Thiều Bảo Trâm: 'Tôi không thiếu bạn, cần gì làm bạn với người yêu cũ?'

Trải qua nhiều chuyện, Thiều Bảo Trâm dần trưởng thành và chín chắn hơn. Cô cho biết luôn có niềm tin vào tình yêu, không muốn vì những đau khổ trong quá khứ làm vuột mất cơ hội hạnh phúc ở hiện tại.

Cho đến bây giờ, tôi vẫn nhớ hình ảnh Thiều Bảo Trâm cách đây nhiều năm khi cô để tóc tém và nhuộm đỏ rất cá tính. Thiều Bảo Trâm ngày đó ca hát không mấy nổi bật nhưng cũng là tên tuổi được chú ý.

Suốt một thời gian dài, người ta nhắc đến Thiều Bảo Trâm với những đồn đoán tình cảm, nhưng bản thân cô chưa bao giờ lên tiếng về chuyện yêu đương của mình. Cho đến một ngày...

Thiều Bảo Trâm thay đổi hình ảnh, ngọt ngào và gợi cảm hơn. Cô bắt đầu có trong tay những sản phẩm âm nhạc được nhiều khán giả trẻ yêu thích như: "Một mình có buồn không?", "Sau lưng anh có ai kìa"... với những thành tích nổi bật trên các bảng xếp hạng.

Từng rất sốc khi đọc bình luận tiêu cực...

Xin phép mượn một câu hát để hỏi Thiều Bảo Trâm: "Cuộc sống em ổn không, có giống em hy vọng..."?

- (Cười) Thật ra thời điểm dịch Covid-19, tôi cũng lo lắng rất nhiều vì không ra được sản phẩm và cũng không gặp được khán giả. Tuy nhiên, sau đó mọi thứ đã trở lại bình thường. Tôi được gặp mọi người và cũng hoàn thành những sản phẩm âm nhạc của mình. Chính vì thế hiện giờ tôi thấy rất vui.

Qua từng thời điểm, Thiều Bảo Trâm nhận thấy bản thân đã thay đổi gì?

- Tôi đã thay đổi rất nhiều, từ phong cách, vẻ bề ngoài đến bên trong suy nghĩ. Lúc 16, 17 tuổi, tôi thích điều gì đó thật cá tính, khác biệt. Chắc hẳn mọi người còn nhớ tôi từng gắn bó với mái tóc màu đỏ suốt 6, 7 năm. Sau đó thì từ hình ảnh đến cá tính âm nhạc, cách chọn bài, cách hát cũng như mọi thứ trong cuộc sống đều có sự thay đổi.

Tôi đã có nhiều bài học, trưởng thành hơn và giờ đây trở thành một phiên bản hoàn toàn khác so với trước. Khi hiểu bản thân, tôi lại biết cách chọn cho mình một phong cách phù hợp với lứa tuổi. Bên cạnh đó, tôi và ê-kíp của mình cũng muốn khắc họa những cột mốc âm nhạc và hình ảnh rõ ràng hơn trong từng giai đoạn.

Thời gian qua, Thiều Bảo Trâm thấy mình đã làm được gì và chưa làm được gì?

Thời gian qua, Thiều Bảo Trâm thấy mình đã làm được gì và chưa làm được gì?

- Tôi rất thích câu "Sống trong giây phút hiện tại, quá khứ không còn, tương lai chưa tới". Tôi không suy nghĩ nhiều về quá khứ. Những điều đã qua, tôi không bao giờ hối tiếc, bởi đó là quyết định của mình, là những trải nghiệm cần thiết cho bản thân.

Tất nhiên, tôi cũng từng có những nuối tiếc nhỏ nhưng đó là những điều phải có. Từ những nuối tiếc đó mà mình mới trở thành phiên bản tốt hơn của hôm nay.

Từ ngày đầu tiên vào TPHCM đến bây giờ, tôi đã đi qua một chặng đường rất dài và học được rất nhiều điều. Tôi có nhiều kinh nghiệm, dạn sân khấu hơn, trưởng thành hơn và hiểu được nên làm gì cho con đường sự nghiệp của mình.

Trước đây, tôi là người rất cứng đầu, chỉ theo ý kiến riêng và không nghe theo ai cả. Bây giờ, tôi hiểu được rằng có những thứ mình cần sự tư vấn từ ê-kíp nên tôi đã dành thời gian lắng nghe nhiều hơn. Họ cũng chính là chỗ dựa vững chắc, là những người hiểu được tôi làm tốt điều gì và chưa làm tốt điều gì.

