi nhà mới, nhưng gia đình tôi luôn được đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ từ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý. Đặc biệt trong những ngày giáp Tết, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã vận động anh em trong đơn vị tự nguyện đóng góp tiền lương mua quà hỗ trợ gia đình khó khăn. Những món quà được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý trao đến tận tay là niềm cổ vũ, động viên rất lớn giúp chúng tôi đón Tết đầm ấm và vững tâm hơn trong cuộc sống.

HẢI THƯỢNG (ghi)

---------------------------------

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ Thành Thiên, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh:

Thi đua sản xuất ngay từ đầu năm

Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và giải pháp đo lường, phân tích cho các ứng dụng chất lượng, an toàn môi trường. Kế hoạch kinh doanh năm 2019 đã được chúng tôi đề ra và quyết tâm thực hiện từ những ngày đầu năm 2019. Năm nay, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài hơn mọi năm, công ty đã rất nỗ lực để giúp anh chị em có một cái Tết sum vầy bên người thân cùng chế độ thưởng Tết cao. Sau Tết, cán bộ, nhân viên đã trở lại công ty làm việc an toàn tuyệt đối, xác định kết thúc kỳ nghỉ Tết là bắt tay ngay vào công việc để hoàn thành kế hoạch. Hiện nay, công ty chúng tôi đang thực hiện dự án tại nhiều địa phương trong cả nước, bởi thế ngay sau buổi chúc Tết đầu năm, các kỹ sư đều vui vẻ, hồ hởi đi thực hiện nhiệm vụ. Đối với các nhân viên kinh doanh đều kết hợp nhiệm vụ chúc Tết, thăm hỏi khách hàng để phân phối sản phẩm. Với quan điểm hiệu quả kinh doanh đầu năm sẽ là tiền đề cho một năm mới may mắn nên ai cũng nỗ lực ngay từ những ngày đầu xuân, chính vì vậy nhiều năm nay, công ty chúng tôi không còn xuất hiện quan điểm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

VĂN THI (ghi)

--------------------------------------

Ông Dương Công Cồ, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn:

Vui xuân vẫn bảo đảm kịp thời vụ

Xác định việc thực hiện đúng khung lịch thời vụ ngay từ vụ Xuân là tiền đề quan trọng cho các vụ sản xuất tiếp theo trong năm nên ngay từ những ngày đầu năm mới người dân xã Quỳnh Sơn đã tập trung ra đồng để cấy lúa xuân. Đặc biệt, vào ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch hằng năm, Lễ hội “Lồng tồng”, hay còn gọi là lễ hội xuống đồng được chính quyền và người dân tổ chức tại xã Quỳnh Sơn. Điểm nổi bật của lễ hội là có nhiều hoạt động, trò chơi diễn xướng mang đậm nét văn hóa dân gian. Hơn hết, lễ hội xuống đồng còn mang ý nghĩa đặc biệt là cầu cho dân làng một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa. Bởi vậy, lễ hội không chỉ là nơi để nhân dân vui xuân mà còn tiếp thêm động lực, tinh thần hăng hái lao động sản xuất trong mùa vụ mới.

DƯƠNG SAO (ghi)

---------------------------

Bà Nguyễn Thanh Hương, phường Bắc Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình:

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong những ngày Tết

Những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, chính vì vậy việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được cơ quan chức năng và người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, UBND TP Tam Điệp đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa, công tác tuyên truyền về ATTP cũng được UBND thành phố tổ chức thường xuyên, đa dạng về hình thức... Đến nay, nhờ làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm nên trong dịp Tết Nguyên đán, TP Tam Điệp chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm, mất vệ sinh ATTP.

VÕ HƯƠNG GIANG (ghi)