Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thị trường dầu khó thoát khỏi sự kiểm soát của Nga và Ả rập

Họ muốn kiểm soát lâu dài đối với thị trường dầu và giá dầu, mặc dù từ ngữ ưa thích của họ là 'ổn định thị trường và cân bằng'.

Cân bằng thị trường

Các thành viên OPEC và các đồng minh không thuộc OPEC do Nga dẫn đầu vẫn chưa quyết định cách chia sẻ việc tăng sản lượng 1 triệu thùng/ngày mà họ cam kết vào tháng 6, khi họ nhìn thấy thị trường bắt đầu thắt chặt quá nhanh, đẩy giá dầu lên 80 USD/thùng - có khả năng phá hủy nhu cầu dầu.

Tại một cuộc họp cuối tuần này tại Algiers, OPEC và các đồng minh dự kiến sẽ giải quyết vấn đề về phân phối sản lượng tăng 1 triệu thùng/ngày, nhưng cartel và đối tác không phải OPEC chính của nó, Nga, đang tìm kiếm (năm) vượt quá ngắn hạn hạn ngạch sản xuất hạn.

Họ muốn kiểm soát lâu dài đối với thị trường dầu và giá dầu, mặc dù từ ngữ ưa thích là "ổn định thị trường và cân bằng".

Nhu cầu dầu toàn cầu mạnh mẽ đang bắt đầu phải đối mặt với một số cơn gió do các yếu tố mà chúng ta có ít hoặc không có quyền kiểm soát, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn gần đây ở Dubai.

OPEC mong muốn tiếp tục làm việc cùng với các đối tác không thuộc OPEC, không chỉ cố gắng giữ cân bằng cung cầu mà còn đảm bảo rằng sự cân bằng này là thuận lợi không chỉ cho người sản xuất mà còn cho người tiêu dùng.

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là bất chấp việc ngày càng có các nguồn năng lượng thay thế, muốn thấy dầu tiếp tục là nguồn năng lượng được lựa chọn cho tương lai gần”, ông nói thêm.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Khi được hỏi về tương lai của thỏa thuận cắt giảm sản xuất trong-ngoài ngoài OPEC đã được đưa ra kể từ tháng 1 năm 2017, Barkindo nói với Bloomberg rằng: "Không có sự thay thế khả thi nào trên bàn ngoài việc thể chế hóa và tạo sự hợp tác này giữa chúng ta và những đối tác tốt ngoài OPEC một cách vĩnh viễn".

Ông Khalid al-Falih của Ảrập Saudi và Alexander Novak của Nga - các bộ trưởng năng lượng của các nhà lãnh đạo của OPEC và các nhóm sản xuất không thuộc OPEC, đã gặp nhau vào cuối tuần này tại Moscow để thảo luận về tình trạng thị trường dầu mỏ. Họ khẳng định sự sẵn sàng để phản ứng với những thay đổi trong thị trường dầu mỏ và lặp lại kế hoạch hợp tác lâu dài.

"Hai Bộ trưởng nhắc lại quyết tâm tiếp tục xây dựng khung hợp tác lâu dài giữa OPEC và các nước sản xuất không thuộc OPEC để làm cơ sở chủ động thúc đẩy ổn định thị trường trong khi phục vụ lợi ích của người sản xuất, người tiêu dùng và nền kinh tế toàn cầu", tuyên bố của Saudi cho biết.

Đầu tháng này, ông Barkindo cho biết, thế giới sẽ đạt mức tiêu thụ 100 triệu thùng dầu/ngày trong quý IV/2018, "sớm hơn nhiều so với dự kiến".

Một tuần sau, OPEC điều chỉnh dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay và tiếp theo, trong tháng thứ hai liên tiếp, chỉ ra sự kết hợp của các yếu tố có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu - thắt chặt tiền tệ từ các ngân hàng trung ương. và các nền kinh tế đang phát triển, căng thẳng thương mại gia tăng và các mối quan ngại địa chính trị đang diễn ra.

Nhu cầu rất mạnh trong 1,5 năm qua giúp OPEC đưa thị trường dầu trở lại cân bằng. Nhưng hiện nay, các cơn gió ngược cho nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ đã khiến OPEC lo lắng rằng nhu cầu giảm sút có thể làm giảm giá dầu, một lần nữa làm tổn hại đến thu nhập dầu và các nền kinh tế của OPEC và phá hủy sự ổn định của thị trường.

Nhưng quá nhiều tin tốt cho giá dầu do nguồn cung giảm từ sản lượng sụt giảm của Venezuela và lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. Mặc dù vậy, tình hình này cũng không phải là điều OPEC mong đợi. Giá cao hơn hỗ trợ sản lượng dầu của các đối thủ, đáng chú ý nhất là Mỹ, và có thể làm tổn thương nhu cầu dầu của các nền kinh tế mới nổi do sự kết hợp của giá dầu cao và làm suy yếu tiền tệ thị trường mới nổi.

Phản ứng của OPEC và các đồng minh đối với các lực lượng thị trường xung đột này là chỉnh nguồn cung để giữ giá dầu đủ cao cho doanh thu của các nước sản xuất dầu, nhưng không quá cao để cho nhu cầu bị phá hủy hoặc nguồn cung đối thủ tăng quá nhiều.

Nguồn Oilprice.com

Mạnh Đức

Nguồn NCĐT: https://nhipcaudautu.vn/the-gioi/thi-truong-dau-kho-thoat-khoi-su-kiem-soat-cua-nga-va-a-rap-3326054/