Thí sinh đăng ký 21 nguyện vọng, phần mềm tuyển sinh có thể xử lý?

Gốc
Hôm nay, 20/4 là hạn cuối cùng thí sinh làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia. Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng thi (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh việc thí sinh đăng ký tổ hợp môn thi, nguyện vọng xét tuyển...

Thí sinh đăng ký 21 nguyện vọng, phần mềm tuyển sinh có thể xử lý? - Ảnh 1

Ông Trần Văn Nghĩa

Thưa ông, hiện thời gian thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đã kết thúc. Ông có đánh giá như thế nào khi thí sinh đăng ký xét tuyển tổ hợp môn Khoa học xã hội cao hơn môn Khoa học tự nhiên?

Những năm trước, chủ yếu thí sinh chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học. Trong đó, tổ hợp truyền thống Toán- Vật lý- Hóa học (khối A cũ) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Ngữ văn- Lịch sử- Địa lý (khối C cũ). Do đó, trong kỳ thi THPT quốc gia, số thí sinh đăng ký dự thi các môn Khoa học tự nhiên sẽ cao vượt trội so với các môn Khoa học xã hội.

Tuy nhiên, với phương án thi THPT quốc gia năm 2017 xuất hiện các bài thi tổ hợp, và cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi, nhưng cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp.

Với quy định như vậy, bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển đại học, thí sinh phải cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đây chính là lý do số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội tăng lên nhiều (trong khi thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên vẫn giữ ổn định như các năm trước).

Với việc đăng ký chọn bài thi Khoa học xã hội, đòi hỏi thí sinh phải dành thời gian ôn tập nhiều cho các môn này. Vì thế, việc học cũng toàn diện hơn, không chỉ nghiêng về một vài môn mà thí sinh xác định dùng để xét tuyển đại học theo các khối xét tuyển truyền thống như trước.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số trường, có thí sinh đăng ký 21 nguyện vọng để xét tuyển vào các trường đại học. Vậy phần mềm lọc ảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện như thế nào, thưa ông?

Đối với phần mềm lọc ảo, hiện chúng tôi cũng đã rà soát lần cuối, sau đó, sẽ tập huấn cho các trường tham gia vào phần mềm này. Hiện những yêu cầu về lọc thí sinh ảo, phần mềm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đều đáp ứng được. Tôi có thể khẳng định, đối với thí sinh đăng ký 21 nguyện vọng để đăng ký xét tuyển vào các trường, phần mềm lọc ảo vẫn thực hiện được.

Hiện có một số trường cao đẳng không có thí sinh nào đăng ký xét tuyển. Vậy ông có đánh giá như thế nào về việc này?

Với việc phân luồng là một vấn đề lớn, không chỉ thuộc trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, mà gia đình cũng phải định hướng cho các em theo học những ngành phù hợp với năng lực của bản thân. Thực tế, có nhiều em học cao đẳng đến khi ra trường lại tìm được việc làm sẽ tốt hơn rất nhiều so với học đại học.

Trong hướng dẫn tuyển sinh, chúng tôi cũng hướng dẫn thí sinh là học những ngành yêu thích và phù hợp với năng lực bản thân. Theo tôi, khi năng lực, sở thích của thí sinh phù hợp với một ngành nào trong trường cao đẳng, các em nên chọn trường đó. Nếu thí sinh cố chọn học vào một ngành nào ở trường đại học nhưng ngành đó lại không phù hợp với năng lực sở trường của bản thân, sau này cũng không thể phát triển.

Thưa ông, khi làm bài thi THPT quốc gia, thí sinh đánh duy nhất một đáp án đề thi có sai quy chế không? Ông có ý kiến như thế nào khi thí sinh chỉ đánh một đáp án trong đề thi?

Trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017, không có quy định cấm thí sinh đánh một đáp án trong đề thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cảnh báo thí sinh, việc xây dựng đáp án đúng trong đề thi hoàn toàn ngẫu nhiên. Khi thí sinh chỉ đánh một đáp án trong đề thi vẫn có thể đạt dưới 1 điểm. Do đó, thí sinh cần phải cân nhắc kỹ trước khi làm bài thi.

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia, ông có lời khuyên gì đối với thí sinh?

Hiện thời gian cũng còn không nhiều, tôi cũng khuyên thí sinh, các em phải phân bổ thời gian hợp lý để việc ôn tập được hiệu quả. Đồng thời, nội dung thí sinh ôn tập nên bám sát với nội dung các câu hỏi trong đề thi minh họa mà Bộ Giáo dục vào Đào tạo đã công bố. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần phải nắm được các quy định đối với việc làm bài thi, đặc biệt, đối với các bài thi tổ hợp để tránh xảy ra nhưng sai sót không đáng có.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Hòa (ghi)

Tin nóng

Tin mới