(Vietstock) – Nếu không có những thông tin tác động tiêu cực thì thị trường có thể tiếp tục dao động đi ngang quanh vùng điểm hỗ trợ 380 điểm với VN-Index và 58 – 60 điểm với HNX-Index.

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS): Do chỉ số VN-Index đang giao dịch ở vùng hỗ trợ mạnh 370 – 380, nên có khả năng tiếp tục đi ngang hoặc hồi phục nhẹ. Do đó, nhà đầu tư lướt sóng, trong một vài phiên sắp tới, có thể tham gia thị trường.

ACBS vẫn cho rằng đây là thời gian để cân nhắc để nhà đầu tư dài hạn vào các mã có yếu tố cơ bản tốt. Đối với sàn Hà Nội, nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường chờ đợi các tín hiệu đảo chiều rõ rang.

CTCP Chứng khoán Âu Việt (AVS): Nhà đầu tư trong nước vẫn tiếp tục lo lắng về hoạt động của thị trường khi lần lượt các công ty chứng khoán nhỏ công bố tình hình khó khăn về tài chính, tiếp sau SME là TAS và WSS. Thông tin tích cực trong tuần là chỉ số CPI của cả nước tháng 11 chỉ tăng 0.39% và tăng 19.83% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng điều này cũng không tác động nhiều tới tâm lý không mấy tích cực của nhà đầu tư hiện nay.

Nhìn chung, tình hình vĩ mô từ nay đến cuối năm vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn về nợ xấu của ngân hàng, tỷ giá, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, thị trường sẽ khó có cơ hội quay đầu tăng điểm nếu không có một thông tin tích cực thực sự đủ mạnh để tác động đến tâm lý của nhà đầu tư.

Theo AVS, dòng tiền vẫn đang tạm thời rời khỏi thị trường và thị trường chứng khoán sẽ khó hồi phục trong ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục tạm thời nên đứng ngoài thị trường và quan sát chờ đợi cơ hội.

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS): Các thông tin trong tuần qua dường như đang hướng nhà đầu tư đến những kỳ vọng vào biến chuyển mới trong năm 2012 sau những khó khăn trong năm qua.

Nỗ lực cải cách hệ thống ngân hàng, kiểm soát thị trường vàng chặt chẽ và tập trung hơn, tăng tỷ trọng tín dụng cho hoạt động sản xuất và nông nghiệp, cắt giảm đầu tư công cho lĩnh vực bất động sản và gia tăng các sản phẩm mới cũng như các quy chế chặt chẽ cho thị trường chứng khoán… Đó là những hành động mà chính phủ đang và sẽ tiếp tục thực hiện mạnh hơn trong năm 2012. Về dài hạn đây là những bước đổi mới cần thiết tuy nhiên độ chễ của các chính sách vĩ mô luôn cần thời gian.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn rất thận trọng do dòng vốn bị phụ thuộc lớn vào chủ chương quản lý tiền tệ chặt chẽ hiện nay. Các thông tin liên quan đến diễn biến của quá trình cải cách hệ thống ngân hàng và sự nới lỏng hơn cho tín dụng bất động sản tạo điều kiện để thị trường này giảm nhiệt thay vì đổ vỡ sẽ là những tín hiệu mà nhà đầu tư cần hết sức chú ý trong thời gian tới.

Sự cân bằng giữa mua và bán đang được thể hiện qua xu hướng đi ngang của các chỉ số trong tuần qua và hình thành một khoảng biến động hẹp từ 375 đên 390 điểm. Theo FPTS, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch khi VN-Index tiếp tục dao động ngang trong khoảng điểm này.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS): Sự chú ý của giới đầu tư trong 2 ngày gần đây tập trung vào phân trả lời chất vấn của các Bộ trưởng trong kỳ họp Quốc hội, trong đó đáng chú ý là phần trả lời chất vấn của Thống đốc Nguyễn Văn Bình liên quan đến hệ thống ngân hàng. Theo đó một số thông tin được cho là tích cực, trong đó trần lãi suất nhiều khả năng sẽ được xem xét giảm trong điều kiện lạm phát được kiểm soát dưới 1% trong tháng 12 này; nợ xấu ngân hàng trong tầm kiểm soát, hiện là khoảng 3.3% tổng dư nợ cho vay, dự kiến đến cuối năm 2011 là từ 3.6-3.8%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán chưa xuất hiện những điểm hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Diễn biến tăng điểm trong phiên 25/11 chỉ là sự quan tâm của dòng tiền đến các mã có vốn hóa lớn, có khả năng được giữ NAV vào thời điểm 31/12. Tuy nhiên, việc đầu tư dựa trên cơ sở đoán hành xử của các tổ chức sẽ gặp nhiều rủi ro, đặc biệt trong giai đoạn thị trường trong xu hướng giảm điểm.

Theo quan điểm của BVS, nhà đầu tư nên tiếp tục chờ tín hiệu xác nhận đảo chiều xu hướng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Công ty Chứng khoán Woori CBV: Chỉ số VN-Index đang có trạng thái ít biến động quay khu vực đáy 380 điểm tạo lập ở đầu đợt sóng tăng ngắn hạn trước đó. Có khả năng đây là khu vực cân bằng để khi phá vỡ sẽ hình thành một xu hướng hoặc giảm điểm tiếp diễn hoặc đảo chiều sau đó. Tuy nhiên, xu hướng trung dài hạn vẫn là giảm, và nâng bậc của xu hướng ngắn hạn lên trạng thái ít biến động.

Theo Woori CBV, nhà đầu tư cần quan sát kỹ diễn biến ở những phiên sắp tới để phát hiện ra những phiên đột phá khỏi cấu trúc hiện tại bằng sự biến động giá kèm thanh khoản gia tăng.

CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI): VN-Index phục hồi nhẹ tuần đầu tiên sau khi chạm hỗ trợ mạnh 380 điểm. HNX-Index tiếp tục tuần giảm, tuy nhiên đà giảm đang chững lại khi chỉ số tới gần hỗ trợ tại vùng 58 -60 điểm.

Một số thống kê nhóm chỉ tiêu định giá cho thấy mặt bằng giá cổ phiếu đã khá rẻ khi có nhiều mã có mức P/E chỉ dưới 5 hay thị giá/cổ tức dự kiến ở mức trên 15%.

Trong tuần tới, nếu không có những thông tin tác động tiêu cực thì thị trường có thể tiếp tục dao động đi ngang quanh vùng điểm hỗ trợ 380 điểm với VN-Index và 58 – 60 điểm với HNX-Index.

Nhà đầu tư nên tạm dừng trạng thái bán ròng, đồng thời cần chuẩn bị phương án giải ngân hợp lý và nên ưu tiên lựa chọn danh mục theo giá trị doanh nghiệp với mục tiêu trung – dài hạn.