Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thị trường nông sản: Giá gạo Ấn Độ giảm do đồng rupe xuống giá

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm trong tuần này do đồng rupee rơi xuống mức thấp kỷ lục, trong khi lãi suất tăng mạnh ở các thị trường Trung Đông đã làm tăng giá gạo của Thái Lan.

Gạo xuất khẩu của Ấn Độ. (Nguồn: maritimegateway.com)

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm trong tuần này do đồng rupee rơi xuống mức thấp kỷ lục, trong khi lãi suất tăng mạnh ở các thị trường Trung Đông đã làm tăng giá gạo của Thái Lan.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được giao dịch ở mức 357-361 USD/tấn, giảm so với mức 363-367 USD/tấn do đồng rupee chạm mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

Một nhà xuất khẩu tại Kakinada, Andhra Pradesh cho biết đồng rupee giảm khiến các nhà xuất khẩu hạ giá. Nhu cầu đang tăng mạnh từ khắp mọi nơi.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 415- 420 USD/tấn trong phiên 12/5, so với mức 420 USD/tấn trong tuần trước.

Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hoạt động giao dịch trầm lắng do nguồn cung trong nước thắt chặt, nhưng dự kiến sẽ tăng từ tháng 6/2022 do nhu cầu lớn từ Philippines, châu Phi, Trung Quốc và Bangladesh.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu gạo của Việt Nam ước tính đạt 6,0-6,2 triệu tấn trong năm nay, so với mức 6,24 triệu tấn trong năm 2021.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng lên 450 USD/tấn so với mức 432-435 USD/tấn trong tuần trước.

Một nhà kinh doanh gạo tại Bangkok cho biết các nước Iraq và Iran vẫn đang tiếp tục mua vào gạo Thái Lan với số lượng lớn và vận chuyển bằng tàu của mình khiến giá tăng lên. Bên cạnh đó, nguồn cung bắt đầu giảm dần cũng góp phần làm giá tăng.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Lương thực Bangladesh cho biết việc Dhaka thúc đẩy thu mua tổng cộng 1,8 triệu tấn gạo và thóc từ nông dân địa phương từ vụ thu hoạch hiện tại đã nhận được phản ứng tốt.

Bangladesh đã tăng giá mua gạo vụ mùa này cho nông dân lên 40 taka/kg (0,46 USD/kg) so với mức 36 taka/kg trong năm 2021, trong một nỗ lực để cung cấp thức ăn cho người nghèo và tăng dự trữ trong nước.

Trong khi đó, giá các mặt hàng nông sản giao dịch ngược chiều nhau trên sàn CBOT (Mỹ) trong phiên ngày 13/5 trong đó giá ngô và lúa mỳ giảm, còn giá đậu tương tăng mạnh.

Khép phiên này, giá ngô giao tháng 7/2022 giảm 10,25 xu Mỹ (1,3%) xuống 7,8125 USD/bushel, giá lúa mỳ giao tháng 7/2022 giảm 1,25 xu Mỹ (0,11%) xuống 11,775 USD/bushel. Giá đậu tương giao cùng kỳ hạn tăng 32,75 xu Mỹ (2,03%) lên 16,465 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Giá đậu tương tăng mạnh giữa bối cảnh nhu cầu xuất khẩu lớn từ Trung Quốc và các nước khác. Giá ngô đã khôi phục trạng thái ổn định do xu hướng thời tiết ấm dần lên và khô hơn một chút trong 10 ngày tới, kéo dài thời gian gieo trồng hiện nay ở khu vực đồng bằng và phần lớn bang Iowa đến ngày 22/5.

Thời tiết ấm áp và khô ráo thuận lợi sẽ tiếp diễn ở hầu hết các khu vực ở Mỹ vào cuối tuần tới. Có thể có mưa rào lớn ở phía Đông Trung Tây từ thứ Năm đến thứ Sáu tuần sau. Một lượng lớn ngô và đậu tương sẽ được trồng vào cuối tháng 5/2022, còn ở vùng đồng bằng phía Bắc và vùng Thượng Trung Tây sớm nhất vào đầu tháng 6/2022.

Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của tương lai nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo Trung Quốc đã đặt mua thêm hai lô đậu tương Mỹ.

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ở châu Âu, dự báo thời tiết cho thấy khả năng sẽ có mưa ở miền đông Pháp và Đức trong khoảng thời gian 6-10 ngày, tuy nhiên khu vực trồng nhiều lúa mỳ ở Tây Bắc nước Pháp sẽ không có mưa. Giá lúa mỳ thế giới trong 10 ngày tới chủ yếu sẽ phụ thuộc vào tình hình thời tiết châu Âu.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục sụt giảm. Giá cà phê kỳ hạn giao tháng 7/2022 giảm 18 USD xuống 2.040 USD/tấn, còn giá cà phê giao tháng 9/2022 cũng giảm 18 USD xuống 2.043 USD/tấn. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Giá cà phê giao tháng 7/2022 giảm 1,4 xu Mỹ xuống 213,90 xu Mỹ/lb và giá cà phê giao tháng 9/2022 giảm 1,3 xu Mỹ xuống 214,05 xu Mỹ/lb (1lb=0,45kg). Khối lượng giao dịch cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm thêm 200 – 300 đồng, xuống dao dộng trong khung 39.700 – 40.100 đồng/kg.

Chỉ số đồng USD điều chỉnh giảm và tỷ giá đồng real tăng mạnh sẽ hỗ trợ cho giá cà phê. Tuy nhiên, do đã tăng quá mạnh trong phiên ngày ngày 11/5 nên giá cà phê tiếp tục giảm nhẹ trở lại khi tin tức sương giá ở vùng cà phê chính phía đông nam Brazil chưa lấy gì làm chắc chắn.

Đặc biệt, hãng khí tượng Somar Met dự báo các vùng cà phê Arabica chính ở bang Minas Gerais có mưa vào cuối tuần, sẽ giúp đất đai tăng thêm độ ẩm và do đó, sẽ làm giảm nguy cơ sương giá khi có luồng khí lạnh đi vào các vùng này.

Cho dù các thị trường cà phê kỳ hạn đã sụt giảm khá mạnh cho tới giữa phiên nhưng yếu tố tiền tệ đã hỗ trợ để ngăn cản đà giảm khi nguy cơ sương giá hầu như còn không đáng kể, trong khi thị trường vẫn còn nguyên áp lực từ vụ thu hoạch năm nay đã bắt đầu ở Brazil và vụ Mittaca ở Colombia.

Indonesia đã bước vào vụ thu hoạch mới được hơn một tháng và hiện đang là giai đoạn trọng điểm. Ước tính trung bình sản lượng cà phê Robusta năm nay sẽ khoảng 9,3 triệu bao, giảm 0,53% so với vụ trước và cà phê Arabica ổn định ở mức trung bình là 1,3 triệu bao. Đây là yếu tố góp thêm sức nặng cho các thị trường cà phê trong thời gian tới./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/thi-truong-nong-san-gia-gao-an-do-giam-do-dong-rupe-xuong-gia/790267.vnp