Nếu đã sử dụng máy tính trong một thời gian dài, bạn có thể gặp tình huống một số chương trình không làm việc như ban đầu do cài đặt sai hoặc bị hỏng.

Thiet lap chuong trinh ve che do mac dinh trong Windows - Anh 1

Thay vì cài đặt lại ứng dụng, bạn có thể reset các thiết lập về mặc địnhẢnh chụp màn hình

Đối với hầu hết người dùng Windows, điều đầu tiên mà họ nghĩ đến sẽ là gỡ bỏ và cài đặt lại chương trình với hy vọng để chương trình trở lại với thiết lập mặc định của nó. Điều này có thể diễn ra với một số ứng dụng, nhưng đối với những người khác thì nó có thể không hoạt động hoặc yêu cầu bạn xóa những điều gì đó trong bản cài đặt trước đó đã lưu lại.

Trên thực tế, có nhiều cách để thiết lập lại chương trình cài đặt mặc định mà không cần phải gỡ bỏ cài đặt và cài đặt lại nó. Để thực hiện điều này, bạn có thể xem qua hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Sử dụng tùy chọn tích hợp trong chương trình

Thông thường các chương trình cung cấp các tùy chọn riêng để mọi người thiết lập cấu hình ứng dụng trở lại các thiết lập mặc định. Ví dụ, trong trình duyệt Chrome, bạn có thể thiết lập lại tất cả các thiết lập bằng cách vào Menu > Settings, sau đó nhấp vào nút Reset settings.

Thiet lap chuong trinh ve che do mac dinh trong Windows - Anh 2

Nhiều ứng dụng cung cấp tùy chọn thiết lập lại các cài đặt như mặc định

Cũng giống như Chrome, chương trình khác như Firefox, Photoshop và Thunderbird đều cung cấp tùy chọn riêng để thiết lập cấu hình mặc định. Mỗi chương trình khác nhau, nhưng hầu hết bạn sẽ thấy chúng trong các tùy chọn thiết lập.

Nếu không thể tìm thấy các tùy chọn thiết lập về cấu hình mặc định, bạn có thể xem qua hướng dẫn ở phần tiếp theo.

Xóa thư mục AppData

Lưu ý: Trước khi đi xa hơn, hãy chắc chắn rằng bạn có một bản sao lưu hệ thống để có thể trở lại các thiết lập ban đầu nếu có điều gì xấu xảy ra.

Gần như tất cả các ứng dụng trong Windows, trừ các ứng dụng quá cũ, sẽ lưu các thiết lập và tập tin khác trong thư mục AppData. Bằng cách xóa các thư mục ứng dụng mục tiêu muốn thiết lập lại trong thư mục AppData, bạn có thể thiết lập lại chương trình ở cấu hình mặc định của nó.

Để truy cập vào thư mục AppData, chỉ cần nhấn phím tắt Win + R, gõ C:\Users\ \AppData và nhấn vào nút Enter, trong đó là tên truy cập thực tế của hệ thống.

Thiet lap chuong trinh ve che do mac dinh trong Windows - Anh 3

Mở nhanh thư mục AppData thông qua hộp thoại Run

Hành động trên sẽ giúp mở thư mục AppData. Ở đó bạn có thể tìm thấy hai thư mục Local và Roaming. Hầu hết các chương trình lưu các thiết lập sẽ được đặt trong thư mục Roaming để chúng được khóa vào người sử dụng nào đó, do đó bạn hãy mở thư mục liên quan đến ứng dụng của mình và xóa nó.

Thiet lap chuong trinh ve che do mac dinh trong Windows - Anh 4

Nhiều thiết lập ứng dụng được lưu trữ trong thư mục con Roaming của thư mục AppData

Thư mục Local trong thư mục AppData tổ chức các tập tin cho người dùng cụ thể, làm việc như là một bộ nhớ đệm nên một số ứng dụng vẫn có thể sử dụng thư mục Local để lưu lại các thiết lập. Vì vậy, nếu xóa các thư mục chương trình mục tiêu trong thư mục Roaming không làm việc, bạn có thể tiến hành tiếp tục xóa các thư mục có liên quan đến chương trình trong thư mục Local.

Cuối cùng, nếu đang sử dụng một chương trình cũ không tuân theo quy định trên, các thiết lập của ứng dụng đó có thể được lưu trữ trong thư mục ProgramData nằm trong thư mục gốc của ổ đĩa C. Nhập C:\ProgramData vào hộp thoại Run và nhấn nút Enter để mở thư mục.

Thiet lap chuong trinh ve che do mac dinh trong Windows - Anh 5

Truy cập nhanh đến thư mục ProgramData từ hộp thoại Run

Trong thư mục ProgramData, bạn hãy xóa các thư mục ứng dụng có liên quan để tiến hành thiết lập lại cho ứng dụng đó. Một điều cần lưu ý là thư mục ProgramData cũng được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu hoặc thiết lập áp dụng với tất cả người dùng trên hệ thống. Hãy nghĩ về nó như một thư mục AppData cho tất cả người dùng trên hệ thống của bạn.

Kiến Văn