Thị trường chuyển phát: Nhà đầu tư ngoại muốn cộng sinh

Gốc
(baodautu.vn) Các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chuyển phát chưa thực sự hào hứng với việc tham gia 100% vốn tại Việt Nam, dù thời điểm mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực này đã đến.

Theo quy định tại Nghị định 121/2008/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động đầu tư trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, kể từ ngày 11/1/2012, nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập tổ chức kinh tế 100% vốn tại Việt Nam để cung ứng dịch vụ chuyển phát.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, khi mở cửa hoàn toàn, thị trường chuyển phát sẽ cạnh tranh gay gắt hơn, do có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển phát lớn của nước ngoài. Các doanh nghiệp này sẽ tham gia thị trường theo hình thức thôn tính hoặc mua lại cổ phần của các doanh nghiệp nội đã cổ phần hóa. Tuy nhiên, các động thái từ các doanh nghiệp ngoại vẫn án binh.

DHL VNPT Express Việt Nam là liên doanh đầu tiên trong lĩnh vực chuyển phát được thành lập sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), với tỷ lệ góp vốn DHL 51% và Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) góp 49%. Ông Tim Baxter, Tổng giám đốc Liên doanh khẳng định, DHL VNPT Express hiện đã đầu tư trên 20 triệu USD để xây dựng các trung tâm khai thác, trung tâm dịch vụ, trạm trung chuyển… tại thị trường Việt Nam.

Hiện tại, khi thời điểm mở cửa hoàn toàn thị trường chuyển phát đã gần kề, DHL chưa có kế hoạch mua lại cổ phần của VNPT để sở hữu 100% vốn của DHL VNPT Express Việt Nam hay mở công ty 100% vốn tại Việt Nam. “Hợp đồng xây dựng liên doanh DHL VNPT Express Việt Nam kéo dài trong vòng 10 năm. Hiện hai bên đã cùng nhau đi được chặng đường 5 năm và cơ bản sẽ tiếp tục mô hình này trong 5 năm tiếp theo”, ông Tim Baxter nói.

Lý do của việc tiếp tục mô hình liên doanh được ông Tim Baxter đưa ra với hình tượng ví von khá sinh động rằng, mô hình liên doanh cũng giống như một cuộc hôn nhân, nếu tốt đẹp thì cứ tiếp tục duy trì. Tại thời điểm này, cả VNPT và DHL đều thấy mọi việc vẫn tốt đẹp, hai bên cộng lực và bổ sung cho nhau tốt.

UPS, doanh nghiệp có thâm niên hoạt động trên 15 năm tại Việt Nam, cũng chưa bày tỏ ý định không thành lập công ty 100% vốn tại Việt Nam. Đầu năm 2010, trước thời điểm mở cửa hoàn toàn thị trường hơn 2 năm, hãng chuyển phát hàng đầu của Mỹ này chính thức quyết định hợp tác với đối tác trong nước thành lập Công ty cổ phần UPS Việt Nam với tỷ lệ góp vốn 51%.

Thực tế trên cho thấy, hiện tại, các doanh nghiệp chuyển phát quốc tế vẫn ưa chuộng hình thức cộng sinh với doanh nghiệp trong nước hơn là tự mình bươn trải tại Việt Nam. “Với mô hình liên doanh, DHL tận dụng được mạng lưới chuyển phát ở cả khu vực thành phố và nông thôn của đối tác VNPT”, ông Tim Baxter cho biết.

Theo đại diện một số doanh nghiệp chuyển phát trong nước, với tiềm lực hiện nay, để cạnh tranh được với các doanh nghiệp chuyển phát ngoại, các doanh nghiệp trong nước cần hợp lực với nhau nhằm tận dụng tốt lợi thế của mỗi doanh nghiệp. Hiện các doanh nghiệp chuyển phát nội đang kiến nghị thành lập Hiệp hội Bưu chính chuyển phát để có người cầm trịch tạo sự kết nối tốt hơn giữa các doanh nghiệp.

Tin nóng

Tin mới