Thí sinh thận trọng khi chọn tổ hợp bài thi

Gốc
Bắt đầu từ ngày 1/4, gần 1 triệu học sinh lớp 12 cả nước sẽ phải đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học. Năm nay, các thí sinh sẽ không bị giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học (ĐH) như những năm trước.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD ĐT) về quy chế thi THPT quốc gia 2017, từ ngày 1 - 20/4, các đơn vị đăng ký dự thi sẽ thu phiếu đăng ký dự tuyển của thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi bài thi/môn thi đã đăng ký.

Thí sinh thận trọng khi chọn tổ hợp bài thi - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay để xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ phải thực hiện 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập bắt buộc là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (gồm 3 môn: Sinh học, Hóa học và Vật Lý) hoặc Khoa học Xã hội (gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT, với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) thì tổ hợp bài thi chỉ có Lịch sử và Địa lý). Còn trường hợp thí sinh chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ mà mình đăng ký. Thế nhưng, theo quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017, thí sinh dù chỉ cần điểm 1 môn trong tổ hợp bài thi xét tuyển đại học nhưng vẫn phải làm bài thi 2 môn khác trong tổ hợp bài thi. Song thí sinh cần đặc biệt lưu ý, với những môn còn lại không nằm trong lựa chọn thi để xét tuyển của thí sinh thì chỉ cần không bị điểm “liệt”. Vì nếu điểm thi một trong các môn thành phần của bài thi tổ hợp bị “liệt”, từ 1 điểm trở xuống, thì sẽ trượt tốt nghiệp (bởi kết quả thi sẽ gồm điểm thi từng môn thành phần và điểm trung bình tổ hợp).

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT), mỗi bài thi tổ hợp có 3 môn độc lập, mỗi môn thi có 40 câu, thời gian làm trong 50 phút. Thí sinh thi lần lượt từng môn. Sau khi làm xong bài thi trước, giáo viên sẽ thu đề và phát đề môn thi khác. Thí sinh sẽ làm tất cả bài thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm, tương ứng môn đầu từ câu số 1-40, môn 2 từ câu 41-80, môn 3 từ câu 81-120. Với thời gian làm bài thi liên tục trong 150 phút của 3 môn thi, sẽ có 2 lần (mỗi lần 10 phút) thí sinh được rà soát đề thi (bao gồm trước giờ làm bài môn thi đầu tiên và giữa 2 môn thi (khoảng thời gian để thí sỉnh rà soát đề thi của môn thứ 2 tiếp theo).

K.Thoa

Tin nóng

Tin mới