(Chinhphu.vn) – Trong phiên giao dịch đầu tuần mới (6/10), cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đã đồng loạt tăng điểm, tạo nên hiệu ứng tâm lý tích cực cho đa số các nhà đầu tư.

Thị trường đóng cửa, VN-Index dừng lại tại mốc điểm 614,42; tăng 2,87 điểm (0,47%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 168,96 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 2870,84 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá là 175, 64 và 55.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên ở điểm số 90,93; tăng 0,61 điểm (0,67%). Tổng thanh khoản toàn sàn đạt 74,96 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 1.022,94 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá là 130, 63 và 77.

Mặc dù cả hai chỉ số chính trên sàn TPHCM và Hà Nội không tăng điểm nhiều nhưng trên thực tế, số lượng các cổ phiếu tăng giá lại áp đảo hoàn toàn so với số giảm giá. Nguyên nhân là do trong phiên hôm nay, hầu hết các mã có sự ảnh hưởng nhiều nhất đến VN-Index và HNX-Index đều duy trì sự ổn định với biên độ biến động giá trong phiên không quá lớn.

Cụ thể, tại nhóm VN30, BVH, MSN, VIC chỉ tăng nhẹ trong khi VNM và GAS thì đứng giá tham chiếu. Tương tự như vậy, các cổ phiếu thuộc danh sách HNX30 tăng giá khá nhiều nhưng không có mã nào là tăng kịch biên độ cho phép.

Tâm điểm ngày hôm nay vẫn thuộc về nhóm cổ phiếu ngành Bất động sản, Xây dựng và Dầu khí. Thời gian khớp lệnh chính thức kết thúc, tương quan giữa số lượng các mã Bất động sản tăng và giảm điểm là rất chênh lệch. Đáng chú ý, một số cổ phiếu nằm trong nhóm này như DLG, LCG, TDH, VRC còn tăng trần kèm theo khối lượng dư mua ở mức giá cao nhất cuối phiên. Các mã khác như HAG, KBC, NTL, SCR và SJS cũng đều chốt phiên trong tình trạng tăng điểm.

Sau một thời gian tương đối dài tạm nghỉ ngơi, nhóm cổ phiếu mang họ “P” cũng đã có dấu hiệu trở lại. Trong số đó, các mã có giao dịch sôi động nhất phải kể đến PVX, PVS và PVC khi cùng đạt thanh khoản lớn hơn nhiều so với mốc 1 triệu đơn vị. Một số mã ít ỏi trong nhóm phải đóng cửa giảm điểm là ASP, PGD, PVI và PTS.

Như vậy sau phiên giảm điểm cuối tuần trước (3/10), VN-Index đã chính thức quay đầu tăng điểm. Cùng với đó, giá của không ít cổ phiếu cũng có sự hồi phục tương đương và thậm chí vượt trội so với mức giá cao nhất của phiên liền trước. Điều này đã góp phần tạo nên một hiệu ứng tương đối tích cực trong tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình, nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng ở mức độ cao trong việc lựa chọn cổ phiếu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sử dụng công cụ Margin.

Hà Nguyễn