Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thiết giáp chở quân 'dữ dằn' nhất của Israel áp sát Dải Gaza

Cùng với xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk IV, xe thiết giáp siêu nặng Namer cũng đang được quân đội Israel tập trung tới sát biên giới Dải Gaza.

Những ngày gần đây tình hình xung đột tại Dải Gaza giữa Israel và Palestine vẫn diễn biến vô cùng căng thẳng, khi lực lượng Hồi giáo vũ trang Hamas tiếp tục phóng lượng lớn tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Trước thực tế trên, quân đội Israel cho biết để giải quyết triệt để tình hình, bộ binh có thể tiến vào Dải Gaza nhằm phá hủy các căn cứ và cơ sở hậu cần của Hamas, đặc biệt là nhà kho và xưởng chế tạo tên lửa.

Trong lúc này, báo chí khu vực đã ghi nhận hoạt động điều quân trên quy mô lớn từ phía Israel, các đơn vị thiết giáp với xe tăng chiến đấu chủ lực Merkva Mk IV tối tân đã sẵn sàng xung trận.

Bên cạnh đó, sự chú ý còn được tập trung vào một dòng xe thiết giáp chở quân lạ mắt, có kích thước to lớn với vẻ ngoài vô cùng dữ tợn, đó chính là phiên bản nâng cấp của chiếc Namer.

Theo giới thiệu, Namer - dòng xe bọc thép chở quân (APC) nặng nhất thế giới được Israel chế tạo dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk IV nhằm thay thế những chiếc Achzarit được hoán cải từ xe tăng hạng trung T-54/55 chiến lợi phẩm.

Xe thiết giáp Namer có thể bảo vệ kíp vận hành và binh lính bên trong tương đương xe tăng chiến đấu chủ lực. Các chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, Namer là phương tiện chở quân có mức độ bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay.

Được biết nhà sản xuất đã giao lô hàng xe thiết giáp Namer đầu tiên cho quân đội Israel trong năm 2008. Tính đến thời điểm kết thúc năm 2017, Lực lượng mặt đất Israel đã được biên chế khoảng 170 xe.

Namer APC được trang bị giáp phức hợp dạng module, có khả năng chống chịu rất tốt các loại vũ khí chống tăng truyền thống. Ngoài ra việc bổ sung hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Iron Fist còn giúp xe trở nên an toàn hơn.

Chiếc APC này có chiều dài 7,5 m, chiều rộng 3,8 m, chiều cao 2 m, trọng lượng chiến đấu lên tới 50 tấn. Namer chính là dòng xe thiết giáp chở quân nặng nhất hành tinh.

Namer có thể chở 10 binh lính với đầy đủ vũ khí trang bị. Họ lên xuống xe thông qua cửa phía sau đuôi để tránh bị sát thương bởi hỏa lực bắn thẳng của đối phương.

Xe được điều khiển bởi kíp lái 2 người, tích hợp các hệ thống thông tin liên lạc tốt nhất thế giới cho khả năng trao đổi và nhận lệnh trực tiếp từ trung tâm chỉ huy.

Namer sử dụng động cơ diesel Continental AVDS-1790-9AR công suất 1.200 mã lực. Hệ thống động lực mạnh mẽ giúp nó có thể di chuyển với tốc độ tối đa 60 km/h, dự trữ hành trình 500 km.

Nguyên bản Namer chỉ được trang bị một trạm vũ khí điều khiển từ xa tích hợp súng máy 12,7 mm hoặc súng phóng lựu 40 mm. Ngoài ra xe còn có một súng máy 7,62 mm điều khiển bằng tay.

Vũ khí trên bị nhận xét chưa tương xứng với con quái vật thép này, cho nên mới đây Israel đã bổ sung tháp pháo gắn pháo tự động 30 mm, giúp Namer đảm nhiệm tốt cả vai trò của xe chiến đấu bộ binh hạng nặng.

Xe thiết giáp Namer kết hợp cùng xe tăng Merkava Mk IV sẽ tạo ra những mũi xuyên phá cực mạnh cho bộ binh Israel, cặp bài trùng này là thứ mà lực lượng Hamas sẽ phải rất đau đầu tìm cách đối phó.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-thiet-giap-cho-quan-du-dan-nhat-cua-israel-ap-sat-dai-gaza-post466715.antd