Thị trường ảm đạm, người tiêu dùng dần chuyển sang sữa nội

Gốc
Theo khảo sát của PV Báo CAND ngày 4/3, thị trường sữa tại Hà Nội đã trở nên ảm đạm khi giá mặt hàng này tăng cao. Ngay cả bản thân những chủ cửa hàng sữa cũng tỏ ra bức xúc vì việc sữa tăng giá đã khiến cho họ bị thiệt hại về doanh số do sức mua giảm. Chủ cửa hàng sữa Bích Hiền tại địa chỉ 15 Hàng Giầy giọng bức xúc: “Giá sữa tăng thì nhà báo phải đi hỏi Bộ Tài chính đi chứ, chúng tôi cũng đâu có muốn. Thị trường ảm đạm, chẳng ai mua mà giá sữa cứ tăng ầm ầm”.

Chị này cũng cho biết thêm hiện nay chỉ có duy nhất hãng MeadJohnson chưa tăng giá, còn hãng nào cũng tăng 10%. Sau mỗi đợt tăng, tình hình buôn bán phải chững lại tầm một tháng. Đáng chú ý, tại cửa hàng này, giá sữa vẫn được niêm yết theo bảng giá cũ. Chẳng hạn như Nestle với dòng sữa Nan pro 400g có giá 235.000 đồng/hộp, loại 800g có giá 415.000 đồng… Sữa Abbot với dòng sữa Grow 4 có giá 289.000 đồng. Tuy nhiên, nhân viên bán hàng cho biết đây là bảng giá cũ, cửa hàng chưa thay để tránh khách hàng bị “sốc”, còn khi tính giá thực tế bán thì phải cộng thêm 10% nữa.

Sữa nội giá ổn định là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, một đại lý sữa khác trên trục phố Hàng Buồm cũng chia sẻ thông tin “việc mua bán diễn ra ảm đạm lắm. Nhà sản xuất nào cũng tăng giá bán. Sữa Nutifood tăng giá 11%, còn sữa ngoại như MeadJohnson, Abbot có mức tăng 5-6%. Nguyên nhân tăng giá cũng được các chủ đại lý ở đây khẳng định, “nhà phân phối tăng giá thì giá bán lẻ cũng chỉ biết điều chỉnh tăng. Thông thường, mỗi năm giá sữa sẽ 2 lần điều chỉnh, thời điểm đầu năm và thời điểm cuối năm”.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Sữa tăng giá khiến cho nhiều khách hàng cũng hạn chế mua bán. Tại siêu thị BigC, theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều khách hàng đã chuyển sang mua sữa nội, vì thế, trong khi gian hàng bán sữa nội, sữa tươi khác tấp nập thì gian hàng bán sữa ngoại khá đìu hiu.

Bộ Tài chính: Sẽ tính tới phương án áp trần giá sữa

Trước áp lực dư luận cũng như theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát chặt chẽ giá sữa, ngày 4/3, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công thương tổ chức cuộc họp bàn về công tác quản lý giá sữa. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính đã có cuộc trao đổi với báo giới.

PV: Ông có thể cho biết nội dung cuộc họp bàn về quản lý giá sữa của Liên bộ Tài chính - Công Thương?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Có thể khẳng định, việc quản lý giá sữa từ trước đến nay làm rất nghiêm túc, rất quyết liệt căn cứ vào Pháp lệnh giá, Luật giá. Gần đây xuất hiện việc kê khai giá sữa của các doanh nghiệp thực hiện từ 12/2013 với MeadJohnson, rồi Nestle từ tháng 1/2014, kê khai giá của Vinamilk và Công ty Frieslandcampina Việt Nam từ tháng 2/2014, và tiếp tục kê khai của Công ty cổ phần Dinh dưỡng 3A phân phối sản phẩm sữa Abbot từ tháng 3. Trước thông tin báo chí, dư luận và đặc biệt là chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành chức năng tổ chức họp bàn và thống nhất một số vấn đề.

