Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thiên nga hồ Thiền Quang đẻ trứng, đang được ấp nở

Công ty TNHH MVT Thoát nước Hà Nội thông tin, đàn thiên nga 12 con được thả ở hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng) đã đẻ 18 quả trứng, kể từ năm 2018 đến nay. Gần đây có 6 con đã đẻ 10 quả trứng, trong đó 6/10 trứng có phôi.

Thiên nga hồ Thiền Quang đẻ trứng

Được biết, từ tháng 2/2018 khi đàn thiên nga được thả về hồ Thiền Quang, thì đến ngày 14/7 đã đẻ được 4 quả trứng, và đến ngày 7/1/2019 đẻ lần 2 được 10 quả trứng và lần đẻ mới đây nhất là ngày 15/3 được 4 quả.

Vừa qua, đàn thiên nga còn 11 con (5 trắng, 6 đen), trong đó có 6 con đã đẻ được 10 quả trứng.Thời gian sinh sản của đàn thiên nga là từ khoảng cuối năm tháng 12 đến đầu năm tháng 1 của năm sau.

Số trứng sau khi đàn thiên nga sinh sản, Công ty đã mang đi ấp thử nhiệm ở lò ấp trên Thái Nguyên. Lần đầu tiên ấp không thành công, lần thứ 4 thì tín hiệu khả quan hơn, có 6/10 trứng có phôi và 4 quả hiện đang ấp được 34 ngày. Nếu suôn sẻ, trứng sẽ nở sau 42 ngày ấp. Trong quá trình chăm sóc, nhân viên Cty thoát nước được sự hướng dẫn chuyên môn của một số chuyên gia chăn nuôi thủy cầm.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện đơn vị tặng số thiên nga cho Hà Nội cho biết, nếu trong điều kiện chăm sóc tốt, số trứng có phôi hoàn toàn có thể ấp nở thành công. Bản thân đơn vị này đã ấp nở, nuôi dưỡng thành công nhiều thiên nga tại trang trại của mình.

Đại diện Cty Thoát nước Hà Nội cho biết thêm, hiện tại sức khỏe và sinh trưởng của đàn thiên nga đang phát triển và dần quen với môi trường cảnh quan của hồ Thiền Quang. Đây cũng là minh chứng việc chất lượng nước hồ Thiền Quang ngày càng sạch hơn.

Đàn thiên nga này có giá nhập khoảng 20 triệu đồng/con từ nguồn vốn xã hội hóa. Khi nuối thả đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi vì lo sợ không phù hợp với môi trường nhiệt đới ở Việt Nam và dễ dẫn đến bệnh, chết hoặc không thể sinh sản. Tuy nhiên, kết quả có thể đẻ trứng và ấp nở đã mang đến những tín hiệu tích cực.

Hiểu Minh

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/thien-nga-ho-thien-quang-de-trung-dang-duoc-ap-no-1404765.tpo