Có thời điểm, Thiều Bảo Trâm dường như im hơi lặng tiếng, không ra một sản phẩm nào. Thời gian đó, bạn làm gì?

- Đó là thời gian tôi khá loay hoay trong việc định hướng âm nhạc, cũng là lúc chuẩn bị thành lập một ê-kíp bởi tôi hiểu rằng một mình sẽ không làm được gì cả. Ngoài ra, tôi còn dành thời gian học đàn, hát, nhảy… Toàn bộ khoảng thời gian đó tôi dành cho công việc, chỉ là không phải là ra sản phẩm mới thôi. Tôi nghĩ nên trau dồi và hiểu bản thân trước đã.

Thiều Bảo Trâm có hay đọc những bình luận tiêu cực về mình trên mạng không? Bạn đối mặt thế nào với antifan?

Thiều Bảo Trâm có hay đọc những bình luận tiêu cực về mình trên mạng không? Bạn đối mặt thế nào với antifan?

- Nếu nói không buồn là nói dối vì những bình luận tiêu cực đó sẽ phần nào ảnh hưởng đến tâm trạng của mình. Tôi nghĩ những nghệ sĩ trẻ hay ca sĩ mới vào nghề chắc chắn sẽ có tâm trạng như tôi lúc đó, rất sốc. Tôi từng nghĩ sao mọi người lại có lời nặng nề như vậy, tại sao những chuyện này lại đến với mình?

Tuy nhiên sau một thời gian làm nghề, tôi hiểu được, có người thích cũng có người ghét, có những thứ tích cực cũng sẽ có những thứ tiêu cực. Là một nghệ sĩ, mình sẽ không được là người bình thường nữa, cuộc sống của mình sẽ bị bàn luận, sẽ vấp phải sự tò mò của mọi người. Thế nhưng, tôi cũng nghĩ lại, trước đây khi chưa được như bây giờ, mình cũng từng mơ ước ra đường được nhiều người biết đến, quan tâm. Vậy tại sao bây giờ, mình lại cảm thấy nặng nề về những vấn đề đó?

Tôi vẫn thường nói với ê-kíp và nói với chính mình rằng "dăm ba cái khó khăn" không bao giờ quật ngã được tôi. Dẫu biết sẽ luôn nhận được sự yêu thương từ gia đình, bạn bè, ê-kíp nhưng dù thế nào đi nữa bản thân mình cũng chính là yếu tố quan trọng nhất.

"Tôi không thích những người đàn ông quá thời trang"

Mạnh mẽ như thế, có bao giờ Thiều Bảo Trâm mong muốn có một người đàn ông ở cạnh bên, che chở cho mình?

- Người phụ nữ nào cũng mong gặp được một người đàn ông yêu thương mình. Tuy nhiên, tôi luôn có suy nghĩ rằng mình không thể đặt hết đam mê, hạnh phúc và mọi thứ trong cuộc sống của mình vào một người khác. Nếu đặt hết vào họ, một ngày nào đó, họ không còn mình sẽ sụp đổ.

Bản thân mỗi người phải vững chắc đã, phải biết yêu bản thân mình, phải có một công việc riêng, không quan trọng kiếm nhiều tiền hay ít tiền, nhưng ít nhất phải có giá trị.

Kể cả khi người yêu có điều kiện, lo lắng cho mình nhưng lỡ một ngày nào đó anh ấy gặp vấn đề gì đó trong cuộc sống thì sao? Lúc đó tôi muốn tự tin nói rằng: "Anh yên tâm, em có thể lo lắng cho anh và cùng anh vượt qua những khó khăn này!".

Thiều Bảo Trâm có đang yêu?

- Tôi vẫn đang "mở cửa trái tim", có điều khi về nhà thì... đóng cửa lại (cười). Thú thật, tôi bận quá, về nhà chỉ muốn nghỉ ngơi. Sau khi nghỉ ngơi, tôi lại muốn học đàn, học hát nên gần như dành 99% thời gian cho công việc, không ra đường, không trò chuyện nên cũng... không có thời gian yêu.

Có người yêu cũng vất vả lắm đó vì phải lắng nghe, quan tâm và chia sẻ. Khi yêu là tôi hết mình chứ không phải yêu cho có. Vậy nên, khi đã quyết định dành thời gian cho âm nhạc thật nhiều, tôi chấp nhận bớt một phần thời gian còn lại cho những điều khác.

Vậy hình mẫu lý tưởng của Thiều Bảo Trâm như thế nào?

