Do các nhà đầu tư (NĐT) bán ra chốt lời nên giá vàng trong hai phiên giao dịch đầu tuần, mặc dù dao động nhẹ nhưng do không có lực cầu mạnh nên thị trường không còn khả năng “dậy sóng”. Việc này giúp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới ngày càng thu hẹp, thậm chí có thời điểm chênh lệch chỉ bằng không.

Ổn định

Ngày 15-11, giá vàng thế giới ở mức 1.779,3USD/ounce, giảm 1,6 USD/ounce so với mức giá chốt chiều 14-11. Theo đó, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng hạ xuống mức 46,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng so với giá chiều đầu tuần, nhưng so với đầu tháng tăng gần 1,25 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia phân tích tiền tệ của Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank, trong tuần qua giá vàng thế giới và trong nước đều biến động theo xu hướng tăng trước giảm sau. Song phần lớn các giao dịch trong những ngày gần đây, chủ yếu để chốt lời của các NĐT trước đây đã mua mạnh lúc vàng ở mốc giá 43 triệu đồng/lượng vào giữa tháng 10.

Hiện giá vàng thế giới cũng bộc lộ yếu sức bứt phá qua ngưỡng 1.800 USD/ounce, tuy giá vàng trong nước mấy ngày trước đó có tăng nhẹ, song đó chỉ là động thái theo sát giá cơ chế thị trường chứ không phải khan hiếm vàng trong nước. Hơn nữa, một khi giá vàng trong nước và thế giới không còn độ chênh lệch lớn, cũng đồng nghĩa với thị trường vàng được bình ổn. Từng bước, khoảng cách chênh lệch giá vô lý như trước đây, được rút ngắn từ 300.000 đồng đến 100.000 đồng/lượng, thậm chí có thời điểm chênh lệch xuống bằng không. Cho nên, thị trường vàng trong những phiên gần đây hầu như không có “sóng”.

Khoảng cách giữa giá mua và giá bán từ các cửa hàng kinh doanh vàng cũng được niêm yết rút ngắn còn 200.000 đồng/lượng.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới ngày càng thu hẹp. (Ảnh minh họa).

Chốt lời

Khi giá vàng nhích lên, nhiều NĐT đã vay tiền đồng để dồn vốn vào vàng, nay chuyển sang bán chốt lời khá nhiều. Tại Hà Nội, nhiều NĐT đã ồ ạt mua vàng miếng của doanh nghiệp Bảo Tín Minh Châu vào giữa tháng 10, nay đồng loạt bán ra để chốt lời thu lại tiền đồng. Trước sức ép người bán quá nhiều trong khi người mua rất ít, đồng thời trước đây doanh nghiệp này đã bán ra giá rẻ nay mua vào với giá cao nên Bảo Tín Minh Châu đã tự hạ giá vàng miếng mang thương hiệu Thăng Long của mình xuống thấp hơn giá thị trường hơn 800.000 đồng/lượng, gây hoang mang cho những NĐT đang lỡ “ngậm” sản phẩm vàng miếng của doanh nghiệp này.

Trước tâm lý xao động của các NĐT, một số cửa hàng kinh doanh đã làm “yêu sách” thoái thác khi mua vào. Trước hiện trạng này, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho rằng, “NĐT nên bình tĩnh, đừng vội vàng bán sản phẩm vàng miếng của mình đang giữ để mua thương hiệu vàng miếng khác. Làm như thế thiệt hại đầu tiên thuộc về các NĐT vì nhà nước vẫn công nhận việc lưu hành của các thương hiệu vàng miếng đã sản xuất trước đây”.

Có thể thấy, sau hai tuần dự thảo nghị định quản lý thị trường vàng được NHNN đưa ra, qua đó siết chặt lại việc quản lý kinh doanh vàng miếng thì nạn đầu cơ vàng, làm giá, tạo khan hiếm giả, tạo sốt ảo từ các cửa hàng kinh doanh vàng đã bắt đầu lắng dịu, mở ra kỳ vọng cho sự phát triển đúng hướng của ngành vàng qua các chính sách quản lý thị trường ngày một hoàn thiện hơn.