Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT được tạo điều kiện tốt nhất

Chiều 1/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng và đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Nam Định.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Nam Định.

Buổi làm việc trong khuôn khổ chương trình của đoàn kiểm tra số 2, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, khi kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại địa phương này.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Nam Định cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Nam Định có 20.962 thí sinh đăng ký dự thi với 35 điểm thi, 911 phòng thi. Mỗi điểm thi bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng để sử dụng trong tình huống có thí sinh xuất hiện dấu hiệu ho, sốt,… hoặc bất thường về sức khỏe.

Toàn tỉnh bố trí 20 điểm thi dự phòng; bảo đảm mỗi huyện có 2 điểm thi dự phòng (là trường THPT, hoặc trường THCS không cùng địa bàn xã/phường với các trường THPT được đặt làm điểm thi) để sẵn sàng tiếp nhận thí sinh của điểm thi lân cận trong tình huống bất thường.

Về nhân sự thực hiện công tác coi thi, Nam Định huy động 1.968 cán bộ coi thi, 381 cán bộ giám sát, 35 trưởng điểm thi, 70 phó trưởng điểm thi, 105 thư ký điểm thi và 660 nhân sự là công an, trật tự viên, tạp vụ, lao công, y tế, bảo vệ.

Phương án hỗ trợ thí sinh được Nam Định chú trọng. Theo đó, Sở GD&ĐT giao các trường THPT, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên xây dựng phương án hỗ trợ nếu có thí sinh ở xa; phương án nếu có bão, lũ, dịch bệnh. Đồng thời, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tài sẽ hỗ trợ thí sinh nếu có đề nghị.

Đa số thí sinh Nam Định đều dự thi tại các điểm thi gần với trường học (dưới 10km). Những học sinh có nguyện vọng ở trọ trong thời gian diễn ra Kỳ thi, Sở GD&ĐT yêu cầu với huyện đoàn, thành đoàn hỗ trợ thí sinh theo kế hoạch phối hợp giữa tỉnh đoàn và Sở GD&ĐT. Ngoài ra, mỗi trường có học sinh dự thi tại các Điểm thi sẽ cử cán bộ phụ trách quản lý và hỗ trợ về thủ tục cho thí sinh khi cần thiết.

Sở GD&ĐT đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và sự phối hợp có hiệu quả của các Sở, ban, ngành, đoàn thể. Dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nam Định cơ bản được kiểm soát, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị chu đáp về kiến thức, kỹ năng, tâm thế cho học sinh bước vào Kỳ thi.

Toàn xã hội đã hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Kỳ thi và đồng thuận cao với phương án tổ chức của Bộ, của địa phương. Cơ sở vật chất của các Điểm thi được bảo đảm an toàn trong mọi tình huống. Việc bố trí Điểm thi phù hợp, tao điều kiện thuận lợi cho thí sinh và người nhà thí sinh dự thi… Theo Giám đốc Cao Xuân Hùng, đó là những thuận lợi cơ bản của Nam Định trong tổ chức Kỳ thi năm nay.

“Dù nhiều thuận lợi và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng Nam Định không chủ quan và tập trung cao nhất để Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc” – ông Cao Xuân Hùng khẳng định.

Ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Nam Định phát biểu tại buổi làm việc.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, không chủ quan

Năm 2021 là năm thứ 2 tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo Luật Giáo dục 2019. Cả 2 năm, Thủ tướng Chính phủ đều ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, phân định rất rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT và UBND cấp tỉnh.

Nhấn mạnh điều này, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện của Ban Chỉ đạo thi tỉnh Nam Định trong những năm qua luôn chủ động, hiệu quả.

Việc tổ chức dạy và học, chuẩn bị ôn tập cho thí sinh được Sở GD&ĐT triển khai nghiêm túc, bài bản, bảo đảm chất lượng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT trong điều kiện dịch Covid-19; tổ chức phổ biến quy chế thi, hướng dẫn quy trình làm bài thi cho thí sinh.

Cùng với đó, Nam Định đã xây dựng các phương án bố trí các điểm thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy định và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, người tham gia; xây dựng và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo thi tỉnh Nam Định tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo điều hành liên quan đến công tác tổ chức Kỳ thi đến tất cả những người tham gia tổ chức Kỳ thi và tất cả thí sinh tham dự Kỳ thi.

Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ học sinh ôn tập, hệ thống hóa kiến thức để các em tự tin tham dự Kỳ thi. Lựa chọn cán bộ tham gia tổ chức Kỳ thi đúng theo quy định của Quy chế thi và chuẩn bị số lượng cán bộ dự phòng để có thể trưng tập, thực hiện nhiệm vụ ngay khi cần thiết. Tập huấn kỹ quy chế thi cho thí sinh, cán bộ giáo viên, nhất là cán bộ không thuộc ngành Giáo dục.

Xây dựng phương án, chuẩn bị Kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời, nghiêm túc. Công an tỉnh cần bám sát thực tế để có các giải pháp phù hợp bảo đảm an ninh an toàn cho công tác tổ chức thi, nhất là phòng chống các hoạt động: photo tài liệu, mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi.

Tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng và các thành viên trong đoàn kiểm tra, ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Nam Định cho biết: Sau buổi làm việc, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Nam Định sẽ phân công kiểm tra tất cả các Điểm thi; tại đây, vấn đề được đoàn kiểm tra lưu ý sẽ được quán triệt cụ thể.

Khẳng định quan tâm chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện cho Kỳ thi sắp tới, ông Trần Lê Đoài cũng khẳng định sẽ không chủ quan; cố gắng tổ chức thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, đúng quy chế.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thi-sinh-thi-tot-nghiep-thpt-duoc-tao-dieu-kien-tot-nhat-AzXpSazng.html