Thị trường trang sức nội: 'Mất sức' trên sân nhà

Gốc
Mẫu mã đơn điệu, phân khúc thị trường chưa đa dạng... trang sức Việt Nam trở nên khó cạnh tranh trên sân nhà.

Một chuyên gia trong ngành nữ trang Việt thừa nhận: “Nói về mẫu mã, trang sức của chúng ta vẫn thua nhiều hàng nhập ngoại bởi kỹ thuật chế tác chưa tinh xảo bằng, chưa nói chế tác nữ trang lại quá tập trung vào chất liệu vàng nên đã bỏ sót một bộ phận lớn người tiêu dùng bình dân”.

Hoàn toàn lép vế

Anh Nguyễn Văn Tám, một thợ kim hoàn tại khu vực Chợ Lớn (Q.5, TPHCM), cho biết vài năm trở lại đây, nữ trang giá rẻ từ nước ngoài (Đài Loan, Trung Quốc) đổ bộ vào Việt Nam làm cho DN kim hoàn nhỏ rất khó cạnh tranh. Hiện nhiều cửa hàng kim hoàn tại các chợ cũng bày bán các loại nữ trang nhập ngoại này, từ bạc, bạch kim đến các loại đá quý. Riêng năm nay, các loại nữ trang “giá bình dân” từ nước ngoài đổ bộ vào thị trường VN còn đa dạng hơn với rất nhiều loại gắn đá, kim cương, safia… Không chỉ nữ trang ngoại từ Trung Quốc, mà nhiều loại nữ trang tinh xảo của Hồng Kông, Ý cũng đã “đầy rẫy” trên các tiệm vàng bạc trong nước với giá cạnh tranh. Theo đại diện phòng nữ trang sỉ SJC, hàng Ý, Hồng Kong mẫu mã rất đẹp và đa dạng, nữ trang trong nước rất khó bì.

Mẫu mã đơn điệu, nữ trang trong nước lại tốn quá nhiều vàng, đẩy giá thành lên cao, bỏ rơi nhu cầu của khách bình dân. Ảnh: Như Ý.

Không chỉ bị “ép” về mẫu mã, các DN trong nước cũng “đối mặt” với nguy cơ mất thị phần trên sân nhà khi “giá cả vẫn thua… hàng nhập”. Anh Tám cho biết: “Giá cả của nữ trang bình dân nước ngoài cạnh tranh hơn hàng VN đến 25%, 30% nên khó mà bì kịp”. Trong khi đó, DN và đơn vị sản xuất nữ trang của Việt Nam thường “mạnh ai nấy làm” nên sản phẩm không đồng đều, và thường không “tung” được các đơn hàng lớn nên càng yếu thế so với hàng ngoại.

Chạy sau!

Nữ trang trong nước đuối sức trước hàng ngoại là do DN trong nước từ trước đến nay khi chế tác nữ trang chỉ tập trung chủ yếu vào chất liệu vàng. Trong khi vàng liên tục tăng giá nên nhu cầu trang sức của người tiêu dùng đã chuyển sang các mặt hàng với chất liệu khác giá bình dân. Ngay tại “Hội chợ quốc tế Trang sức Việt Nam 2011”, mới đây, tập trung hầu hết các DN nữ trang lớn của cả nước, nhưng rất nhiều khách tham quan không thể chọn mua được những sản phẩm vừa ý, dù nhu cầu khá lớn. Anh Bách (Q.10), một khách hàng tham quan hội chợ này, cho biết muốn mua một chiếc lắc tay giá vừa phải để tặng bạn gái nhân ngày 20.11, nhưng chiếc lắc nào xinh xắn, bằng vàng trắng thì giá thấp nhất cũng 3,4 triệu đồng/chiếc. “Tôi chỉ muốn mua cái lắc làm kỷ niệm, giá khoảng 1 triệu đồng, nhưng tìm cả hội chợ vẫn không có”, anh nói.

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), cũng cho rằng, thị trường trang sức Việt đang đứng trước thời kỳ cạnh tranh khốc liệt với hàng ngoại, nhất là nữ trang nhập từ Trung Quốc. Theo ông Long, để nữ trang Việt cạnh tranh được với hàng ngoại thì ngoài việc đa dạng mẫu mã, sản phẩm còn phải “chia” nhiều phân khúc hơn. “Ngoài nữ trang cưới, nữ trang làm của, DN phải hướng đến nữ trang làm đẹp, nữ trang chỉ làm hàng thời trang như nữ trang phục vụ cho phần lớn dân chúng ở các nước châu Âu”, ông cho biết.

Cũng vì xác định các phân khúc thị trường mà SJC đang đẩy mạnh dòng nữ trang cấp thấp, dòng sản phẩm vàng trắng 10k, 14k, hay Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đẩy mạnh dòng sản phẩm kim cương, kim cương nhân tạo và hướng nhiều đến các sản phẩm từ ngọc trai, từ đá quý mới đây.

Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Kim hoàn TP.HCM, cho biết hội đã mở câu lạc bộ gồm các DN kim hoàn hàng đầu thành phố để thống nhất không bán hàng nữ trang nhập trôi nổi. Đơn vị này cũng vận động các hội viên bảo đảm chất lượng vàng nữ trang để tăng uy tín và sự cạnh tranh cho DN nữ trang Việt.

Tin nóng

Tin mới