“Bộ cần nói rõ với học sinh, phương án thi tốt nghiệp 4 môn chỉ thực hiện trong năm 2014 hay là tiếp tục thực hiện trong các năm tiếp theo? Còn riêng tôi, tôi khẳng định rằng, thi tốt nghiệp THPT 4 môn không thể là phương án lâu dài…

Đó là quan điểm của PGS Văn Như Cương – Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) xung quanh nội dung đổi mới thi tốt nghiệp THPT đang gây nhiều tranh cãi.

Theo PGS Văn Như Cương, phương án thi tốt nghiệp THPT 4 môn không thể là phương án lâu dài

PGS Văn Như Cương cho biết, phương án thi tốt nghiệp THPT 4 môn ( Văn, Toán bắt buộc và hai môn tự chọn) có ưu điểm nổi trội là làm giảm nhẹ gánh nặng thi cử cho học sinh, gia đình, nhà trường đồng thời cũng giúp chấm dứt gánh nặng thi cử của cả một hệ thống giáo dục.

Học sinh được lựa chọn các môn học tự chọn để làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này có nghĩa, các em được lựa chọn những môn học mình yêu thích, say mê, có lợi thể để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi quan trọng này. Phương án này “làm lợi” cho học sinh.

Tuy nhiên, phương án này cũng có những bất cập dễ dàng nhìn thấy như, tình trạng học sinh học lệch sớm theo các môn học tự chọn, việc tổ chức thi cử vẫn kéo dài từ 2-3 ngày với nhiều rắc rối trong việc lên danh sách học sinh đăng ký thi các môn tự chọn, sắp lịch thi, công tác ra đề, coi thi, chấm thi… Tất cả không những không giảm tải mà còn có vẻ nặng nề hơn so với thi tốt nghiệp 6 môn.

Đồng thời, PGS Văn Như Cương cho rằng, phương án thi tốt nghiệp 4 môn chỉ có thể là phương án nhất thời, khó có thể áp dụng lâu dài cho các năm học tiếp theo khi chương trình học thay đổi, SGK thay đổi. Năm 2015 tiến hành thay SGK, chương trình học sẽ có nhiều đổi mới với việc có thêm nhiều môn học mới và “xóa sổ” hoặc co lại các môn học không phục vụ nhiều cho học sinh.

Chương trình học thay đổi, tất nhiên phương pháp thi cũng phải thay đổi. Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ trở nên “lỗi thời” không phù hợp. Soi chiếu ngay ở thời điểm này, phương án thi 4 môn dù có nhiều cải tiến vì đã tạm thời giảm nhẹ với một số điều chỉnh nhưng cũng vẫn chưa thể xem là đột phá, tiến bộ.

“Bản thân tôi tán đồng với việc thi tốt nghiệp THPT 4 môn tại thời điểm này. Thế nhưng, khi chúng ta đã bàn xong về chương trình học mới, khi SGK đã được đổi thì lại cần có một phương án thi cử phù hợp và “dài hơi” hơn. Thi tốt nghiệp THPT 4 môn chỉ nên áp dụng nhất thời trong năm 2014. Một phương án thi chính thức áp dụng trong thời gian dài, phù hợp với chương trình học mới có lẽ phải sau năm 2015. Năm 2014 chỉ là năm chuẩn bị cho những thay đổi trong thời gian tới”, PGS Văn Như Cương nói.

PGS cũng khẳng định nên chia môn tự chọn thành hai nhóm riêng biệt tránh tình trạng học lệch

Cũng theo PGS Văn Như Cương, Bộ GD-ĐT nên nói rõ việc áp dụng thi tốt nghiệp 4 môn chỉ áp dụng trong năm 2014 hay còn áp dụng cho các năm tiếp theo, nếu áp dụng tiếp thì áp dụng trong bao lâu, những năm tiếp theo có thay đổi không?

“Việc làm này sẽ giúp học sinh ổn định tâm lý ngay từ đầu, biết được phương án thi và có kế hoạch ôn tập phù hợp. Nhà trường, giáo viên cũng có được định hướng và an tâm giảng dạy”, PGS Cương cho hay.

Còn nếu phương án này tiếp tục áp dụng 3-4 năm tiếp theo thì học sinh phổ thông sẽ học lệch từ khi bước vào THPT. Học sinh học chỉ để đi thi, rất nguy hiểm.

Hà Thu