Thi THPT quốc gia: Các cụm thi bắt tay vào chấm thi

Gốc
GD&TĐ - Ngay sau khi kết thúc 4 ngày thi THPT quốc gia 2016, các cụm thi đại học và địa phương đều đã lên phương án chấm thi để bảo đảm kịp tiến độ quy định của Bộ GD&ĐT.

Thi THPT quốc gia: Các cụm thi bắt tay vào chấm thi - Ảnh 1

Nếu như ở cụm thi đại học, hầu hết đều cho biết là sẽ hoàn thành công tác chấm thi vào đúng ngày 17/7, thì ở cụm thi địa phương, có nơi khẳng định ngày 10/7 sẽ chấm xong. Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, các Hội đồng thi công bố kết quả sau khi đã hoàn tất công tác chấm thi trước ngày 20/7.

Chuyển động ngay khi kết thúc kỳ thi

Theo PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi: Từ ngày 5/7, cụm thi số 3 đã hoàn thành xong công tác rọc phách. Đến sáng 6/7, Đại học Thủy lợi bắt đầu công tác chấm thi THPT quốc gia. Công tác chấm thi của trường bao gồm môn thi tự luận và trắc nghiệm.

Với môn thi xã hội đề thi mở nên trường quán triệt giáo viên cũng phải chấm theo cách mở, tôn trọng quan điểm của học sinh, đảm bảo sự công bằng, không theo ý tưởng chủ quan của người chấm. Đại học Thủy lợi chủ động trong công tác lựa chọn cán bộ chấm thi từ các trường đại học khác và trường phổ thông, ưu tiên những giảng viên năm ngoái đã tham gia công tác chấm thi của trường, bổ sung 100 cán bộ của trường thực hiện nhiệm vụ thư ký, chuyên đảm nhiệm việc kiểm tra điểm vênh giữa hai vòng chấm.

Còn ở cụm thi địa phương, ông Lương Văn Việt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết, Sở đã tiến hành tập huấn cho các giáo viên chấm thi từ ngày 5/7 và đến 6/7 đã bắt tay vào chấm. Được biết, cụm thi do Sở GD&ĐT Hải Dương chủ trì có số lượng thí sinh thi môn Toán đông nhất với 8.914 thí sinh, tiếp đến là môn Ngữ văn với 8.889 thí sinh dự thi, môn Lịch sử có 1.500 thí sinh dự thi. Môn Sinh có số lượng thí sinh dự thi ít nhất chỉ với 61 thí sinh. Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết, sẽ đưa các bài thi trắc nghiệm về Sở chấm, dự kiến ngày 10/7 sẽ chấm xong và chuyển gói dữ liệu điểm về Bộ GD&ĐT.

Ở Hà Nội, Sở GD&ĐT cũng bắt đầu triển khai công tác chấm thi. Năm nay, cụm thi địa phương ở Hà Nội là nơi có thí sinh dự thi đông nhất, xấp xỉ 16.000 thí sinh. Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội): Ngày 9/7 sẽ bắt đầu chấm thi. Ngoài việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên chấm bài tại cụm thi do địa phương chủ trì, đáp ứng theo đề xuất của một số trường đại học chủ trì cụm thi, Sở GD&ĐT cũng cử giáo viên THPT hỗ trợ các trường chấm thi các môn tự luận.

Đảm bảo đúng tiến độ

Từ ngày 5/7, ở các cụm thi phía Nam do các trường đại học chủ trì đã tiến hành rọc phách, chuẩn bị chấm thi. Theo ông Trần Đình Lý (Trường ĐH Nông Lâm TPHCM): Dự kiến, ngày 9/7 sẽ tiến hành chấm thi và chậm nhất 20/7 sẽ công bố điểm theo quy định của Bộ GD&ĐT. Để phục vụ công tác chấm thi, trường đã huy động 149 cán bộ chấm thi tự luận bao gồm giảng viên của trường, giáo viên từ các Sở GD&ĐT TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận, Gia Lai.

Trường Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, ngày 8/7 trường sẽ triển khai chấm thi. Trường đã mời 100 cán bộ giảng viên, giáo viên phổ thông ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Ninh Thuận để chấm thi. Được biết, trước khi vào chấm thi, Hội đồng chấm thi sẽ tập huấn cho giáo viên, họp tổ trưởng các môn rồi lấy mỗi môn 1 túi bài ngẫu nhiên để chấm thử, rút kinh nghiệm rồi sau đó mới chấm đại trà”.

