(Cadn.com.vn) - Còn vài tuần nữa mới tới Tết Trung thu, nhưng thị trường đồ chơi dành cho trẻ em đã bắt đầu sôi động. Các cửa hàng tranh thủ nhập hàng trưng bày để hy vọng một mùa bội thu. Theo các chủ cửa hàng trên địa bàn TP, với tâm lý sợ đồ chơi Trung Quốc nhiễm độc, chứa chất gây ung thư, người dân quay trở lại với các món đồ chơi nội địa. Vì vậy, năm nay đồ chơi có xuất xứ Việt Nam lại lấn át tại các cửa hàng bán đồ Trung thu ở Đà Nẵng.

GIÁ CẢ ÍT BIẾN ĐỘNG

Dạo quanh một vòng các khu phố chuyên bán đồ chơi Trung thu cho trẻ em như Phan Châu Trinh, Hùng Vương, Lê Duẩn... điều dễ nhận thấy là thị trường dành cho thế giới tuổi thơ đang khá sôi động. Những mặt hàng đồ chơi được các cửa hàng nhập về từ sớm và bày bán tràn ra cả vỉa hè. Chị Ngọc Mỹ - chủ cửa hàng Ngọc Mỹ (trên đường Hùng Vương) cho biết, ngay từ sau rằm tháng 7 âm lịch, thị trường đồ chơi dành cho trẻ em dịp Tết Trung thu đã bắt đầu sôi động, với nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng phong phú, giá cả không biến động nhiều.

Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay các cửa hàng cũng trưng bày bán sớm hơn so với các năm trước, giá cả thì không thay đổi nhiều. Nhìn chung các mặt hàng chủ yếu là lồng đèn tròn xếp giấy có in hình các con vật, nhân vật hoạt hình có giá 35-65 ngàn đồng/chiếc; lồng đèn làm bằng giấy bóng kính 20 - 60 ngàn đồng/chiếc; lồng đèn chạy bằng pin 34 - 70 ngàn đồng/chiếc. Một số loại đồ chơi truyền thống có giá đắt hơn như đầu lân 55 - 150 ngàn đồng/chiếc; đèn ông sao 45 - 110 ngàn đồng/chiếc; trống bỏi 50 - 100 ngàn đồng/chiếc...

Thị trường đồ chơi Tết Trung thu năm nay đa dạng và chủ yếu là hàng nội.

HÀNG NỘI LÊN NGÔI

Một điều đáng mừng là nếu như những năm trước, sản phẩm đồ chơi trong dịp Trung thu phần lớn được nhập từ Trung Quốc, thì nay hàng nội lại chiếm đa số, thậm chí các mặt hàng nội phong phú, bắt mắt không hề thua kém và được người dân chấp nhận, lựa chọn. Chị Ngọc Mỹ cho biết thêm, năm nay thị trường đèn lồng cho Trung thu có thêm sản phẩm mới “made in Việt Nam” là các lồng đèn xếp giấy in hình họa tiết nổi bật và các hình vẽ ngộ nghĩnh như các con vật, nhân vật hoạt hình… được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, các sản phẩm đèn chạy pin cầm tay có phát nhạc, đèn con thú phát nhạc, đèn kéo quân giấy bóng kính… cũng khá bắt mắt và giá cả khá mềm. Cũng theo chị Mỹ, nếu như các năm trước số lượng hàng Trung Quốc áp đảo thị trường thì năm nay hoàn toàn khác, hàng Việt Nam chiếm hơn 80% thị trường đồ chơi Tết Trung thu. Chị Mỹ chia sẻ thêm: "Các bậc phụ huynh hiện rất “dị ứng” với đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc. Rút kinh nghiệm từ Tết thiếu nhi 1-6, năm nay người dân đưa con em đến mua hàng thường hỏi rất kỹ về xuất xứ và xem kỹ thành phần của sản phẩm. Các mặt hàng đồ chơi Trung Quốc không bán được, trong khi đó đồ chơi truyền thống của Việt Nam như đèn ông sao 5 cánh, đèn lồng xếp giấy, trống bỏi… được nhiều người lựa chọn. Do vậy, chúng tôi quyết định nhập đồ chơi trẻ em chủ yếu là hàng có xuất xứ Việt Nam".

Theo chị Mai - chủ cửa hàng đồ chơi 368-Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng, đặc thù của thị trường đồ chơi Trung thu năm nay là hàng Việt đã trở lại mạnh mẽ với nhiều loại, mẫu mã đa dạng. “Do mùa Trung thu này có nhiều đồ chơi truyền thống Việt Nam được sản xuất, tiếp thị nên tôi quyết định không nhập đồ Trung Quốc. Tâm lý người dùng nói chung đang sợ đồ chơi Trung Quốc, nếu nhập sẽ ế. Thực tế các loại đồ chơi Trung thu truyền thống của Việt Nam rất được ưa chuộc, sử dụng lại an toàn, nổi bật nhất là lồng đèn giấy hình thù các con vật, trống cơm các kích cỡ, đầu lân, mặt nạ…” - chị Mai cho hay.

