Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thí sinh học nghề lên đường thi tài tay nghề thế giới lần thứ 45

Chiều 14/8, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên Bang Nga từ ngày 16 – 28/8/2019.

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng tặng hoa cho ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Đại biểu chính thức của đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Nga.

Giao nhiệm vụ cho đoàn, Thứ trưởng LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của Ban tổ chức, các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, cùng các thí sinh trong việc chuẩn bị tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45.

“Đây là lần thứ 7 đoàn Việt Nam tham dự các kỳ thi tay nghề thế giới. Các thí sinh với vai trò là đại sứ trẻ quảng bá trình độ kỹ năng nghề của Việt Nam ra thế giới. Tôi tin tưởng đoàn sẽ đạt được thành tích cao tại kỳ thi lần này”, ông Dũng nói.

Đồng thời, ông Dũng đã tặng đoàn 16 chữ: “Tâm tình – Tinh thần – Thân thiện – Trung thực – Tự tin – Thi thật – Toàn thắng – Thành tích”.

Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Năm 2019 đã có nhiều đổi mới tại kỳ thi tay nghề thế giới nhằm truyền khát vọng cho thế hệ trẻ; phát triển kỹ năng nghề; và thúc đẩy sự ảnh hưởng, gắn kết giữa các chính phủ, ngành công nghiệp và các nhà đào tạo. Do đó, cơ hội và thách thức với thí sinh Việt Nam là không ít. Dù vậy, ông Dũng cũng tự tin đoàn Việt Nam sẽ đạt mục tiêu là bằng thành tích tại kỳ thi năm 2017 (tức có huy chương).

Đoàn Việt Nam lên đường dự thi lần này có 19 thí sinh sẽ thi tài ở 18 nghề, gồm: Thiết kế kỹ thuật cơ khí-CAD, Cơ điện tử, Phay CNC, Tiện CNC, Công nghệ nước, Sơn ôtô, Kỹ thuật khuôn đúc nhựa, Khuôn mẫu, Gia công kim loại tấm, Công nghệ web, Lắp đặt điện, Hàn, Giải pháp phần mềm CNTT, Xây gạch, Điện tử, Ốp lát tường và sàn, Lắp cáp mạng thông tin, Điện lạnh.

Kỳ thi tay nghề thế giới lần này thu hút 1.355 thí sinh tranh tài ở 56 nghề.

Ngoài 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên; 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai. Đây là Kỳ thi ghi nhận quy mô tổ chức vượt trội từ trước đến nay với số lượng nghề tổ chức thi, thí sinh và đại biểu tham dự.

Đáng chú ý, năm nay Ban tổ chức thi tay nghề quốc gia đã tranh thủ sự hợp tác quốc tế, phối hợp của doanh nghiệp, trường nghề để huy động nguồn lực và tổ chức huấn luyện thí sinh.

Cụ thể, đã có 12/18 nghề được xã hội hóa toàn bộ, do các doanh nghiệp, nhà trường đài thọ toàn bộ chi phí huấn luyện và đưa thí sinh đi thi. Trong đó, có 11 thí sinh dự thi 10 nghề được huấn luyện ở ngước ngoài như như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaixia và Thái Lan.

Rút kinh nghiệm, khắc phục những điểm yếu của thí sinh cũng như các thành viên đoàn Việt Nam bộc lộ các năm trước, năm nay Ban tổ chức còn mơi thêm chuyên gia tâm lý, chuyên gia kỹ năng để bổ túc thêm cho thí sinh.

Với tinh thần “Cải thiện thế giới của chúng ta bằng sức mạnh của Kỹ năng nghề”, Kỳ thi tay nghề thế giới đang là trình diễn kỹ năng nghề đỉnh cao, đồng thời là nơi trình diễn thành tựu khoa học công nghệ. Cuộc thi đã trở thành cuộc đua của công nghệ và kỹ năng đỉnh cao.

Theo lịch trình, đoàn Việt Nam sẽ sang Kazan, Nga tham dự kỳ từ ngày 15/8, và về nước vào ngày 29/8.

Lê Hữu Việt

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/kinh-te/thi-sinh-hoc-nghe-len-duong-thi-tai-tay-nghe-the-gioi-lan-thu-45-1452662.tpo