Thi năng khiếu Vẽ: Cần lưu ý những gì?

Gốc
Nhiều trường ĐH có sự điều chỉnh trong tổ chức thi và xét tuyển những ngành học liên quan đến năng khiếu Vẽ. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin, bởi chủ đề thi vẽ của mỗi trường không giống nhau.
0:00 / 0:00
0:00

Thi năng khiếu Vẽ tại HUTECH

Nhiều đợt thi năng khiếu Vẽ

Đồ họa: An Nhiên

Năm nay Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) có 4 ngành (Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Kiến trúc, Kiến trúc nội thất) xét tuyển liên quan đến năng khiếu Vẽ.

Theo ThS Nguyễn Thị Trúc Đào (Họa sĩ - GV ngành Thiết kế thời trang HCMUTE), thi năng khiếu vẽ tại trường được tổ chức vào ngày 5&6/6/2021.

Ngành Thiết kế thời trang lấy điểm với 4 khối thi V01 (Vẽ trang trí, Toán, Ngữ Văn); V02 (Vẽ trang trí, Toán, Tiếng Anh); V07 (Vẽ trang trí, vẽ đầu tượng, Ngữ văn); V09 (Vẽ trang trí, vẽ đầu tượng, Toán), nhận hồ sơ cho đến ngày 24/5/2021.

Đồng thời, nhà trường sử dụng kết quả thi Vẽ trang trí màu nước và Vẽ đầu tượng (thi năm 2021) của 2 trường: ĐH Mỹ thuật TPHCM, ĐH Kiến trúc TPHCM để xét tuyển.

Một bài vẽ kí họa của sinh viên HCMUTE và người mẫu.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) tuyển sinh 8 ngành có môn năng khiếu thuộc khối ngành Nghệ thuật – Mỹ Thuật gồm: Kiến trúc, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Đạo diễn điện ảnh – Truyền hình, Thanh nhạc, Piano, Diễn viên kịch, điện ảnh – Truyền hình và Quay phim.

ThS Nguyễn Bá Anh - Phó phòng Truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, trong đợt tuyển sinh 2021 này, nhà trường dự kiến tuyển sinh các ngành năng khiếu theo 4 phương thức xét tuyển. Trong đó, có xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề ASEAN và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.

“Đối với ngành Năng khiếu thí sinh sẽ kết hợp với điểm thi môn Năng khiếu do NTTU tổ chức hoặc nộp kết quả thi môn Năng khiếu từ trường ĐH khác có tổ chức thi năng khiếu để xét tuyển. Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên lịch thi năng khiếu của NTTU đã được thay đổi so với lịch thi dự kiến ban đầu. Nhà trường dự kiến tổ chức 4 đợt thi năng khiếu kéo dài từ 28/5 đến 20/8/2021” - ThS Nguyễn Bá Anh chia sẻ.

Đồ họa: An Nhiên

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) cho biết sẽ tổ chức 4 đợt thi Năng khiếu vẽ dành cho thí sinh muốn xét tuyển vào các ngành yêu cầu môn này trong tổ hợp xét tuyển. Cụ thể, năm 2021, HUTECH tuyển sinh 4 ngành thuộc nhóm Kiến trúc - Mỹ thuật ứng dụng có môn Năng khiếu Vẽ trong tổ hợp xét tuyển, gồm Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Kiến trúc và Thiết kế nội thất. Tuy nhiên, đối với 2 ngành Kiến trúc, Thiết kế nội thất, thí sinh cũng có thể lựa chọn 2 tổ hợp môn không có môn Vẽ là A00 (Toán, Lý, Hóa) và D01 (Toán, Văn, Anh) để xét tuyển đại học. Thí sinh xét tuyển bằng các tổ hợp có môn Vẽ có thể tham gia các đợt thi Vẽ tại HUTECH để hoàn thiện hồ sơ xét tuyển.

Click vào ảnh để xem nội dung

Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) dự kiến tổ chức 2 đợt thi năng khiếu dùng để xét tuyển vào các ngành liên quan đến mỹ thuật. Một điểm đáng chú ý là TDTU không nhận điểm thi năng khiếu của các trường khác. Do đó thí sinh muốn theo học các ngành liên quan đến năng khiếu thì chỉ có một cách duy nhất là đăng ký thi tại trường và dùng kết quả này để xét tuyển vào một số trường khác có ngành học tương thích và chấp nhận kết quả thi năng khiếu từ TDTU.

Theo ThS Lê Phúc - Trưởng ban Truyền thông TDTU, kết quả thi năng khiếu vẽ dùng để xét tuyển vào các ngành như: Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất, Thiết kế công nghiệp, Kiến trúc. Nhà trường dự kiến tổ chức 2 đợt thi vào: (Đợt 1) ngày 29-30/5/2021 và (Đợt 2) ngày 19-21/7/2021. Một điểm đáng lưu ý là thí sinh xét tuyển theo kết quả thi THPT có thể đăng ký dự thi cả hai đợt, điểm cao nhất sẽ được dùng để xét tuyển. Đồng thời, nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Quy hoạch vùng và đô thị theo tổ hợp có môn năng khiếu phải tham gia kỳ thi năng khiếu do TDTU tổ chức mới đủ điều kiện xét tuyển.

Thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin về quy định xét tuyển các môn thi liên quan đến năng khiếu. Vì có trường xét tuyển từ kết quả thi năng khiếu của trường khác, trong khi có trường thì có nhận xét kết quả thi năng khiếu của trường khác nhưng chỉ một số đơn vị cụ thể.

Đồ họa: An Nhiên

Còn tại Trường ĐH Văn Lang (VLU), mùa tuyển sinh năm nay, nhà trường tuyển sinh 5 ngành thuộc khối mỹ thuật – kiến trúc (Thiết kế Đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Sản phẩm, và Kiến trúc). Đây là khối ngành được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm và tham gia ứng tuyển tại Văn Lang.

“Tùy vào ngành và tổ hợp đăng ký xét tuyển thí sinh có thể lựa chọn một trong 3 thi môn Vẽ hình họa, Vẽ trang trí, Vẽ mỹ thuật. Thí sinh có thể chọn thi tại Văn Lang theo 1 trong 2 cách: thi trực tiếp hoặc thi trực tuyến. Các bạn cũng có thể sử dụng điểm thi năng khiếu tại 6 trường: Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, Trường ĐH Nghệ thuật – Đại học Huế” - TS Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng VLU chia sẻ.

Lưu ý để đạt kết quả cao khi thi vẽ

Một tiết học vẽ của SV NTTU.

Mặc dù cùng xét tuyển liên quan đến thi năng khiếu vẽ nhưng chủ đề của mỗi trường có khác nhau. Thí sinh cần phải thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin.

Năm nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thi năng khiếu vẽ ở 2 loại hình: Vẽ tĩnh vật chì, Vẽ trang trí màu; Trường ĐH Tôn Đức Thắng thi Vẽ hình họa mỹ thuật và Vẽ trang trí màu; HUCTECH thi Vẽ tĩnh vật; Trong khi, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thì thi Vẽ trang trí màu nước và Vẽ đầu tượng.

Thông tin về thi năng khiếu vẽ tại HCMUTE.

Theo ThS Nguyễn Thị Trúc Đào (người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức chấm thi vẽ tại HCMUTE), thí sinh thi năng khiếu vẽ cần có kiến thức cơ bản về màu sắc (đối với môn Vẽ trang trí) và các tỉ lệ cơ bản, hình khối và kỹ thuật diễn tả sắc độ của đầu tượng (môn Vẽ đầu tượng).

Cụ thể, với thi vẽ Trang trí màu nước, thí sinh cần có kiến thức nền: cách pha màu, phối màu, gam màu nóng, gam màu lạnh và cách sắp xếp các họa tiết vào một bài trang trí sao cho đẹp mắt, có chính phụ, có trọng tâm. Ngoài ra, thí sinh cũng nên có một phần sáng tạo của cá nhân để tạo nên sự khác biệt trong bài vẽ.

“Thông thường đề thi vẽ Trang trí màu nước nhằm đánh giá năng khiếu cơ bản của thí sinh về màu sắc, bố cục. Tuy nhiên, tính sáng tạo là yếu tố phân loại thí sinh cho ngành học thuộc nhóm ngành nghệ thuật. Do đó, để đạt kết quả cao thí sinh phải biết vận dụng kiến thức cơ bản ứng dụng vào bài thi cho phù hợp, sáng tạo và không rập khuôn. Đồng thời, thí sinh khi đến phòng thi nên chuẩn bị đủ các dụng cụ: bảng vẽ khổ A3, màu vẽ, cọ, dẻ lau, lon đựng nước, băng keo (hoặc kẹp giấy),… và một tâm lý tự tin để thể hiện kiến thức, kỹ năng cũng như sự sáng tạo của mình” - ThS Nguyễn Thị Trúc Đào chia sẻ.

Đối với môn Vẽ đầu tượng, ThS Nguyễn Thị Trúc Đào khuyên thí sinh lưu ý một số dụng cụ mang theo vào phòng thi: bảng vẽ A3, các loại chì vẽ 2B, 3B cùng que đo, dây dọi, băng keo (kẹp giấy),… Theo kinh nghiệm từ những lần tổ chức thi trước, các thí sinh sẽ được bố trí vị trí ngồi theo hình thức bốc thăm, sau đó vận dụng kiến thức, kỹ năng diễn tả hình mẫu được bày trí trước mặt, sao cho đúng hình khối, tỉ lệ và tương quan sắc độ.

Còn với thi Vẽ hình họa mỹ thuật tại TDTU, ThS Lê Phúc lưu ý thí sinh cần luyện tập về hình thể đối tượng sự vật, phân tích cấu trúc, tỉ lệ hình khối của các vật thể, xác định sáng – tối, không gian trước–sau, khối hình, diện mảng... của các đồ vật tồn tại trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, thí sinh cần rèn luyện khả năng ghi nhận, quan sát sự vật trên không gian 3 chiều và thể hiện được các sự vật đó lên mặt giấy của không gian 2 chiều bằng ngôn ngữ đồ họa. Đồng thời, thí sinh cũng cần phải luyện tập kỹ thuật đánh chì, tạo các lớp đậm nhạt có hệ thống.

Nguồn GD&TĐ https://giaoducthoidai.vn/trao-doi/thi-nang-khieu-ve-can-luu-y-nhung-gi-5czicCrGg.html