Thị trường chứng khoán đang rất nhạy cảm

Gốc
Không nhận được sự nâng đỡ tích cực, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục thách thức giới đầu tư khi liên tục trồi sụt không rõ xu hướng. Theo các chuyên gia, đây là thời điểm rất nhạy cảm, vì vậy nhà đầu tư nên thận trọng tránh tham gia lướt sóng do chứng khoán khó hồi phục trong ngắn hạn.

Trên thế giới, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu vẫn chưa thể thoát khỏi xu thế đi xuống khi Trung Quốc, Nhật và Châu Âu tiếp tục đón nhận những biến động xấu hơn của
các yếu tố vĩ mô. Đặc biệt, kinh tế toàn cầu vẫn tồn tại nhiều rủi ro đối với hoạt động của giới đầu tư.

Bằng chứng là trong phiên cuối tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đã giảm điểm mạnh. Tính chung cả tuần giao dịch tại thị trường Mỹ, chỉ số S&P 500 giảm 4,7%, Dow Jones tuột 4,8% và Nasdaq bốc hơi tới 5,1%.

Tại thị trường trong nước, các chỉ số trong tuần qua cũng diễn biến theo xu hướng thiếu khả qua, khi mà nhà đầu tư tỏ ra khá lo lắng về tương lai của thị trường. Theo nhiều nhận định, tình hình vĩ mô từ nay đến cuối năm vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn về nợ xấu của ngân hàng, tỷ giá, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, thị trường sẽ khó có cơ hội quay đầu tăng điểm nếu không có một thông tin tích cực thực sự đủ mạnh để tác động đến tâm lý của nhà đầu tư.

Xuyên suốt tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán trên cả hai sàn đều không tại ra được điểm nhấn này đáng ghi nhận. Chỉ số Vn-Index và HNX-Index vẫn liên tục của những phiên xanh đỏ đan xen, kèm thanh khoản thấp.

Đặc biệt, trong tuần đã có phiên làm việc, các cổ phiếu đóng vai trò chủ chốt trên cả hai sàn đã không ngừng lao dốc, khiến thị trường lao dốc mạnh.

Ở phiên giao dịch cuối tuần, thị trường đã diễn biến theo xu hướng tăng giảm trái chiều trên hai sàn HNX và HOSE. Nhìn chung, giao dịch tuần vừa qua vẫn chưa cho thị trường tín hiệu lạc quan hơn.

Riêng sàn HOSE, tuy chốt phiên với mức tăng khá bất ngờ là 1,57 điểm lên 383,35 điểm dưới sự nâng đỡ của các cổ phiếu trụ cột trên sàn, nhưng thị trường tiếp tục tỏ ra rất yếu trong thời điểm hiện tại. Thanh khoản đứng ở mức thấp, số lượng cổ phiếu giảm điểm vẫn chiếm ưu thế.

Trong khi đó, chỉ số HNX-Index trên sàn Hà Nội vẫn cho thấy một tương lai mù mịt, khi mà chốt tuần trong sắc đỏ với mức thanh khoản thấp. Đặc biệt, nhiều mã của các công ty chứng khoán có vốn hóa nhỏ bị bán mạnh, lực mua yếu và thường ở các mức dưới tham chiếu.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Âu Việt – AVSC, nhìn chung, tình hình vĩ mô từ nay đến cuối năm vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn về nợ xấu của ngân hàng, tỷ giá, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, thị trường sẽ khó có cơ hội quay đầu tăng điểm nếu không có một thông tin tích cực thực sự đủ mạnh để tác động đến tâm lý của nhà đầu tư.

Nhìn chung dòng tiền vẫn đang tạm thời rời khỏi thị trường và thị trường chứng khoán sẽ khó hồi phục trong ngắn hạn. Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tạm thời nên đứng ngoài thị trường và quan sát chờ đợi cơ hội.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS và Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, mặc dù những thông tin tích cực đã nâng đỡ thị trường trong phiên cuối tuần song sự hỗ trợ này vẫn chưa thực sự đủ mạnh để thị trường có thể bứt phá khỏi kênh giảm điểm hiện tại. Theo đó, kịch bản khả quan cho những phiên giao dịch tiếp theo có thể sẽ là diễn biến giằng co, đi ngang trong biên độ hẹp.

Để thị trường có thể hình thành xu thế hồi phục trở lại đòi hỏi tâm lý nhà đầu tư phải được cải thiện thực sự để có thể thu hút dòng tiền nhập cuộc. Điều này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào những cải thiện thực tế từ kinh tế vĩ mô, cũng như chính sách hỗ trợ kịp thời từ trong thời gian tới.

Vì vậy, trong giai đoạn này, chỉ số xuất hiện những phiên đi ngược nhau nhưng dòng tiền yếu chưa đủ để hình thành một sóng tăng ngắn hạn. Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục ưu tiên giữ tỉ lệ tiền mặt cao, hạn chế các quyết định giải ngân.

Yến Nhi

Tin nóng

Tin mới