Không chỉ ở những con phố lớn, đồ chơi “Made in Vietnam” cũng chiếm khoảng không gian lớn trong các nhà sách, siêu thị. Tại nhà sách Dân Trí (trên đường Phan Đăng Lưu), nhà sách Phương Nam (trên đường Lê Duẩn)… số lượng đồ chơi phục vụ Tết Trung thu xuất xứ Việt Nam được nhập về là chủ yếu.

Theo ông Phan Ngọc Cường - Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Trung, nếu các năm trước, những mẫu lồng đèn do Việt Nam sản xuất chỉ xuất hiện ở một vài cửa hàng nhỏ thì năm nay số lượng cửa hàng bán loại lồng đèn này lại tăng mạnh. Có thể thấy, sau một thời gian bị hấp dẫn bởi hình thức, các chức năng mới lạ của các loại lồng đèn pin, nhựa, thì nay các em nhỏ đã bắt đầu chán và quay về với các loại lồng đèn giấy truyền thống. Đã đến lúc các bậc phụ huynh cũng cần có sự định hướng cho con em mình trong việc chọn đồ chơi phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc.

Cũng theo ông Cường, hiện nay người tiêu dùng đang rất “dị ứng” với hàng Trung Quốc nên việc đi tìm mua những sản phẩm đồ chơi “Made in Việt Nam” để thay thế là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, các DN nội cần nhân cơ hội này tiếp tục đầu tư mẫu mã, tính năng để đáp ứng thị hiếu của đông đảo các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ.

HÀNG TRUNG QUỐC VẪN “SỐNG”

Mặc dù tại các cửa hàng đồ chơi Trung thu số lượng hàng nội có lấn át, nhưng đồ chơi Trung Quốc vẫn được bày bán với màu sắc rực rỡ. Nhân viên bán hàng đồ chơi trên đường Hùng Vương cho biết, các loại đồ chơi Trung Quốc trông đẹp mắt, giá chỉ 20-30 ngàn đồng/chiếc, lại luôn thay đổi mẫu mã, ăn theo các sự kiện. Chẳng hạn năm nay hiện tượng Gangnam Style nổi lên, ngay lập tức hình ảnh “chàng béo” ca sĩ được gắn vào đồ chơi. Mặt khác, nếu qua mùa Trung thu, các loại đồ chơi Trung Quốc vẫn có thể bán được, trong khi đồ Việt thì thường phải bỏ vì để lại sang năm trông rất cũ, khách không mua. Vì lý do đó, cho dù hàng Việt năm nay đa dạng, chiếm được cảm tình của khách hàng thì cũng không dễ “đánh bay” hàng Trung Quốc.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chánh Thanh tra Sở KH&CN Đà Nẵng cho biết, qua đợt kiểm tra vừa rồi, tại Đà Nẵng hầu như không còn xuất hiện đồ chơi Trung Quốc mang tính bạo lực như súng, gươm, mặt nạ biến dạng. Bởi, nếu phát hiện là đoàn kiểm tra tịch thu ngay lập tức. Theo ông Tuấn, trước thực trạng đồ chơi Trung Quốc nhập khẩu theo đường tiểu ngạch, không đảm bảo an toàn, nhiễm độc tố, không nhãn mác, chứng nhận hợp quy vào nước ta nên Bộ KH&CN đã chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát chặt trong tháng 8 và 9. Theo đó, tại Đà Nẵng tới hết tháng 8, Đoàn đã thanh tra 21/40 cơ sở kinh doanh đồ chơi, phát hiện 4 cơ sở vi phạm, xử lý hơn 10 triệu đồng. Đáng chú ý trong đó có những trường hợp vi phạm về nhãn hàng hóa như Shop Hồng Vi (2A-Lê Duẩn), Hộ kinh doanh Phạm Thị Hiệp (169-Lê Lợi), Hộ kinh doanh Đặng Vi Thảo (3C-Nguyễn Thị Xuyến). Hiện Đoàn tiếp tục thanh tra các cửa hàng đồ chơi ở Đà Nẵng, đảm bảo các loại đồ chơi hợp chuẩn, an toàn, đặc biệt trong dịp trung thu này.

Lựa chọn đồ chơi cho con trẻ những tưởng dễ dàng, nhưng để các em được chơi, vừa bổ ích, vừa an toàn là điều không đơn giản. Vậy nên, ngoài việc tăng cường kiểm tra của ngành chức năng, những bậc cha mẹ hãy dành chút thời gian suy nghĩ trước khi quyết định mua cho con em mình một thứ đồ chơi.

Xuân Đương - Hải Quỳnh