Thi tốt nghiệp THPT 2014: Không ghép thí sinh khác trường trong một phòng thi

Gốc
GiadinhNet - Trong trường hợp phải tổ chức thi ghép hoặc thi liên trường thì không được xếp học sinh của các trường khác nhau trong cùng một phòng thi.

Đây là điểm mới nhất liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014 vừa được Bộ GD&ĐT công bố trong dự thảo quy chế thi. Như vậy, cách tổ chức phòng thi trong các cụm thi liên trường đã hoàn toàn khác với những năm trước đây. Quy định cũ, nếu tổ chức thi liên trường, thí sinh sẽ được trộn chung và đánh số báo danh thứ tự a, b, c... theo tên của thí sinh.

Theo ông Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Khảo thí (Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT), lý do có sự thay đổi này là nhằm đảm bảo sự chặt chẽ trong khâu coi thi. Trước đây, cách trộn chung thí sinh tưởng như sẽ tăng cường an ninh trường thi, nhưng trên thực tế lại xảy ra hiện tượng “cứu thi”.

Đó là việc các sở Giáo dục và Đào tạo cố tình ghép giữa một trường chất lượng kém với trường chất lượng tốt để học sinh trường yếu có cơ hội nhìn bài học sinh trường chất lượng tốt, chẳng hạn ghép trường dân lập và công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường chuyên… “Với cách tổ chức thi mới này sẽ hạn chế tình trạng trên và tăng tính tự chịu trách nhiệm của học sinh cũng như nhà trường, tăng cường an ninh cũng như chất lượng thi cử,” ông Kha nói.

P.Mai

Nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ từ 17/3

Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, thời gian nộp hồ sơ đăng ký thi ĐH, CĐ năm nay có thay đổi so với những năm trước. Cụ thể, những trường tham gia kỳ thi chung của Bộ và tự chủ tuyển sinh nhưng thu hồ sơ qua các Sở GD&ĐT sẽ tiếp nhận đăng ký của thí sinh từ ngày 17/3-17/4 (hàng năm trước thời hạn này từ 11/3-11/4).

Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý nộp hồ sơ đúng địa điểm do Sở GD&ĐT quy định. Đối với những trường tổ chức tuyển sinh riêng, trực tiếp thu nhận hồ sơ sẽ tự quyết định thời gian này. Cuốn cẩm nang “Những điều cần biết về thi và tuyển sinh ĐH 2014” của Bộ GD&ĐT sẽ phát hành trước ngày 17/3 để thí sinh kịp thời có thông tin về các trường.

Q.Huy

Sơ tuyển vào trường Công an nhân dân

Công an TP Hà Nội vừa thông báo tổ chức sơ tuyển học sinh dự thi vào Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND năm 2014.

Đối tượng tham gia sơ tuyển là học sinh phổ thông có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, không quá 20 tuổi; học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi. Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, hạnh kiểm từ khá trở lên. Tiêu chuẩn sức khỏe: Nam cao 1,64-1,80m, nặng 48-75kg; Nữ cao 1,58-1,75m, nặng 45-60kg.

Ngoài ra, đối tượng sơ tuyển phải là Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh và đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Công an. Thí sinh đăng ký sơ tuyển tại Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trước ngày 8/3.

Q.Anh

Vào lớp 10 chuyên phải qua hai vòng thi

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2014 - 2015 ở Hà Nội vẫn ổn định như năm học trước. Theo đó, Thí sinh chỉ được chọn tối đa 2 trong 4 trường THPT chuyên tại Hà Nội để đăng ký dự tuyển.

Để được dự thi, thí sinh phải xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Thí sinh thi vào các lớp 10 chuyên phải trải qua 2 vòng thi, qua vòng sơ tuyển sẽ được tham gia thi tuyển. Thí sinh thi 4 môn, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2); trong đó 2 môn Toán và Ngữ văn thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.

T.Hằng

Tiếng Việt đứng trong top 5 ngoại ngữ phổ biến ở Mỹ

Theo kết quả của một cuộc khảo sát về biến động thứ hạng các thứ tiếng được sử dụng nhiều ở Mỹ, tiếng Việt từ vị trí thứ 13 năm 1980, đến năm 2010 đã trở thành 1 trong 5 ngôn ngữ phổ biến ở Mỹ.

Cũng theo bảng xếp hạng, năm 1980, 5 ngoại ngữ phổ biến ở Mỹ là tiếng Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp, Hà Lan. Ở vị trí số 6 là tiếng Trung, còn tiếng Việt xếp thứ 13. Sau 30 năm, vị trí của tiếng Tây Ban Nha vẫn thống trị. Còn các ngôn ngữ khác đã biến động đáng kể. Tiếng Trung "thăng hạng" lên vị trí số 2, tiếng Việt từ vị trí 13, liên tục tăng lên vị trí thứ 9 (năm 1990), thứ 6 (năm 2000) và thứ 5 (năm 2010).

H.Long

Tin nóng

Tin mới