Lớp học ngoài việc giúp xã viên tăng kiến thức trồng lúa tiên tiến còn giúp cho HTX xây dựng bộ máy và tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung, thân thiện với môi trường, giảm mạnh thuốc BVTV...

Để thấy rõ hơn hiệu quả của việc mở lớp dạy nghề trồng lúa năng suất cao tại 3 HTX ở huyện Tam Nông, Đồng Tháp, PV NNVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Võ Văn Đào (ảnh), Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Tiến, xã Phú Đức.

Thiet thuc, bo ich - Anh 1

Xin ông cho biết lớp dạy nghề trồng lúa năng suất cao đã mang lại lợi ích gì cho nhà nông và địa phương?

Cục KTHT-PTNT mở lớp dạy nghề trồng lúa năng suất cao cho 105 xã viên tại 3 HTX là rất thiết thực đối với địa phương trong việc thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Nông dân mặc dù đã có kinh nghiệm trong canh tác lúa nhưng chưa áp dụng đúng lúc, đúng cách, đúng thời gian sinh trưởng của cây lúa, chưa có thói quen ghi chép và tính toán giá thành sản xuất thấp nhất… nên hiệu quả mang lại chưa cao.

Lớp học ngoài việc giúp xã viên tăng kiến thức trồng lúa tiên tiến còn giúp cho HTX xây dựng bộ máy và tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung, thân thiện với môi trường, giảm mạnh thuốc BVTV, chuyển sang ứng dụng các sản phẩm sinh học để sản xuất sạch.

Ông có thể cho biết rõ hơn hiệu quả mang lại cho nhà nông khi tham gia lớp học này?

Vụ thu đông 2015, 557 thành viên trong HTX Tân Tiến đang sản xuất 887 ha lúa Jasmine theo đơn đặt hàng của Cty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Lộc Anh. Lớp học tổ chức học lý thuyết đi đôi với thực hành ngay trong vụ lúa thu đông đã mang đến cho nhà nông nhiều kiến thức, trải nghiệm thực tế trên đồng ruộng rất thiết thực và bổ ích.

Hiện tại, ruộng lúa của nhà nông đang phát triển rất tốt ở giai đoạn làm đòng và trổ. Hiệu quả mang lại cho nhà nông rất rõ rệt là giảm khoảng 60% số lượng giống gieo trồng; giảm 1/3 số lần phun xịt thuốc BVTV phòng chống sâu bệnh; áp dụng biện pháp 4 đúng đã giảm được số lượng phân bón từ 12-13% so với cách làm truyền thống…

Tóm lại, qua lớp học người dân đã thấm nhuần và nhận thấy được giá trị kinh tế khi áp dụng đúng các tiến bộ KHKT vào sản xuất. Cụ thể nhất là việc áp dụng biện pháp “3 giảm - 3 tăng, 1 phải - 5 giảm” là hữu hiệu nhất. Đặc biệt, qua lớp học đã giúp cho nông dân trồng lúa biết cách ghi chép sổ tay theo dõi tình hình sản xuất, áp dụng các sản phẩm sinh học để sản xuất ra sản phẩm sạch được các Cty ký kết bao tiêu sản phẩm giá cao hơn giá thị trường. Và quan trọng hơn cả là đã dạy cho nông dân cách sản xuất trong cơ chế thị trường hội nhập. Từ đó giảm giá thành, nâng cao được giá trị của sản phẩm, thích ứng với thị trường, hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới hiện nay.

Xin cám ơn ông!