Tương tự như vậy Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh (chủ trì Cụm thi Bình Phước) cũng cho biết, ngày 5/7 tiến hành rọc phách bài thi và tiến hành chấm trắc nghiệm, ngày 6/7 tiến hành chấm các môn tự luận, dự kiến ngày 15/7 Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh có thể công bố điểm thi của cụm mình.

Còn Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, ngày 5/7 bộ phận chấm tiến hành rọc phách bài thi. Ngày 8/7 sẽ bắt đầu chấm đồng loạt các môn thi. Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh Đỗ Văn Dũng (chủ trì Cụm thi Bình Thuận) cũng cho biết trường làm phách từ ngày 5 - 6/7, tiến hành chấm theo đúng tiến độ và kế hoạch thời gian Bộ GD&ĐT quy định và có thể công bố điểm thi vào ngày 16 - 17/7.

Đảm bảo công bằng khi chấm thi

Năm nay, Kỳ thi THPT quốc gia có 2 loại cụm thi là cụm đại học và cụm địa phương. Theo quy định của Bộ GD&ĐT cụm thi nào chấm bài của cụm thi đó, các hội đồng chấm thi phải chấm kiểm tra 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi. Trả lời báo chí tại buổi họp báo kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia 2016, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD (Bộ GD&ĐT) - cho biết: Để đảm bảo công bằng, chính xác trong công tác chấm thi, Bộ đã tập huấn, chuẩn bị rất kỹ lực lượng giáo viên chấm thi trong năm nay nên việc chấm thi nói chung, chấm câu hỏi mở nói riêng sẽ thuận lợi, đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Đặc biệt với các đề có câu hỏi mở, đây là hướng ra đề thi theo định hướng đánh giá năng lực học sinh, câu hỏi yêu cầu học sinh phải có sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học, dùng cả kỹ năng thậm chí cả tâm tư tình cảm của mình để trả lời. Đề mở thì chắc chắn đáp án sẽ phải mở. Khi xây dựng đáp án mở, không phải đếm ý cho điểm mà hướng dẫn chấm, đáp án gợi ý những nội dung mang tính chất chìa khóa, đáp ứng mục tiêu câu hỏi. Bộ đã có tập huấn, chuẩn bị rất kỹ lực lượng giáo viên chấm thi. Tôi tin rằng, việc chấm thi nói chung, chấm câu hỏi mở nói riêng sẽ thuận lợi, đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Những lo lắng về việc chấm chặt, chấm lỏng được nhiều chuyên gia tuyển sinh và cán bộ quản lý các Sở GD&ĐT cho rằng không có cơ sở. Như ở Nam Định, ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT - cho rằng: Việc quy định mỗi bài thi tự luận được hai cán bộ chấm thi chấm 2 vòng độc lập, chỉ cần chấm chênh 0,5 điểm đã phải ngồi đối thoại. Ông Hùng cũng cho biết để tránh tuyệt đối những sai sót chủ quan, chúng tôi chủ trương không bố trí giáo viên chấm bài thi học sinh của mình và cũng không để 2 giáo viên trong cùng một trường vào một cặp chấm (hai cán bộ chấm một bài thi).

Theo quy định của Bộ GD&ĐT về chấm thi THPT quốc gia 2016, các môn thi tự luận sẽ chấm theo 2 vòng độc lập. Với bài thi nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu, cán bộ chấm thi không chấm và giao những bài thi này cho Trưởng môn chấm thi xử lý. Một điểm mới trong Kỳ thi THPT quốc gia năm nay là thay đổi quy định điểm các môn thi: Được chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân; không quy tròn điểm đến 0,25 (năm 2015, quy định điểm bài thi chấm theo thang điểm 10, lấy lẻ đến 0,25). Môn thi tự luận: Chấm theo 2 vòng độc lập; chấm kiểm tra 5% bài thi. Lần chấm thứ nhất, Trưởng môn chấm thi tổ chức bốc thăm nguyên túi cho cán bộ chấm thi, giao riêng cho từng người.

Tin nóng

Tin mới