Thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar

Gốc
Ngày 24.8, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm chính thức và chứng kiến lễ ký các văn bản hợp tác giữa 2 nước.

Thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar - Ảnh 1

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw đã họp báo, thông báo kết quả hội đàm giữa hai bên. Theo đó, hai bên nhất trí thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar, trao đổi, thống nhất về các định hướng, biện pháp chỉ đạo triển khai quan hệ đối tác hợp tác toàn diện nhằm khẳng định “dấu mốc mới, tầm cao mới, xung lực mới” thúc đẩy 2 nước mở rộng hợp tác.

Hai bên cũng đã chia sẻ nhiều thông tin, quan điểm về các vấn đề của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), của khu vực và quốc tế.

Tổng thống Htin Kyaw nhấn mạnh kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước "luôn là bạn bè thân thiết của nhau" đồng thời cho rằng chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư tới Myanmar mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Htin Kyaw khẳng định: "Myanmar luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam; và Myanmar sẽ phối hợp với các nước thành viên ASEAN khác để tăng cường mối quan hệ gần gũi, thân thiết này”.

Phát biểu trong họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng “việc thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện và thực hiện tốt các thỏa thuận đã đạt được sẽ đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”.

Cũng trong chiều 24.8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw chứng kiến lễ ký kết 4 văn bản hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar. Đó là bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa Bộ Công thương 2 nước, chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2020 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ các vấn đề Tôn giáo và Văn hóa Myanmar, hiệp định hợp tác và hỗ trợ nhau trong vấn đề hải quan giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kế hoạch-Tài chính Myanmar, thỏa thuận về hợp tác giáo dục và công nhận bằng cấp giữa 2 nước Việt Nam-Myanmar.

HL

Tin nóng

Tin mới