"Ngoài việc hỗ trợ giám sát sức khỏe từ những thay đổi về nhịp tim, huyết áp khi quá sức, té ngã..., thiết bị còn có tính năng hướng dẫn, thông báo cho người thân trong những tình huống xấu. Đặc biệt, thiết bị là phương tiện hữu hiệu, cần thiết để chống nạn ấu dâm, bắt cóc, xâm hại... trẻ em khỏi những đối tượng xấu đang có chiều hướng gia tăng hiện nay", Lê Văn Đây (trú xã Điện Hòa, TX Điện Bàn, Quảng Nam) sinh viên Khoa Cơ khí Đại học Bách khoa Đà Nẵng chia sẻ về những ưu điểm của thiết bị Giám sát sức khỏe, bảo vệ người già và trẻ em. Sản phẩm vừa giúp Đây giành giải nhất cuộc thi Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học - PAMELAB 2017 khu vực miền Trung do ĐH Đà Nẵng phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức và tiếp tục gặt hái thành công khi đồng hạng Ba vòng chung kết toàn quốc diễn ra tại Hà Nội.

Thiet bi chong nan au dam - Anh 1

Đây giới thiệu về thiết bị "Giám sát sức khỏe, bảo vệ người già và trẻ em" của mình.

Từ niềm đam mê sáng tạo khoa học, Đây không ngừng nghiên cứu những thiết bị hướng đến phục vụ cộng đồng, xã hội. Trước đây, Đây từng tham gia nhiều cuộc thi về sáng tạo khoa học kỹ thuật. Trong đó, với việc thành công cùng thiết bị "Lắp đặt thiết bị chống sét cho tivi trong gia đình" là cơ sở để Đây dễ dàng đặt chân vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Nói về thiết bị giám sát sức khỏe, bảo vệ người già và trẻ em, Đây kể: "Nhiều lần về quê thăm bố mẹ, chứng kiến cảnh bố mẹ phải làm việc hết sức vất vả khiến tôi rất trăn trở. Có lần, trực tiếp chứng kiến cảnh mẹ bị say nắng giữa ban trưa không thể tự đứng vững, tôi tự nghĩ trong trường hợp xấu đó nếu không có ai biết tin, hỗ trợ thì liệu mẹ sẽ thế nào?. Từ đó, tôi nảy sinh ý định chế tạo một thiết bị có thể thông báo, phát tín hiệu đến người thân, những người gần nhất trong trường hợp xấu xảy ra".

Sau nhiều tháng nghiên cứu, sáng tạo, Đây trình làng sản phẩm nhỏ gọn, tích hợp công nghệ phát-thu RF, định vị GPS, cảm biến nhiệt độ, nhịp tim và modun phát-thu giọng nói. "Chỉ cần có bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể, thiết bị sẽ tự động nhận biết và phát ra tín hiệu khẩn cấp. Chẳng hạn như thay đổi về huyết áp, tim mạch không ổn định, sức khỏe bất ổn, viêm nhiễm khi thân nhiệt đột ngột nóng lên hoặc lạnh xuống thiết bị được đeo trên tay sẽ chuyển dữ liệu đến hệ thống máy chủ, thông báo cho người quản lý. Cùng với phát tín hiệu, thiết bị sẽ định vị được đối tượng sử dụng, gọi đến những số máy cài đặt sẵn và phát loa tín hiệu được đặt gần nhất", Đây giải thích.

Cũng theo Đây, để chuyển được thông báo, tất cả nhờ vào tín hiệu RF. Trường hợp người dùng ở xa, đi lạc ngoài vùng phủ sóng thì nhờ vào GPS định vị vị trí qua cảm biến đặt trong nhà. Hơn thế, một ưu điểm nữa của thiết bị là nhỏ gọn giống một chiếc đồng hồ đeo tay và có thể lắp đặt sim điện thoại di động thông thường. Người dùng có thể thoải mái sử dụng không lo ngại về việc sóng điện tử gây hại cho sức khỏe.

Thiet bi chong nan au dam - Anh 2

Ưu điểm của thiết bị là nhỏ gọn như một chiếc đồng hồ đeo tay nhưng chứa nhiều tính năng hiện đại.

Tại cuộc thi Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học, Đây đã chủ động trình bày về sản phẩm gắn với vấn đề phòng chống nạn xâm hại tình dục, ấu dâm, bắt cóc trẻ em đang nóng hiện nay. Theo Đây, với trẻ em có thể gặp nguy hiểm từ đối tượng xấu bất cứ lúc nào. Trường hợp này thiết bị sẽ là một "kênh" lên án, tố giác tội phạm gây rối đến đời sống thể xác, tinh thần trẻ em. "Bất cứ một xô xát nhỏ làm trẻ hoảng loạn hay thay đổi nhịp tim, thiết bị sẽ tự động gọi điện phát tín hiệu nguy hiểm đến người thân để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và tố giác", Đây cho hay.

Ban giám khảo đánh giá cao về tính sáng tạo, thiết thực và đề xuất nghiên cứu, phát triển sản phẩm với nhiều ưu việt nhưng giá thành rẻ (chỉ 5 triệu đồng/ sản phẩm) của Đây. Hiện tại, Đây đang nỗ lực tích hợp thêm cảm biến gia tốc, kiểm sát hoạt động, phát hiện té ngã, đột quỵ. Các chỉ số sẽ được cập nhật qua mạng internet để giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán bệnh và hứa hẹn sẽ "lột xác" với thiết bị hoàn hảo hơn tại Cuộc thi DaNang Startup Runway 2017 tại Đà Nẵng vào tháng 7 tới.

Phi Nông