KTĐT - Nguy cơ cuộc chiến do Mỹ phát động nhằm vào Syria, quốc gia nằm ở rốn dầu thế giới Trung Đông, vẫn là yếu tố chính chi phối sự lên xuống của thị trường năng lượng.

Mặc dù khả năng cuộc chiến này sẽ bị lùi ngày lại một thời gian nữa, do Mỹ còn chờ sự nhất trí của lưỡng viện, song giới đầu tư dầu thô vẫn quan ngại.

Theo các nhà phân tích, dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm mạnh ngoài dự kiến đã làm nhen nhóm lên hy vọng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới cải thiện.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 1,8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 30/8, cao hơn nhiều so với ước tính giảm 200.000 thùng của các nhà phân tích trước đó, đồng thời ghi dấu tuần giảm thứ tư trong năm tuần qua.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trong phiên giao dịch 5/9, giá dầu thế giới được đẩy lên, trước thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và kinh tế Mỹ đánh đi tín hiệu tích cực. Bên cạnh đó, "vàng đen" còn được hỗ trợ bởi mối lo ngại về khả năng phương Tây tấn công Syria.

Kết thúc ngày 5/9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn giao dịch hàng hóa New York là 108,37 USD/thùng, tăng 1,14 USD so với phiên liền trước, tương ứng với mức tăng 1,1%. Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô loại này đã giảm 1,2%. Như vậy, hiện tại giá dầu thô đã gần trở lại mức cao hai ngày trước.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 10 tăng được 35 cent, tương ứng với mức 0,3%, lên 115,26 USD mỗi thùng. Với mức tăng khá nhẹ này, hiện chênh lệch giá giữa dầu thô hợp đồng kỳ hạn tại sàn London và trên sàn New York đã được rút ngắn, xuống dưới mức 7 USD/thùng.