Thị trường cả nước ổn định, không sốt hàng dịp Tết

Gốc
TIN LIÊN QUAN Sôi động thị trường ngày áp tết Diễn biến thị trường một số địa phương ngày 28 Tết Sôi động thị trường cá chép đỏ cúng ông Táo Thị trường tết tràn ngập bánh kẹo ngoại

(Baonghean.vn) - Chiều tối ngày 29 Tết, Bộ Tài chính báo cáo nhanh gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình giá cả thị trường ngày 7/2/2016 (tức ngày 29 Tết Nguyên đán Bính Thân 2016).

Theo Bộ Tài chính, tình hình thị trường ngày 29 Tết diễn ra khá sôi động, gấp gáp, người mua và người bán đều tranh thủ mua bán nốt những hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết trong ngày cuối cùng của năm. Tại các trung tâm thương mại, siêu thị lớn lượng hàng hóa dồi dào, sức mua mặc dù tăng hơn ngày thường nhưng đã giảm hơn so với những ngày trước do người dân đa phần đã mua sắm đủ đồ dùng, thực phẩm thiết yếu phục vụ cho dịp Tết. Lượng mua sắm tập trung vào buổi sáng do theo phong tục nhiều gia đình tổ chức tất niên vào buổi trưa; mặt khác, các chợ truyền thống và nhiều chợ đầu mối, siêu thị tại các thành phố lớn chỉ mở cửa phục vụ đến hết buổi trưa ngày hôm nay. Về cơ bản, giá hàng hóa không có biến động lớn so với ngày 28 Tết.

Điểm qua diễn biến tình hình thị trường, giá cả tại một số địa phương trong cả nước, ngoại trừ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là hai địa phương có sức mua lớn nhất, các địa phương khác (đại diện cho vùng, miền) cũng có được một ngày cuối năm mua bán bận rộn, hối hả nhưng không khan hàng, sốt giá, cũng không xảy ra tình trạng quá ế ẩm, lỗ vốn cho tiểu thương.Riêng mặt hàng rau xanh tiếp tục tăng giá hoặc đứng ở mức cao do nhu cầu tăng trong khi nguồn cung ra thị trường không còn nhiều; giá thịt bò thăn, thịt bò bắp, thịt lợn vai... tăng nhẹ Giá hoa, cây cảnh giảm trong ngày cuối năm do lượng tồn còn nhiều, thời tiết nắng đẹp. Giá dịch vụ trông giữ xe của các điểm trông xe do tư nhân quản lý tiếp tục ở mức cao.

Cụ thể: tại Đà Nẵng, sức mua tăng mạnh nhất ở các mặt hàng thịt lợn, thịt bò, thịt gà, trái cây và hoa cúng khiến giá các mặt hàng này biến động tăng nhẹ. Giá các mặt hàng khác nhìn chung khá ổn định. Kế hoạch bán thịt heo bình ổn tiếp tục diễn ra và đây là ngày bán cuối cùng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. Mức giá bán bình ổn đã thu hút người dân tập trung mua khá đông và nhận được sự đồng tình phần lớn của người dân. Thịt heo tại các điểm bán theo giá bình ổn hôm nay vẫn theo đúng quy định của UBND thành phố và được niêm yết rõ ràng tại tất cả các địa điểm bán. Thịt gia cầm tăng nhẹ so với ngày hôm qua, giá cá thu ổn định so với ngày hôm qua, sức mua tăng cao nhưng giá các loại rau xanh và củ quả không biến động so với mức ngày thường, do những ngày qua thời tiết nắng nhẹ rất thuận lợi cho rau phát triển, lượng hàng hóa từ Hà Nội, Đà Lạt cung ứng về các chợ rất dồi dào. Người dân tiếp tục mua trái cây thờ cúng dịp tết nên giá các loại trái cây tăng so với ngày hôm qua; các loại thực phẩm công nghệ như đường, dầu ăn, bia, nước ngọt và bột ngọt giá ổn định, không có biến động.

Thị trường cả nước ổn định, không sốt hàng dịp Tết - Ảnh 1

Rau xanh là mặt hàng tăng giá mạnh nhất

Tại Hải Phòng, giá cả hàng hóa khá bình ổn, riêng các mặt hàng rau củ quả phục vụ Tết giá tăng cao do trời rét kéo dài, nguồn cung rau giảm. Giá thịt lợn tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng các loại mặt hàng truyền thống phục vụ Tết như bánh chưng, giò, chả… Tết năm nay Hàng Việt Nam được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn nhiều hơn, nhất là đối với nhóm hàng lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả, bia, rượu, nước giải khát sản xuất trong tỉnh, như Bia Sài Gòn, củ cải, su hào, hoa, cây cảnh… Giá hầu hết các loại rau, củ tăng mạnh do nhu cầu phục vụ Tết. Trong dịp Tết, tại thị trường Hải Phòng phong phú các loại hoa, cây cảnh. Các vườn đào, quất cảnh, cây thế tại các vùng trồng hoa, cây cảnh của thành phố tấp nập người đến xem, đặt mua. Năm nay, các nhà vườn ngày càng khẳng định được ưu thế trong việc đưa ra nhiều sản phẩm chất lượng mới, độc đáo, đáp ứng thị hiếu của người dân thành phố.

Tại Cần Thơ, Cà Mau, giá cả hầu hết các mặt hàng đều không biến động so với ngày 28 Tết do lượng cung cấp hàng hóa dồi dào trên thị trường. Riêng giá một số thực phẩm tươi sống như thịt gà, cá, tôm, trứng vịt, bắp cải và một số dịch vụ như giữ xe, vé vào cổng khu vui chơi tăng nhẹ so với hôm trước.

Tại Bình Dương, giá cả hàng hóa ngày 29 Tết tương đối ổn định vì là ngày cuối cùng của năm nên phần lớn sức mua tăng ở các mặt hàng thực phẩm, hoa tươi và trái cây các loại, đa số người dân mong bán hết sớm hàng hóa để trở về cùng gia đình nên giá cả biến động không cao như ngày 28 Tết.

Ngày hôm nay, 8/02/2016 là ngày mùng 1 Tết nên hầu hết các siêu thị đều không mở cửa, thường chỉ có một số sạp hàng tại chợ dân sinh hoặc một vài cửa hàng mở bán lấy may. Tuy nhiên, do nhu cầu mua sắm sáng mồng 1 Tết của người dân cũng không nhiều, Vì vậy, giá cả các loại hàng hóa (nếu có) sẽ không có biến động nhiều so với ngày 29 Tết. Giá lương thực dự báo vẫn ổn định do lượng dự trữ dồi dào đáp ứng nhu cầu của người dân trong các ngày Tết. Riêng dịch vụ trông giữ xe, cửa hàng ăn uống, đồ lễ thắp hương sẽ tăng theo quy luật hàng năm do nhu cầu đầu năm đi lễ.

Sông Hồng

Tin nóng

Tin mới