GD&TĐ - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM sau khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của TPHCM kết thúc vào chiều nay (12/6).

Thi vao lop 10 tai TPHCM: Ky thi thanh cong, nghiem tuc, an toan - Anh 1

Các thi sinh tham gia tại ngày thi thứ 2

Theo đó, kỳ thi năm nay TPHCM có gần 69.000 thí sinh thi vào lớp 10 với 123 hội đồng thi. Trong suốt kỳ thi không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi, các hội đồng thi diễn ra rất nghiêm túc.

“Với sự chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp của các Sở ban ngành tại TPHCM, kỳ thi vào lớp 10 năm nay đã diễn ra thành công và nghiêm túc, an toàn. Giao thông, thời tiết đều thuận lợi, đề thi được bảo mật an toàn, dư luận xã hội cũng đã đánh rất tốt về kỳ thi. Đây là điều rất vui mừng”.

Ở ngày thi đầu tiên theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT TPHCM, có gần 400 thí sinh vắng thi không có lý do, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.

Ở ngày thi thứ hai, tại hội đồng thi thường, môn Toán vắng 374 thí sinh. Ở hội đồng chuyên, sáng vắng 47 thí sinh. Buổi chiều 12/6, thi môn chuyên vắng 83 thí sinh.

Đánh giá về đề thi môn Toán, ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, đề ra đã đáp ứng yêu cầu, có tính phân hóa, trong đó có khoảng 70% câu hỏi là kiểm tra chuẩn kiến thức, nếu học sinh học bài bàn, nắm chắc kiến thức cũng có thể giải quyết tốt.

Còn khoảng 30% của đề là phân hóa học sinh, phân loại học sinh Giỏi, Khá. Ngoài ra, năm nay Sở cũng từng bước đổi mới đề thi đó là đưa vào phần câu hỏi về “gửi tiền ngân hàng” để các em làm quen. Các em học sinh sẽ thấy được câu hỏi này gắn Toán học với cuộc sống, cuộc sống hằng ngày.

Năm nay sẽ có 80% học sinh trong tổng số gần 69.000 học sinh khối 9 sẽ vào các trường công lập, còn lại 20% không đậu vào trường công có thể chọn các TTGDTX, các trường nghề, các trường tư thục.

Dự kiến ngày 11/7 công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường, trước đó Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào trường chuyên, lớp chuyên (ngày 23/6).