Thích ứng nhanh với xe điện đa năng

Gốc
Đó là chiếc xe điện đa năng do bạn Trần Văn Thảo (25 tuổi), cựu sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chế tạo.

Ý tưởng về nó được manh nha từ nỗi khổ khi phải thường xuyên chen chúc đi lại trên những con đường kẹt xe của Thủ đô Hà Nội trong những năm học đại học, và nỗi lo lắng trong những lần đi công tác xa ở vùng hẻo lánh mà không có phương tiện đi lại của chính tác giả.

Giảm khó khăn di chuyển thời hiện đại

Với đặc điểm nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp và mang vác, xe điện đa năng có thể trở thành lợi thế cho người sử dụng trong những lúc tắc đường. Chiếc xe này sẽ giúp việc di chuyển của mọi người trở nên linh hoạt và thuận tiện hơn.

“Hãy thử tưởng tượng giữa dòng xe cộ đang nhích lên từng chút một vì tắc đường, và bạn nằm trong dòng người với những chiếc xe cơ giới nặng nề không thể tiến, không thể lùi, hay thậm chí bạn muốn tấp vào một quán nhỏ bên lề đường để chờ cho đến hồi giãn xe cũng không thể.

Những lúc như thế, bạn chỉ cần gấp xe điện đa năng lại, nhấc nó lên trên cao, và len lỏi qua hàng nghìn xe máy đang bị chết cứng giữa đường để vào vệ đường. Bạn có thể kéo nó, hoặc cũng có thể vác nó lên để đi bộ đến đoạn đường bớt kẹt xe hơn, rồi lại có thể tiếp tục sử dụng.

Điều này thực sự rất hữu ích và tiện dụng vì bạn có thể vượt qua những đoạn đường bị tắc một cách dễ dàng hơn nhiều so với các phương tiện khác”. Tác giả Trần Văn Thảo chia sẻ.

Cũng không hề có khó khăn nào cho những người sử dụng trong công đoạn tháo lắp. Vì việc tháo lắp nó khá đơn giản và thời gian tháo lắp xe khá nhanh. Chỉ cần vài phút là đã xong thao tác, trọng lượng của xe khá nhẹ, nên rất dễ dàng thực hiện.

Hơn thế nữa, là chiếc xe được chạy bằng điện, nên khi di chuyển trên chiếc xe này sẽ giúp giảm bớt lượng ô nhiễm môi trường, đồng thời giải quyết được vấn đề giá xăng, dầu ngày càng tăng cao. Chiếc xe điện siêu nhỏ này còn có ích trong những chuyến du lịch, dã ngoại hay trong những lúc đi công tác xa, nếu đến phải vùng hẻo lành, không có phương tiện di chuyển.

Xe cũng có thể dùng làm xe lăn cho người khuyết tật, người già yếu vì có thể tiến lùi, điều khiển dễ dàng.

Chiếc xe điện đa năng bạn do bạn Trần Văn Thảo (25 tuổi), cựu sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chế tạo

Nhiều tính năng, lắm tiện ích

Sản phẩm là sự tích hợp của xe đạp điện, ván trượt và va ly kéo. Yên xe có thể nâng lên hạ xuống để thay đổi chiều cao sao cho bất kỳ người nào cũng có thể điều khiển với tư thế thoải mái nhất. Xe có 3 bánh, 2 bánh trước dẫn hướng, một bánh sau dẫn động. Cấu tạo này giúp cho xe cứng chắc hơn, giúp xe có thể tiến lùi và không bị đổ khi đi với vận tốc chậm.

Cơ cấu lái có thể nâng lên, hạ xuống để thay đổi chiều cao và có thể bẻ gập để thu gọn kích thước. Hệ thống đèn chiếu sáng giúp người sử dụng có thể điều khiển xe khi trời tối. Bộ phận còi để cảnh báo cho người đi phía trước.

Khung xe làm bằng hợp kim siêu nhẹ và cứng vững, đảm bảo đủ độ bền khi chịu tải trọng tối đa, mỗi xe có thể tải được 2 người, vận tốc tối đa đạt được là 20km/giờ. Xe hoạt động với động cơ 36V – 350W, được cấu tạo với 3 ắc quy siêu nhẹ 12V giúp giảm trọng lượng tối đa cho xe, không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí nhiên liệu, so với xăng thì chi phí rẻ hơn khoảng 10 lần.

Hệ thống ga có 2 chế độ: đi nhanh và đi chậm. Hệ thống phanh giúp bảo đảm an toàn khi giảm tốc độ.

Giá một chiếc xe điện đa năng hoàn thành khoảng từ 5 – đến 6 triệu đồng, chỉ bằng khoảng một nửa giá của xe đạp điện.

Hiện nay tác giả đang tiến hành cải tiến để cho ra phiên bản 2 của sản phẩm, dự kiến ở phiên bản mới này trọng lượng và kích thước chiếc xe sẽ giảm đi rất nhiều, người sử dụng có thể đeo sau lưng khi đi du lịch. Vận tốc tối đa của xe cũng sẽ được cải tiến để đạt tốc độ cao hơn khi di chuyển.

Do sáng chế mới hoàn thành trong thời gian gần đây nên tác giả chưa đăng ký bản quyền và cũng chưa nộp đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Dự tính sau khi phiên bản 2 hoàn thành và đạt được những yêu cầu đặt ra, tác giả sẽ tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ để bảo vệ sản phẩm của mình.

Trao đổi với Đất Việt, Thảo cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với các nhà sản xuất xe đạp điện để sản phẩm có thể sản xuất hàng loạt, giảm giá thành, phổ biến với mọi người hơn nữa.

Khánh Mai

Tin nóng

Tin mới