Thị xã Bỉm Sơn: Lá cờ đầu trong công tác THADS ở Thanh Hóa

Gốc
(PLO) - Năm công tác 2015 của ngành thi hành án dân sự Thanh Hóa đã khép lại với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Trong kết quả đó có phần đóng góp tích cực của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bỉm Sơn.

Thị xã Bỉm Sơn: Lá cờ đầu trong công tác THADS ở Thanh Hóa - Ảnh 1

Ông Đinh Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục THADS Bỉm Sơn

Bên cạnh những khó khăn trong việc tổ chức thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2015, THADS TX Bỉm Sơn còn đối mặt với khó khăn đặc thù vì đây là địa phương tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp và số lượng lớn các ngân hàng thương mại. Vì lẽ đó nên các án về tranh chấp kinh doanh thương mại, tranh chấp dân sự có tỷ lệ tăng lên qua các năm khiến cho công tác giải quyết án tồn của THADS gặp không ít khó khăn.

Nhận thức rõ thực tế đó, Chi cục THADS thị xã Bỉm Sơn đã có những giải pháp chủ động, sáng tạo trong công tác nên đã đạt được kết quả cao và bền vững trong năm công tác 2015. Nhiều chỉ tiêu cơ bản của tỉnh và địa phương giao vượt nhiều lần so với cùng kỳ năm 2014.

Theo đó,100% bản án, quyết định của tòa án cùng cấp chuyển đến, nơi khác ủy thác về đều được Chi cục THADS Bỉm Sơn kịp thời vào sổ theo dõi và thụ lý, ra quyết định thi hành án theo đúng quy định, đúng thẩm quyền. 100% đơn yêu cầu thi hành án hợp lệ, đúng thẩm quyền của Chi cục, được thụ lý kịp thời, không có đơn yêu cầu thi hành án nào hợp lệ mà bị từ chối không thụ lý thi hành hoặc thụ lý không kịp thời.

Đáng chú ý trong công tác thi hành án năm 2015, THADS TX Bỉm Sơn đã thi hành xong một vụ việc có quy mô về tiền rất lớn và tính phức tạp cao, đó là vụ án tại Nhà máy Vôi Bỉm Sơn. Vụ án có tổng số tiền phải thi hành lên đến 76 tỷ đồng, kéo dài từ năm 2012, ngoài tính chất là vụ án có số tiền phải thi hành đặc biệt lớn, nó còn thể hiện sự phức tạp. Đây là vụ án mua bán trong lĩnh vực khoáng sản và có yếu tố doanh nghiệp nước ngoài nên các vấn đề về pháp lý hết sức ngặt nghèo.

Bên cạnh đó, người phải thi hành án lại là người tỉnh ngoài nên cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự kiên trì bám sát vụ việc của tập thể THADS Bỉm Sơn, sự chỉ đạo kịp thời của cấp trên và sự vào cuộc đồng tình, quyết liệt của chính quyền địa phương, cuối cùng vụ án đã được thi hành thành công sau 3 năm theo đuổi.

Trao đổi với PLVN, ông Đinh Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục THADS Bỉm Sơn cho biết: “Công tác THADS với tính đặc thù khó khăn, phức tạp, điều kiện kinh tế thế giới, trong nước vẫn còn khó khăn đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm và thu nhập của người dân, các tổ chức, doanh nghiệp; số vụ án thụ lý mới có giá trị phải thi hành án lớn tiếp tục gia tăng. Vì vậy đây là thách thức, khó khăn lớn đối với tập thể cơ quan THADS và cán bộ, công chức làm công tác THADS cần phải vượt qua trong thời gian tới.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, công tác THADS tại thị xã Bỉm Sơn được sự quan tâm sát sao và sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, do đó ngày càng đạt hiệu lực, hiệu quả hơn, kết quả đạt được năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt là nhiều chỉ tiêu năm 2015, trong đó có chỉ tiêu về tiền, vượt cao so với chỉ tiêu tỉnh giao. Vị thế của cơ quan và cán bộ, công chức làm công tác THADS tiếp tục được nâng lên về chất lượng, đủ khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới”.

Tin nóng

Tin mới