Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thị trường nhà cho thuê năm 2023 sẽ sôi động

Theo dự báo nguồn tăng trưởng chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp 5-15 triệu đồng/tháng và cao cấp trên 15 triệu đồng/tháng.

Báo cáo mới công bố của chuyên trang Chợ Tốt về tình hình cho thuê bất động sản (BĐS) cho thấy tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ cho thuê có sự tăng trưởng mạnh qua từng tháng trong năm 2022. Trong đó, nguồn tăng trưởng chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp 5-15 triệu đồng/tháng và cao cấp trên 15 triệu đồng/tháng.

Trong đó, phân khúc trung cấp có nguồn cung tăng gấp hai lần so với thời điểm đầu năm, còn phân khúc cao cấp tăng gấp ba lần. Đối với phân khúc thuê bình dân dưới 5 triệu đồng/tháng hiện chỉ duy trì được số lượng nguồn cung qua các tháng.

Xu hướng đó tiếp tục diễn ra tương tự đối với nhà đất cho thuê. Nguồn cung liên tục tăng mạnh năm 2022, chủ yếu đến từ hai phân khúc trung cấp và cao cấp khiến cho nguồn cung nhà đất bình dân gần như biến mất khỏi thị trường. Tỉ trọng nguồn cung phân khúc bình dân giảm từ 12,5% vào tháng 1-2022 xuống còn 5,5% vào tháng 9-2022.

Đại diện một đơn vị nghiên cứu thị trường BĐS nhận xét: Giá thuê nhà trung bình sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới khi xu hướng về nguồn cung gần như chỉ được thêm mới từ hai phân khúc trung cấp và cao cấp cho hai loại hình căn hộ chung cư và nhà đất.

Dự báo trong năm 2023, nhiều lao động từ nước ngoài sẽ có xu hướng quay lại Việt Nam và cần phải bỏ ra một số tiền cao hơn so với thời điểm trước dịch để có một căn hộ/căn nhà đất với chất lượng tương đương. Dù vậy, sự lựa chọn sẽ đa dạng hơn rất nhiều khi động lực tăng nguồn cung phân khúc trung cấp và cao cấp còn đến từ việc thị trường mua bán gần như tiếp tục đóng băng đến đầu năm 2023.

Ông Vũ Nguyễn, Giám đốc Trung tâm Giao dịch bất động sản Căn Nhà Mới, cũng nhận định sự phục hồi của thị trường căn hộ, nhà phố cho thuê rất nhanh và đầy cơ hội phát triển trong năm tới. Trong năm 2022, lợi nhuận từ kinh doanh nhà phố, căn hộ cho thuê đã tăng lên khi giá cho thuê cũng nhích dần so với năm 2021. Với các khu vực ngoại thành, lợi nhuận cho thuê căn hộ đang cao hơn, dễ cho thuê do phù hợp với nhóm khách là sinh viên, người lao động và gia đình trẻ, nhóm có nhu cầu thuê nhà cao nhất thị trường hiện nay.

Ông Nguyễn đánh giá: Thị trường cho thuê tại TP.HCM dự kiến trong năm 2023 sẽ sôi động hơn khi nhu cầu thuê nhà của người trẻ ngày càng gia tăng. Nguyên do là khi giá bán căn hộ, nhà phố đang ở ngưỡng cao, vượt tầm tay nhiều người dân đô thị, thu nhập của nhiều người đang giảm do kinh tế khó khăn thì họ phải hoãn kế hoạch mua nhà và tiếp tục duy trì thuê nhà.

MINH LONG