Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos ngày 19.1 rằng nhiều nước EU sẽ tách khỏi khối kinh tế, chính trị chung theo bước của Anh nếu các vấn đề về toàn cầu hóa không được giải quyết.

Thi truong London du doan nhieu nuoc se theo Anh tach khoi EU - Anh 1

Thị trưởng London Sadiq Khan

Ông Sadiq Khan có mặt tại Davos để gặp các doanh nhân, nhà kinh tế hàng đầu trong bối cảnh nước Anh đang thực hiện tiến trình Brexit để tách khỏi EU.

Trong một cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị với BBC, Thị trưởng London cho rằng nếu không thay đổi thì EU sẽ phải đối mặt với một làn sóng chia tách.

"Trừ khi họ giải quyết được những mối bận tâm xung quanh vấn đề toàn cầu hóa, nếu không thì không có gì ngạc nhiên khi người dân của một số nước muốn rời khỏi EU", ông Sadiq Khan nói.

Còn trong bài phát biểu của mình ở Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, bà Theresa May tuyên bố rằng nước Anh sẽ trở lại "sân khấu" của thế giới.

"Những người có mặt ở đây là những người lạc quan, những người tin vào sức mạnh của sự hợp tác trong lĩnh vực công và tư nhân để làm cho thế giới mai sau tốt đẹp hơn", bà Theresa May nói.

Lãnh đạo nước Anh cho biết thế giới cần giải quyết vấn đề khoảng cách giàu nghèo đang tăng nhanh và bà đang xúc tiến cho những chương trình nghị sự như thế.

"Chúng ta phải nâng cao sự kiểm soát để đảm bảo rằng thương mại tự do và toàn cầu hóa mang lại việc làm cho tất cả mọi người", Thủ tướng Anh chia sẻ.

Thiên Hà (theo The Guardian)