Thiết bị trực thăng Ingenuity của NASA hạ cánh thành công xuống sao Hỏa

Gốc
Ngày 19-4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, thiết bị trực thăng siêu nhẹ Ingenuity của cơ quan này đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa.

NASA đánh giá chuyến bay chưa từng có tiền lệ của thiết bị trực thăng gặp khá nhiều rủi ro và là một thử thách thực sự do không khí trên sao Hỏa quá loãng, chưa bằng 1% áp suất khí quyển của Trái đất. Điều này có nghĩa Ingenuity sẽ phải quay cánh quạt nhanh hơn nhiều so với một chiếc trực thăng thông thường cất cánh trên Trái đất. Việc Ingenuity hạ cánh thành công xuống sao Hỏa sẽ là tiền đề để tiến tới có thể thu thập những dữ liệu quý giá, trong đó có việc chụp ảnh đen trắng bề mặt và chụp ảnh màu đường chân trời của sao Hỏa. Chuyến bay của Ingenuity đã được chuẩn bị trong nhiều năm và được coi là một dấu mốc mới trên hành trình chinh phục không gian, được ví như một khoảnh khắc "anh em nhà Wright" (cha đẻ của máy bay) thứ hai trong lịch sử nhân loại.

TTXVN

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/su-kien/thiet-bi-truc-thang-ingenuity-cua-nasa-ha-canh-thanh-cong-xuong-sao-hoa-657259