Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thị trường lịch Tết đã "vào mùa"

Gốc

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 nhưng ngay từ đầu tháng 11, thị trường lịch Tết đã thực sự "vào mùa". Nếu so với các năm trước, mùa lịch năm 2012 có một điểm mới, đó là lần đầu tiên Cục Xuất bản yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất lịch phải dán tem chống giả bằng kỹ thuật số. Với phương thức này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể phân biệt và loại bỏ được hàng giả, hàng nhái.

Theo khảo sát của PV Báo CAND, tại các trung tâm phát hành lịch, các cửa hàng bán lịch trên địa bàn Hà Nội như phố Tràng Tiền, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Bà Triệu, có hàng trăm loại lịch bao gồm lịch treo tường, lịch để bàn được bày bán. Trong đó, riêng lịch block 2012 có đủ các khổ từ block nhỏ, trung bình, block đại, block siêu đại, block cực đại, block siêu cực đại với khổ giấy 34cm x 48cm.

Nếu so với mặt bằng giá lịch năm ngoái thì các loại lịch năm nay có giá bán cao hơn khoảng 20%. Song nhìn chung mẫu mã của các sản phẩm lịch năm 2012 bắt mắt, phong phú và độc đáo hơn. Các loại lịch treo tường và để bàn không chỉ được các NXB chăm chút hơn về chất liệu giấy, gáy đóng bằng nẹp thiếc hay lò xo, mà còn có sự "đầu tư" lớn vào nội dung hình ảnh.

Năm nay xuất hiện một số lịch có hình ảnh lạ với ý tưởng mới như tranh thư pháp, tranh thủy mặc, gốm Việt, Sen tĩnh; Chúa hài đồng, Phật bà Quan âm... Thậm chí, có một số NXB phía Nam còn tỏ ra nhạy bén khi quyết định sử dụng hình ảnh của Steve Jobs, "cha đẻ" của iPhone (vừa mới qua đời, để lại nhiều nuối tiếc cho những người yêu công nghệ trên toàn thế giới) để làm bộ lịch treo tường (loại 13 tờ) rất sang trọng và độc đáo.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất của mùa lịch 2012 là sự xuất hiện của loại tem chống hàng giả kỹ thuật số được các NXB dán trên bề mặt của các loại lịch block. Theo đó, mỗi block lịch có một mã số riêng, người mua chỉ cần cào nhẹ lớp giấy bạc, nhập dãy mã số trên tem và gửi tin nhắn miễn phí về tổng đài 8099, hoặc gọi đến tổng đài 1900545493 hay truy cập vào trang web để kiểm tra thông tin sẽ biết được cuốn lịch đó có phải hàng thật hay hàng nhái. Đây là chủ trương của Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhằm phòng, chống in lậu, nhập lậu, làm giả các loại lịch block lưu thông trên thị trường.

Trao đổi với PV Báo CAND về tác dụng thực tế của loại tem này, đại diện của Trung tâm phát hành lịch, đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Sách Việt Nam ở Tràng Tiền (Hà Nội) cho biết: Việc dán tem chống giả bằng kỹ thuật số là chủ trương mới của cơ quan chức năng, lần đầu tiên được áp dụng. Biện pháp này không chỉ bảo vệ được quyền lợi cho người tiêu dùng, giúp tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, mà còn tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất lịch bảo vệ được thương hiệu, bản quyền sản phẩm của mình.

Cũng theo kinh nghiệm của vị đại diện này, tem chống hàng giả thường được các đơn vị sản xuất dán tại áo hoặc bìa mặt trước, vị trí phía trên của góc bên phải block lịch. Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể căn cứ vào đó để phân biệt đâu là hàng "xịn" và đâu là hàng "nhái" khi chọn mua lịch để sử dụng hoặc làm quà biếu. Trong trường hợp nếu thấy tem bị rách, bị tẩy xóa hay có dấu hiệu đáng nghi ngờ, người mua có thể gọi điện đến tổng đài hoặc vào website để kiểm tra

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/xahoi/2011/11/160086.cand