Thị xã Hoàng Mai: Có hơn 53% lao động đi xuất khẩu chưa qua đào tạo

Gốc
Có tình trạng các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài chưa tôn trọng đầy đủ quyền lợi của người lao động; lao động không được làm đúng việc và hưởng lương như cam kết.

Đó là thông tin được đại diện UBND thị xã Hoàng Mai đua ra tại cuộc làm việc giữa Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh với UBND thị xã Hoàng Mai theo chương trình giám sát việc thực hiện các chính sách xuất khẩu lao động vào chiều 7/9.

Bà Nguyễn Thị Lan - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Theo báo cáo của UBND thị xã Hoàng Mai, từ năm 2015 đến nay, toàn thị xã có 567 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài; tập trung ở một số xã, phường: Quỳnh Lập, Quỳnh Liên, Quỳnh Xuân. So với tổng số người trong độ tuổi lao động toàn thị xã, thì tỷ lệ xuất khẩu lao động còn quá ít.

Thực tiễn nhu cầu xuất khẩu lao động của người dân thị xã không lớn, bởi hiện tại trên địa bàn có hơn 400 doanh nghiệp và nhiều doanh nghiệp do con em thị xã làm chủ ở ngoại tỉnh cũng thu hút một lực lượng lao động vào làm việc, có thu nhập khá ổn định.

Cũng thông qua cuộc làm việc, hàng loạt tồn tại, hạn chế trong công tác xuất khẩu lao động ở Hoàng Mai được chỉ ra, như tỷ lệ lao động phổ thông chiếm tỷ lệ cao với hơn 53%.

Tình trạng vi phạm hợp đồng, bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài vẫn còn xảy ra, thậm chí còn có hiện tượng vi phạm luật pháp nước sở tại.

Tình trạng người lao động tự ý hoặc thông qua môi giới bằng hình thức đi du lịch, thăm người thân, kết hôn giả..., để sang một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Âu làm việc mà không có hợp đồng lao động và cư trú bất hợp pháp còn diễn ra nhiều nơi.

Ông Hồ Phi Triều - Phó Chủ tịch UBND thị xã giải trình một số vấn đề mà đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc làm việc, đại diện UBND thị xã và Ngân hành Chính sách Xã hội chi nhánh thị xã Hoàng Mai đã giải trình làm rõ một số băn khoăn mà các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đặt ra xung quanh những khó khăn, vướng mắc, hạn chế liên quan đến thủ tục pháp lý rườm rà; một số bất cập trong một số quy định, chính sách dẫn đến người lao động đang phải đóng những khoản chi phí lớn khi xuất khẩu lao động; số lao động được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động đang quá ít, toàn thị xã mới chỉ có 9 người được thực hiện chính sách vay vốn; lý do 16 lao động về nước trước thời hạn...

Đại diện UBND thị xã, ông Nguyễn Văn Bắc - Trưởng phòng LĐ-TB&XH thị xã, thừa nhận, nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ diện thu hồi đất chưa được địa phương tiếp cận và triển khai một cách đầy đủ.

Ông Nguyễn Văn Bắc - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã thừa nhận nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động chưa được triển khai ở địa phương. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở ghi nhận sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời chỉ ra một số hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động xuất khẩu lao động, bà Nguyễn Thị Lan - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị thị xã tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước về xuất khẩu lao động.

Bà Lan cũng đề nghị thị xã tập trung rà soát và triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động của Trung ương và tỉnh đến các đối tượng được thụ hưởng. Tăng cường tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân đi lao động tự do hoặc hết hạn mà chưa về nước nhằm hạn chế thiệt hại cho người lao động nếu không may có rủi ro xảy ra./.

Mai Hoa

Tin nóng

Tin mới