Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thiết giáp BTR-82 Nga lại đâm nhau với xe quân sự Mỹ ở Syria

Gốc

Một đoạn video vừa được truyền thông Nga đăng tải cho thấy, xe thiết giáp BTR-82 đã va chạm với một xe tải quân sự của Mỹ, rất may không có thương vong trong vụ việc.

Một đoạn video vừa được truyền thông Nga đăng tải cho thấy, hai hàng dài phương tiện quân sự đã bị kẹt cứng, sau một vụ tai nạn giữa xe thiết giáp BTR-82A của Nga và xe tải quân sự bọc thép của Mỹ.

Những hình ảnh được đăng tải cho thấy vụ tai nạn không quá nghiêm trọng, hai phương tiện trực tiếp trong vụ tai nạn không bị thiệt hại quá nặng nề.

Tuy nhiên vụ việc đã khiến toàn tuyến đường bị tắc cứng bởi những loại phương tiện hầm hố kích thước lớn, binh lính Nga, Mỹ tràn ra đường khiến không khí cực kỳ căng thẳng.

Theo truyền thông Nga, hiện chưa có thông tin chính thức về vụ việc, bản thân đoạn video cũng không rõ được quay ở khu vực nào của Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên xe thiết giáp chở quân BTR-82A của Nga có liên quan tới những vụ tai nạn giao thông ở Syria. Cách đây khoảng một năm, một chiếc BTR-82A cũng đã va đâm với một xe tải của Mỹ, khiến một người bị thương.

Xe thiết giáp BTR-82A là phiên bản cải tiến từ thiết giáp BTR-80A, xuất hiện rất nhiều trong biên chế quân đội Nga và quân đội Kazakhstan.

Được mệnh danh là "taxi chiến trường", BTR-82A có thiết kế dẫn động 8x8 cực kỳ hiện đại, cho phép nó có khả năng vượt địa hình tốt.

Loại thiết giáp này cũng đặc biệt nhỏ gọn, nhất là khi so sánh với các phương tiện bọc thép chở quân khác của Mỹ. Cụ thể, BTR-82A có chiều dài chỉ 7,6 mét, rộng 2,9 mét và cao 2,8 mét.

Vũ khí chính của BTR-82A là một khẩu pháo 30mm tự động. Khẩu pháo này có khả năng tương thích với nhiều loại đạn, bao gồm đạn vạch đường, đạn nổ mảnh hay thậm chí là đạn xuyên giáp.

Ngoài ra, xe cũng được cung cấp hỏa lực súng máy 7,62mm từ súng máy đồng trục. Điểm đặc biệt của BTR-82A đó là nó có hệ thống ổn định hai trục, cho phép loại phương tiện này có khả năng vừa di chuyển, vừa khai hỏa với độ chính xác tương đối cao.

Được trang bị động cơ Kamaz 740 công suất 300 mã lực, BTR-82A có thể đạt tốc độ tối đa 100 km/h khi di chuyển trên đường bằng phẳng, tầm hoạt động tối đa 600km tùy từng điều kiện khách quan.

BTR-82 cũng có khả năng lội nước, với hệ thống máy bay nước phản lực đặt chính giữa phía sau xe. Hệ thống này cho phép BTR-82 bơi với tốc độ tối đa khoảng 10 km/h.

Hiện tại trên chiến trường Syria, Nga sử dụng rất nhiều thiết giáp BTR-82A, do đây được đánh giá là loại thiết giáp bền bỉ, phù hợp với điều kiện thời tiết ở khu vực Trung Đông. Nguồn ảnh: ArmyTech.

Hai xe thiết giáp Nga và Mỹ đâm nhau gây tắc đường cục bộ ở Syria. Nguồn: Avia.

Trần Trân

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/thiet-giap-btr-82-nga-lai-dam-nhau-voi-xe-quan-su-my-o-syria-1556626.html