Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thị trường gấu coin hiện đã dài bằng các chu kỳ trước – Xu hướng sắp đảo chiều?

Thị trường tiền điện tử ở trong chu kỳ gấu hơn một năm nay. Khoảng thời gian này tương tự một cách kỳ lạ với các chu kỳ thị trường trước. Liệu xu hướng đảo chiều sắp xảy ra?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thị trường gấu luôn kéo dài hơn dự đoán, nhưng xu hướng giảm mạnh chỉ thực sự kéo dài một năm hoặc tương đương.

Vốn hóa thị trường của ngành công nghiệp tiền điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại hơn 3 nghìn tỷ USD vào tháng 11-2021. Gần 1 năm sau, vào ngày 22-11, số liệu này chạm mức thấp nhất trong chu kỳ là 820 tỷ USD, đánh dấu mức giảm 73%.

Trong báo cáo “Đón đầu xu hướng” gần đây, Arcane Research quan sát thấy rằng chu kỳ gấu này hiện khớp với các chu kỳ trong năm 2014 và 2018 về thời gian kéo dài.

“Thị trường gấu Bitcoin hiện đã kéo dài tương đương với thị trường gấu của năm 2014-2015 và 2018”.

Nguồn: Jaran Mellerud

Nguồn: Jaran Mellerud

Thị trường gấu đã chạm đáy?

Tuy nhiên, trong chu kỳ trước, vốn hóa thị trường đã giảm 87% từ 830 tỷ USD vào tháng 1-2018 xuống chỉ còn hơn 100 tỷ USD vào tháng 12 cùng năm. Như vậy, rõ ràng mức độ nghiêm trọng của thị trường gấu hiện tại không lớn bằng mặc dù Terra/Luna và FTX đã sụp đổ.

Diễn biến tiếp theo sau đáy chu kỳ là khoảng thời gian dài hợp nhất và tích lũy chậm. Đó chính là những gì chúng ta có thể thấy vào lúc này.

Báo cáo lưu ý thị trường Bitcoin hiện tại (không tính tổng vốn hóa tiền điện tử) đã giảm từ đỉnh trong khoảng thời gian 376 ngày qua. Năm 2018, khoảng thời gian đó là 364 ngày, và trong năm 2014 là 407 ngày.

Do đó, mặc dù thời lượng giảm hiện tại có độ dài tương đương với các chu kỳ trước, nhưng độ sâu hiện tại không bằng.

Các thị trường đã tăng khoảng 10% so với đáy thị trường gấu hiện tại vào tuần trước. Khoảng 80 tỷ USD đã quay trở lại để nâng tổng vốn hóa thị trường coin lên hơn 900 tỷ USD một lần nữa.

Fed ít “diều hâu” là tốt cho tiền điện tử

Những yếu tố ảnh hưởng khác cũng có thể tác động đến đáy thị trường và góp phần thay đổi xu hướng. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) chuyển sang biện pháp phục hồi kinh tế ít “diều hâu” hơn, có nghĩa là các đợt tăng lãi suất sẽ thấp hơn và ít hơn vào năm tới. Đây sẽ là tin tốt cho các tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử, tất cả đều đã bị vùi dập trong năm nay.

Khi tất cả các đòn bẩy đã bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử, không gian chỉ còn lại những hodler cứng rắn dài hạn và những người có niềm tin tràn đầy.

Bitcoin đã lấy lại mức 17.000 USD trong tuần này và ETH một lần nữa leo lên đến 1.300 USD. Do đó, có thể xu hướng dài hạn đang bắt đầu thay đổi. Tuy nhiên, khó có thể có một thị trường bò hoàn toàn cho đến khoảng cuối năm nay khi vấn đề quy định tiền điện tử được giải quyết và các nhà đầu tư tổ chức quay trở lại với tài sản này.

Nguồn: Murad

Nguồn: Murad

Việt Huỳnh