Trước diễn biến thị trường cũng như dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp (DN) đã nêu tên, chúng tôi không đứng chờ thông tin mà đã chủ động cùng Bộ Công Thương thành lập 5 đoàn đi thanh tra 5 DN sản xuất kinh doanh sữa chiếm thị phần lớn để làm rõ việc tuân thủ văn bản pháp luật về giá, nếu xác định vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật. 5 DN chúng tôi kiến nghị cụ thể là Công ty MeadJohnson, Công ty Nestle, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty Frieslandcampina Việt Nam, Công ty cổ phần Dinh dưỡng 3A phân phối sản phẩm sữa Abbot.

Liên quan tới việc phối hợp thì chúng tôi đề nghị Bộ Công Thương thu thập số liệu liên quan để điều tra các hành vi nếu có vi phạm Luật Cạnh tranh sẽ cùng Bộ Tài chính và các bộ, ngành nếu cần thiết sẽ vào cuộc. Chúng tôi cũng mong các cơ quan thông tin đại chúng cùng với Bộ Công Thương và Bộ Tài chính thông tin kịp thời, chính xác cơ quan quản lý đưa ra, tránh việc hiểu nhầm về thông tin quản lý điều hành và trách nhiệm các bộ. Nếu sau khi thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật. Chúng tôi đang nắm bắt tình hình, tham khảo các tài liệu, thông tin liên quan, không loại trừ khả năng sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để công bố các biện pháp bình ổn giá. Có thể áp dụng một trong các biện pháp theo quy định Luật giá. Trong Luật giá thì có nói tới 7 biện pháp, nhưng chúng tôi đang tính tới việc áp dụng cả biện pháp quy định giá trần đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định.

PV: Ông có thể nói rõ về kế hoạch thanh tra của 5 đoàn?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Hiện nay Thanh tra Bộ đã có quyết định thành lập rồi và việc thanh tra sẽ triển khai ngay trong tuần này.

PV: Về việc các DN đã kê khai, Bộ Tài chính từ chối không cho tăng, nhưng họ vẫn tăng, cơ quan quản lý có bình luận gì?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Chúng tôi thông tin lại như thế này, dùng từ từ chối là không đúng. Việc kê khai giá thì các DN phải thực hiện theo Luật: khi điều chỉnh giá ra thị trường phải kê khai với cơ quan quản lý. Vừa qua có thông tin DN kê khai giá và trong quá trình tiếp nhận, cơ quan quản lý thấy một số yếu tố đầu vào chưa phù hợp thì đề nghị DN giải trình rõ. Trong quá trình giải trình DN vẫn tự ý điều chỉnh. Cái này chờ xác minh của các cơ quan thanh tra xem có vi phạm hay không. Chúng tôi nêu ra hiện tượng dấu hiệu như vậy. Chúng tôi vẫn khẳng định, việc quản lý vẫn bám theo văn bản cao nhất là Luật giá, các Nghị định 177 năm 2013, Nghị định xử phạt về giá năm 2013 và chúng tôi vẫn đề nghị phải thực hiện đúng tôn chỉ mục địch của Luật, Nhà nước vẫn tôn trọng quyền tự định giá của DN và điều tiết khi cần thiết, nếu như các DN vi phạm luật sẽ bị xử lý nghiêm.

PV: Thưa ông, hầu hết các DN có dấu hiệu vi phạm là nước ngoài, có khó khăn gì trong việc quản lý DN này?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Với các DN hoạt động sản xuất kinh doanh ở Việt Nam thì đều phải tuân thủ theo luật của Việt Nam, chúng ta không phân biệt là DN nội hay ngoại. DN nào vi phạm cũng bị xử lý theo luật bình đẳng như nhau

PV: Vậy thời gian tới, liên Bộ có biện pháp gì siết chặt việc quản lý?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Trước mắt thì thống nhất cao là phải quản lý với mặt hàng sữa này. Chúng tôi đã chọn ra 5 DN như đã nói ở trên, phối hợp chặt với Bộ Công Thương, một mặt cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về giá theo thẩm quyền các cấp.

PV: DN đã kê khai rồi, đã phát hiện ra sự bất hợp lý, khả năng do chuyển giá của DN sữa nước ngoài, việc này đợt thanh tra tới đây có tính tới không?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Nội dung thanh tra chưa được công bố. Chúng tôi sẽ tiếp tục có thông tin từ các đoàn thanh tra và sẽ công bố khi có kết quả.

PV: Xin cảm ơn ông!

Lệ Thúy

Tin nóng

Tin mới