Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thí sinh tra cứu kết quả xét tuyển và xác nhận nhập học ra sao?

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 thí sinh cần nắm rõ công thức tính điểm xét tuyển đại học cũng như các địa chỉ tin cậy để truy cập, tìm kiếm kết quả.

Các trường đại học sẽ tải cơ sở dữ liệu lên hệ thống tuyển sinh chung và tổ chức xét tuyển

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 4/9 đến 17h ngày 15/9, Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện lọc ảo trên Hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Theo lịch tuyển sinh, từ ngày 4/9 đến 17 giờ ngày 9/9, các trường đại học sẽ tải cơ sở dữ liệu lên hệ thống tuyển sinh chung và tổ chức xét tuyển.

Bộ GD&ĐT thông tin, hệ thống tuyển sinh chung đã được nâng cấp để đáp ứng được các thay đổi của quy chế và các văn bản quy định về tuyển sinh để thuận tiện cho thí sinh đăng ký, kiểm tra, nộp lệ phí xét tuyển.

Kỳ tuyển sinh năm nay, thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến trên hệ thống với tất cả các phương thức xét tuyển; đối với những thí sinh trúng tuyển có điều kiện có thể kiểm tra được thông tin đăng ký đã đúng với thông tin xét tuyển tại các trường; có chức năng để thí sinh có thể tra cứu để biết kết quả trúng tuyển đồng thời có thể xác nhận nhập học ngay trên hệ thống.

Hệ thống hỗ trợ các trường dữ liệu tuyển sinh để xét tuyển và xử lý nguyện vọng đăng ký xét tuyển với tất cả các phương thức xét tuyển trên hệ thống; đồng thời cung cấp thông tin về thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào các trường.

Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung tiến hành xử lý nguyện vọng xét tuyển, chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà các trường gửi lên hệ thống.

Để đảm bảo an toàn và công bằng, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải triệt để tuân thủ: Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại trường lần cuối (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống), không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Với thí sinh đã đáp ứng đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, các trường không được xét lại mà phải tải danh sách lên hệ thống để xử lý nguyện vọng cùng với các đối tượng xét tuyển khác.

Trước 17h ngày 17/9, các cơ sở đào tạo xác nhận điểm trúng tuyển và công bố kết quả trúng tuyển.

Trước 17h ngày 17/9, các cơ sở đào tạo xác nhận điểm trúng tuyển và công bố kết quả trúng tuyển.

Cách tra cứu kết quả

Để tra cứu kết quả trúng tuyển đại học năm 2022, thí sinh có thể làm theo các cách sau:
Tra cứu thông tin trên hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn của Bộ GD&ĐT.

Tra cứu trên các trang tin tức về tuyển sinh, các trang báo điện tử cũng thường xuyên cập nhật những trường đại học đã thông báo điểm trúng tuyển.

Để nhanh gọn và chính xác nhất, các thí sinh nên truy cập vào trang web của trường đại học. Thông thường, những thông tin về điểm chuẩn, danh sách trúng tuyển thường được đặt ở vị trí trang chủ trên trang web của trường, hoặc trang đầu trong chuyên trang tuyển sinh của trường đó.

Thí sinh lưu ý, thời gian vừa qua, các trường đại học chỉ công bố điểm sàn xét tuyển – tức là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, thực tế điểm chuẩn của nhiều trường có thể vượt xa điểm sàn.

Thí sinh có thể ước lượng và tham khảo phổ điểm theo khối thi, môn thi năm 2022 cũng như điểm chuẩn mà ngành mình xét tuyển trong các năm gần đây để có cái nhìn bao quát nhất về điểm chuẩn năm 2022.

Nếu điểm thi của thí sinh cao hơn so với điểm chuẩn ngành đăng ký tại trường đại học thì khả năng sẽ đậu đại học. Tuy nhiên, còn tùy vào độ chênh lệch ấy là bao nhiêu và tiêu chí phụ xét tuyển (nếu có) là gì.

Trong trường hợp điểm thi thấp hơn điểm chuẩn thì thí sinh sẽ không đỗ vào ngành học đó, có thể tính đến các phương án như tham khảo thông tin ở các trường đại học, cao đẳng còn xét tuyển bổ sung do thiếu chỉ tiêu trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022.

Trúc Chi (t/h theo Tin Tức, Dân Việt)