Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thiên hoàng Nhật Bản Naruhito chính thức đăng quang

Thiên hoàng Naruhito đã chính thức tuyên bố lên ngôi hôm nay, thứ Ba, ngày 22/10 trong một buổi lễ thế kỷ có sự tham dự cả các chức sắc cấp cao đến từ hơn 180 quốc gia, cam kết hoàn thành nghĩa vụ của mình để xứng đáng là biểu tượng quốc gia.

Thái tử Naruhito trở thành Thiên hoàng vào tháng 5 trong một buổi lễ truyền thống ngắn ngủi, nhưng hôm nay mới tiến hành Sokui no Rei là một buổi lễ linh thiêng hơn diễn ra trong hoàng cung, ông mới chính thức thông báo lên ngôi trước toàn thế giới.

“Trẫm xin thề trẫm sẽ nhiếp triều theo Hiến pháp và chịu trách nhiệm hoàn toàn là biểu tượng quốc gia và đoàn kết toàn dân tộc,” Thiên hoàng 59 tuổi của xứ Phù Tang dõng dạc tuyên bố trước 2.000 quan khách, bao gồm Thái tử Vương quốc Anh Charles.

“Trẫm thành tâm hy vọng Nhật Bản sẽ phát triển hơn và đóng góp cho tình hữu nghị, sự thái hòa của cộng đồng quốc tế, phúc lợi xã hội và thịnh vượng chung cho nhân loại thông qua trí tuệ và nỗ lực không biết mệt mỏi của dân tộc chúng ta,” tân vương Nhật Bản nói với toàn thể quốc dân đồng bào.

Thiên hoàng đầu tiên của Nhật Bản sinh sau Thế chiến II, Naruhito kế vị ngai vàng khi phụ hoàng Akihito trở thành quân vương đầu tiên thoái vị trong hai thế kỷ sau khi lo ngại rằng thời đại tiến bộ sẽ khiến khó khăn trong việc điều hành công việc triều chính.

Thiên hoàng Naruhito mặc áo choàng vàng cam kính lễ trước các vị tiên đế. Ảnh: FIJI

“Khi thái tử còn trẻ đã tràn đầy năng lực lãnh đạo, tôi tin Thiên hoàng sẽ hết lòng phụng sự nhân dân Nhật Bản luôn phải đối mặt với thảm họa tự nhiên,” quan đại thần Tomoko Shirakawa, 51 tuổi, một trong những người cầm kim ô tháp tùng tân vương bên ngoài cung điện, cho biết.

Lễ đăng quang lên kế hoạch từ lâu đã bị giới hạn vì Siêu bão Higibis làm chết 80 người khi nó “xé nát” Nhật Bản khoảng 10 ngày trước và đổ mưa dầm dề vào sáng nay.

Thiên hoàng Naruhito chuẩn bị bước vào hoàng cung để lên ngôi. Ảnh: Reuters

Một cuộc diễu hành công cộng phải hoãn lại cho đến tháng sau để cho phép chính phủ thực hiện đầy đủ công tác cứu nạn cứu trợ người dân bị ảnh hưởng mưa bão, trong khi đó thời tiết bất lợi hôm thứ Ba buộc hoàng cung phải giảm số lượng quan triều thần mặc áo choàng cao cổ tham dự lễ đăng quang.

Thái tử Naruhito bắt đầu lễ đăng quang bằng cách cung kính báo lên các vị tiên đế tại 1 trong 3 ngôi đền trong khuôn viên hoàng cung, đội nón đen và áo choàng trắng tinh khiết.

Lực lượng Phòng vệ Quốc gia bắn đại bác chúc mừng Thiên hoàng. Ảnh: Reuters

Sau đó ông được Hoàng hậu Masako, 55 tuổi, người có bằng đại học Harvard mặc trang phục kimono cổ truyền 12 lớp vải trắng và có 2 nữ công khanh mặc áo choàng tím tháp tùng.

Trong buổi lễ chính thức ở Matsu no Ma hay Thiên cung, căn phòng quan trọng nhất trong Hoàng cung, Naruhito mặc long bào và đội nón màu cam truyền thống như phụ hoàng đã làm như thế cách đây 30 năm.

Ông tuyên bố lên ngôi từ trên Kakimikura, ngai vàng cao 6,5m nặng 9 tấn cùng với một thanh kiếm và ấn ngọc cổ, hai trong 3 Báu vật Linh thiêng được đặt bên cạnh.

Các quan đại thần/công khanh đi vào hoàng cung tháp tùng thiên hoàng. Ảnh: Reuters

Cùng với chiếc gương Yata no Kagami, được lưu giữ tại Đền thờ Ise Grand, nơi linh thiêng nhất đối với đạo Shinto của Nhật Bản.

Hoàng hậu Masako, mặc áo truyền thống và búi tóc kiểu cổ cầu kỳ cũng đăng quang, ngai vàng của bà nhỏ hơn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu chúc mừng trước các vị quan khách bao gồm Thái tử Anh Charles, từng cùng với vợ là Công nương Diana tham dự lễ đăng của Thiên hoàng Akihito, cũng như Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao và lãnh đạo dân sự Myanmar Aung San Suu Kyi.

Thiên hoàng Naruhito bước vào cung điện để lên ngai vàng. Ảnh: Reuters

Sau đó, ông Abe dẫn đầu các quan đại thần hô vang 3 lần “天皇陛下万歳 - Tenno Heika Banzai”- Thiên hoàng Bệ hạ Vạn tuế để chúc mừng vị tân vương.

Một bữa quốc yến sẽ được tổ chức vào tối nay, trước khi Thiên hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tổ chức tiệc trà dành cho phái đoàn ngoại giao của các quốc gia.

Hoàng hậu Masako mặc bộ kinomo truyền thống trong lên đăng quang. Ảnh:Reuters

Trong khi buổi diễu hành công cộng phải hoãn đến ngày 10/11, đài truyền hình quốc gia NHK đưa tin có khoảng 26.000 cảnh sát đảm bảo an ninh cho lễ đăng quang.

Trúc Phạm

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/thien-hoang-nhat-ban-naruhito-chinh-thuc-dang-quang-77418.html