Thị trường lịch đìu hiu, vắng khách

Gốc
Năm cũ sắp qua đi và một năm mới đang đến gần, đồng nghĩa với việc một mùa lịch lại đến, đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và chất lượng. Dạo quanh những con phố quen thuộc chuyên bày bán lịch năm mới, sắc đỏ đã ngập tràn mọi nơi.

Cũng như những năm trước, từ vài tháng nay, nhiều nhà sách trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trưng bày lịch 2016 với rất nhiều mẫu mã, chủ yếu vẫn là dòng lịch truyền thống: Lịch bloc các loại, lịch tờ, lịch để bàn… với những mẫu mã quen thuộc như: Bonsai, Thư pháp, Phong cảnh quê hương, Duyên dáng Việt Nam, Tân niên phát tài, Cảnh quan thế giới... được in trên chất liệu giấy tốt. Mặc dù được bày bán với rất nhiều mẫu mã và đa dạng về kiểu dáng, chất liệu nhưng dường như thị trường lịch năm mới vẫn đìu hiu, vắng khách. Với nhịp sống ngày một hối hả, bận rộn, cuộc sống ngày càng phát triển thì nhiều người dân không còn “mặn mà” với lịch treo tường như xưa. Thay bằng những cuốn lịch truyền thống thì người ta có thể xem lịch trên những thiết bị hiện đại như máy tính, điện thoại… Tuy nhiên, không thể phủ nhận, các loại lịch truyền thống vẫn có một chỗ đứng nhất định với đại đa số người dân và năm mới thì nhà nào cũng có ít nhất một cuốn lịch bloc trong nhà.

Thị trường lịch đìu hiu, vắng khách - Ảnh 1

Thị trường lịch Tết Bính Thân 2016 vẫn khá trầm lắng.

Xã hội ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng lại cầu kỳ hơn trong việc chọn lịch và các nhà sản xuất phải đầu tư tỉ mỉ hơn, đổi mới nhiều hơn. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, những mẫu mã lịch cũng được các nhà sản xuất không ngừng cải tiến, lịch bloc dáng dài được gắn thêm đèn Led, giả ngọc, in chữ nổi, mạ vàng… với giá thành từ 150.000 - 350.000 đồng/sản phẩm. Các nhà sản xuất cũng nâng cao chất lượng bìa lịch bằng việc chế tác trên nhiều chất liệu như: Gỗ nguyên miếng khắc chữ nổi, ván MDF, formica, bìa nhung ép chữ nổi… Đáng chú ý ở thị trường lịch Tết năm nay, bên cạnh những loại bìa lịch in chữ nổi “Phúc”, “Lộc”, “Thọ”, “Tâm”… còn có thêm hình ảnh con giáp của năm đẹp mắt. Đặc biệt, những bộ lịch về lịch sử được đầu tư về công sức và thời gian cũng theo đó ra đời.

Thị trường lịch đìu hiu, vắng khách - Ảnh 2

Một cửa hàng bày bán lịch năm mới trên phố Đinh Lễ (Hà Nội).

Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, thị trường lịch bán lẻ năm nay vẫn rất trầm lắng, sức mua kém. Chủ yếu là khách hàng từ các cơ quan đơn vị, công ty đặt hàng từ trước và mua với số lượng lớn, còn người dân chủ yếu đi xem mẫu và tham khảo giá.

Tại TP Hồ Chí Minh, lịch năm mới được bày bán ở các nhà sách, siêu thị, các con đường chuyên bán lịch Tết, với nhiều mẫu mã phong phú từ nhiều ngày nay, tuy nhiên, sức mua vẫn kém.

Một đại diện của nhà sách Văn Lang (đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), cho biết: Năm nay thị trường lịch khởi động khá sớm. Ngay từ đầu tháng 10, các đơn vị kinh doanh lịch đã bắt đầu giao và nhận hàng. Do các nhà làm lịch luôn phải cạnh tranh nhau về chất lượng giấy, mẫu mã… để tạo ra nhiều sự khác biệt cho nên mẫu mã, chất liệu làm lịch năm nay rất phong phú, đa dạng hơn. Đặc biệt, nội dung trên các cuốn lịch cũng tích hợp nhiều thông tin phong phú, bổ ích, ý nghĩa hơn như nói về các vấn đề như chính trị, văn hóa nghệ thuật, lịch sử địa lý, ca dao, tục ngữ….

Ghi nhận tại các địa điểm chuyên kinh doanh mặt hàng lịch bloc tại TP Hồ Chí Minh như Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng, Lê Hồng Phong… cho thấy lượng người mua chưa cao. Chị Thanh Hằng, chủ cửa hàng chuyên kinh doanh lịch bloc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, thị trường lịch hiện chưa sôi động cho nên giá cả và sức mua cũng không cao. Theo chị, thời điểm này khách hàng tới tham khảo giá cả, chất lượng, mẫu mã của lịch hàng để đặt hàng là chính. Dự kiến sức mua sẽ tăng cao vào những ngày cuối tháng 12 dương lịch.

Về giá cả lịch Tết năm 2016, do sức mua chưa tăng lại có nhiều nhà xuất bản cùng tham gia làm lịch nên giá lịch vẫn được các đơn vị giữ giá bằng năm ngoái, thậm chí một số cửa hàng còn giảm giá nhiều loại lịch bloc, lịch tờ. Theo đó, giá lịch bloc đại khoảng 50.000 - 70.000 đồng/cuốn, lịch bloc trung màu 25.000 -30.000 đồng/cuốn và lịch bloc trung Pelure 15.000 - 20.000 đồng/cuốn… Các loại lịch tờ thường (loại 5-7 tờ) có giá dao động khoảng 20.000 - 30.000 đồng/cuốn, lịch tờ cao cấp giấy dày khoảng 50.000 đồng/cuốn tùy loại…

Quỳnh Như - Hoàng Tuyết

Tin nóng

Tin mới