Thi THPT quốc gia 2017: Một bức tranh hoàn toàn khác

Gốc
Tính tới chiều ngày 20/4, công tác đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ gần như đã hoàn tất. Tựu chung lại, mùa thi năm nay có những khác biệt sau:

Thi THPT quốc gia 2017: Một bức tranh hoàn toàn khác - Ảnh 1

Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học năm nay cao hơn năm trước. (Ảnh: Thanh niên)

Thời gian ĐKDT và ĐKXT rút ngắn, 75% thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ

Thời gian đăng ký dự thi (ĐKDT) và đăng ký xét tuyển (ĐKXT) năm 2017 ngắn hơn các năm 2016, 2015 là 10 ngày.

Bên cạnh đó, năm nay thí sinh ĐKXT đợt 1 cùng lúc với ĐKDT nên các trường ĐH đã công bố cụ thể đề án tuyển sinh của mình 10 ngày trước khi thí sinh bắt đầu đăng ký.

Do thông tin về kỳ thi được cung cấp đầy đủ từ sớm nên ngay từ những ngày đầu tiên tiếp nhận ĐKDT đã có khá nhiều thí sinh nộp hồ sơ. Chính vì những thay đổi này nên hiện tại nhiều sở GDĐT đã kết thúc nhập dữ liệu lên hệ thống sớm hơn dự kiến.

Theo thống kê dữ liệu của Bộ GD-ĐT, năm nay tỉ lệ thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 75%, cao hơn năm ngoái khoảng 5%.

Số thí sinh ĐKDT bài thi Khoa học xã hội tăng đột biến, chiếm trên 50%

Khác với những năm trước, trong phương án thi năm 2017 có xuất hiện các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi, nhưng cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp.

Với quy định như vậy, bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển vào ĐH, thí sinh cũng cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp.

Việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, không bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng máy móc cũng giúp cho thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn.

Ngoài ra, năm nay các trường cũng đề ra các tổ hợp xét tuyển mới trong đó nhiều tổ hợp có các môn xã hội cũng tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển hơn.

Như vậy, chính những yếu tố này đã khiến cho số lượng thí sinh chọn bài thi KHXH tăng lên nhiều (trong khi thí sinh chọn bài thi KHTN vẫn giữ ổn định như các năm trước).

Đây là tín hiệu tích cực vì với việc đăng ký chọn bài thi KHXH, các em phải dành thời gian ôn tập nhiều cho các môn này. Vì thế, việc học cũng toàn diện hơn, không chỉ nghiêng về một vài môn mà các em xác định dùng để xét tuyển ĐH theo các khối xét tuyển truyền thống như trước.

Sự thay đổi theo chiều hướng tích cực này rõ ràng có tác động không nhỏ của việc đổi mới thi/tuyển sinh nói chung và đổi mới phương thức thi, cấu trúc bài thi nói riêng mà Bộ đang tiến hành.

Thi THPT quốc gia 2017: Một bức tranh hoàn toàn khác - Ảnh 2

Hiện tại, công tác đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ gần như đã hoàn tất. (Ảnh: Thanh niên)

Trung bình mỗi thí sinh lựa chọn 4-5 nguyện vọng xét tuyển

Năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép thi sinh đăng ký nguyện vọng không giới hạn đã giúp các em học sinh chọn được ngành mình yêu thích ở các trường có mức điểm trúng tuyển khác nhau.

Những năm trước, trong đợt 1, thí sinh chỉ được đăng ký vào 2 trường với 4 nguyện vọng. Do đó thí sinh không thể đăng ký cả 4 nguyện vọng này cùng một ngành được.

Đối với các trường, khi cho phép thi sinh đăng ký nhiều nguyện vọng thì số thí sinh ảo sẽ tăng nên việc xác định điểm chuẩn trúng tuyển sẽ phức tạp hơn.

Bộ cũng đã lường trước được việc này nên đã có giải pháp hỗ trợ các trường trong lọc ảo. Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh để các trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất.

Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong tất cả các danh sách mà các trường gửi lên.

Thực tế cho thấy dù năm nay không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng thí sinh cũng không đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Phần đông thí sinh chỉ chọn lựa 4-5 nguyện vọng xét tuyển. Thậm chí có đến 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng xét tuyển duy nhất, 30% thí sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng.

Điều này cho thấy thí sinh rất có bản lĩnh, xác định được ngành nghề mình yêu thích và quyết tâm theo đuổi.

Đồng thời, thí sinh cũng đã biết phân tích, tính toán phương án đăng ký xét tuyển một cách khoa học để không cần phải điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Thu Giang

Tin nóng

Tin mới