Hàng loạt liveshow của những tên tuổi đình đám Thu Phương, Mỹ Tâm, Tùng Dương, Bằng Kiều, Đỗ Bảo, Lệ Quyên... trình làng vào dịp cuối năm hứa hẹn sẽ thổi một luồng không khí mới vào đời sống showbiz vốn uể oải một thời gian dài.

Cuộc đua của những tên tuổi đã có thương hiệu

Với thời tiết ôn hòa nhất trong năm, mùa thu là thời điểm làng nhạc thủ đô sôi động khác thường với hàng loạt chương trình lớn. Năm nay, mật độ liveshow diễn ra trong các tháng cuối năm dày đặc kéo theo cuộc đua trên nhiều phương diện giữa các êkíp nghệ thuật và cơ hội lựa chọn của khán giả nhiều hơn.

Riêng trong tháng 10 có 3 show lớn. Đầu tiên phải kể đến liveshow đầu tiên của cặp song ca Anh Thơ - Trọng Tấn. Tiếp đến là nữ ca sĩ Thu Phương mang tên Mùa thu của Phương. Ca sĩ Mỹ Tâm cũng làm liveshow Gửi tình yêu của em một đêm duy nhất tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô ngày 26/10.

Ca sĩ Mỹ Tâm

Thậm chí show diễn của ca sĩ Anh Thơ - Trọng Tấn ngày 16/10 bị rơi vào tình trạng cháy vé BTC tận dụng cơ hội quyết định tổ chức diễn thêm một đêm nữa vào tối 15/11 tại Nhà hát lớn và theo tiết lộ của một đại diện BTC chương trình thì đến thời điểm này đã bán được 70% số vé.

Không những thế sự xuất hiện đột ngột của "Bằng Kiều Impression in Viet Nam 2013" tối 2/11 tại Trung tâm hội nghị quốc gia đem đến chút bối rối cho êkíp thực hiện Tùng Dương - Nguyên Lê dù liveshow của họ vào tối 24/11 tại Cung văn hóa Việt Xô được chuẩn bị từ một năm trước.

Ca sĩ Bằng Kiều

Nhạc sĩ Đỗ Bảo sau nhiều năm "ẩn mình" cũng vừa quyết định thực hiện liveshow đầu tiên với tên gọi "Cánh cung - Đỗ Bảo" dự tính diễn ra đầu tháng 12 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội. Được biết đến với chuỗi chương trình In the Spotlight, công ty Mỹ Thanh sau nhiều lần hoãn binh cũng đã chốt được ngày thực hiện đêm nhạc "Giai điệu tổ quốc".

Đêm nhạc "Giai điệu tổ quốc tôi" của công ty Mỹ Thanh diễn ra trước một ngày liveshow kỷ niệm 15 năm ca hát của ca sĩ Lệ Quyên. Ngoài ra, ca sĩ Thanh Lam, nhạc sĩ Lê Minh Sơn cũng đã có kế hoạch cho liveshow riêng của mình tổ chức vào tháng 12 năm nay.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo

Né show truyền hình, sô ca nhạc diễn ra giữa tuần

Mặc dù trên sóng truyền hình đang có nhiều "món ngon" cho khán giả nhưng các ca sĩ và nhiều đơn vị tổ chức rất hào hứng thực hiện các liveshow, đêm nhạc của mình. Tuy nhiên, thay vì tổ chức vào hai ngày cuối tuần (thứ 7, Chủ Nhật) như thường lệ họ sẵn sàng lựa chọn các ngày giữa tuần (thứ 2, thứ 4, thứ 6) để thực hiện đêm nhạc.

Một thay đổi đáng kể khác là các nghệ sĩ chú trọng phần nghe hơn là phần nhìn. Nếu như năm ngoái, ở một số đêm nhạc bán vé vẫn còn tình trạng ca sĩ hát với đĩa nhạc có sẵn thì trong các liveshow đã tổ chức trong tháng 10 đều có một ban nhạc sống đồng hành và chơi live toàn bộ.

Ông Trần Thanh Tùng - Giám đốc công ty Mỹ Thanh, đơn vị từng tổ chức chuỗi chương trình In the Spotlight rất thành công chia sẻ rằng việc xuất hiện khá nhiều liveshow đêm nhạc những tháng cuối năm cho thấy một luồng gió mới khởi sắc đối với hoạt động âm nhạc nước nhà.

Ông Trần Thanh Tùng

"Các khán giả đang trở lại với âm nhạc. Họ ủng hộ cho nghệ sĩ nhiều hơn. Đó vừa là động lực vừa là thách thức đối với nghệ sĩ và đơn vị tổ chức. Trên thực tế, địa điểm tổ chức vẫn là bài toán chưa giải được bởi những nơi phù hợp một chương trình chất lượng là không nhiều.

Đã qua rồi cái thời mà ca sĩ tổ chức một sân khấu rồi mang vài ba ca khúc ăn khách của bản thân ra thể hiện rồi được đón nhận. Sự tổng hòa từ việc chọn ca khúc, xây dựng chủ đề và đặc biệt là giọng hát, cách phối khí mới lạ cho thấy sự đầu tư nghiêm túc thì khán giả mới hsẵn sàng chịu bỏ tiền mua vé" - ông Trần Thanh Tùng nhấn mạnh.

Nếu như năm ngoái ở giải Cống Hiến hạng mục "Chương trình của năm" ngoài chuỗi chương trình In the Spotlight được xem là tiêu biểu còn lại những đề cử khác chưa nhận được sự thống nhất và đánh giá cao của nhiều nhà báo thì năm nay với sự nở rộ các liveshow xem ra hạng mục này sẽ có thêm nhiều lựa chọn và theo đó các nhà báo văn nghệ cũng sẽ "đau đầu" hơn.

Sơn Hà