- Ai cũng có tiêu chuẩn riêng nhưng khi gặp người mình yêu rồi thì mọi lựa chọn dường như biến mất, mình sẽ yêu mọi thứ ở họ. Tuy nhiên, trong suy nghĩ, tôi thích một người đàn ông đơn giản và ít nói. Tôi thật sự không thích những người đàn ông quá thời trang đâu.

Nhiều người cho rằng tình yêu của nghệ sĩ thường không bền, Thiều Bảo Trâm nghĩ sao?

Nhiều người cho rằng tình yêu của nghệ sĩ thường không bền, Thiều Bảo Trâm nghĩ sao?

- Đối với tôi, tình yêu đơn giản lắm. Ai khi yêu cũng rất bình thường bởi tình yêu là sự chân thành. Nếu gặp người không hợp thì chắc do... xui thôi, rồi sau này mình sẽ gặp một người khác, tính cách khác, ngành nghề khác. Chuyện yêu đương đến rồi đi cũng là bình thường.

Thiều Bảo Trâm có phải là một người mong manh, yếu đuối khi gặp những cú sốc trong tình yêu?

- Nếu đã yêu thật sự và có thời gian gắn bó lâu dài thì dù có mạnh mẽ như thế nào, lúc chia tay cũng sẽ khóc lên khóc xuống, cảm xúc lấn át lý trí thôi. Chắc sẽ có nhiều người cũng như tôi thôi. Quan trọng là mỗi người sẽ có những cách suy nghĩ khác nhau sau chia tay.

"Tôi không muốn nhắc đến tên người khác để PR sản phẩm"

Vừa qua, Thiều Bảo Trâm ra mắt ca khúc mang tên "Chúng ta làm bạn được không". Theo bạn, khi chia tay có nên làm bạn với người yêu cũ?

- Tôi chưa bao giờ nói câu đó ở ngoài đời bởi có lý do thì mới chia tay. Chia tay rồi tôi sẽ không làm bạn. Tôi cho rằng chúng ta không thiếu gì bạn, cần gì phải làm bạn với người yêu cũ?

Nếu làm bạn, một lúc nào đó, người yêu cũ có người yêu mới, mình sẽ rơi vào một tình huống rất khó xử. Là con gái, tôi hiểu được người yêu mới của người yêu cũ sẽ không vui. Không chỉ vậy, người yêu trong tương lai của mình cũng chẳng vui. Phải nghĩ cho cảm giác của những người tiếp theo đến với cuộc sống của mình, đó là sự tôn trọng!

Thời gian qua, có nhiều "lời ra tiếng vào" về việc nghệ sĩ dùng tình cảm để PR sản phẩm, Thiều Bảo Trâm nghĩ thế nào về chuyện này?

- Từ khi làm nghề đến giờ, tôi không muốn nhắc đến tên của bất kỳ ai chỉ để PR cho sản phẩm của mình và cũng chưa bao giờ làm điều đó.

Tôi nghĩ điều duy nhất một nghệ sĩ cần làm là hát, cứ làm tốt điều đó là được. Dùng những chuyện khác để khiến khán giả biết tới mình có thể sẽ làm cho người ta tò mò, quan tâm, nhưng sau đó họ cũng bỏ đi và không đọng lại được gì. Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn cần phải có sản phẩm tốt.

Vậy với những sản phẩm âm nhạc vừa qua, Thiều Bảo Trâm muốn nhắn nhủ điều gì?

- Tôi mong rằng mọi người hãy luôn tin vào tình yêu, dù có chia tay, tan vỡ, đau lòng hay thất vọng, vẫn hãy yêu một lần nữa vì tình yêu là một điều rất tuyệt vời. Đừng vì những đau khổ trong quá khứ mà làm tổn thương người ở hiện tại rồi đánh mất cơ hội hạnh phúc của bản thân.

Người ta nói con gái thường thừa hưởng một điều đặc biệt từ gia đình, ở Thiều Bảo Trâm là gì?

Người ta nói con gái thường thừa hưởng một điều đặc biệt từ gia đình, ở Thiều Bảo Trâm là gì?

- Tôi thừa hưởng ở mẹ và bà ngoại sự mạnh mẽ. Có lẽ điều này vừa là ưu, vừa là khuyết điểm của tôi. Tôi mạnh mẽ đến nỗi gia đình phải lo lắng vì tôi không bao giờ chia sẻ áp lực với ai. Mỗi tuần, tôi sẽ gọi điện về nhà 2 đến 3 lần nhưng những lúc căng thẳng nhiều, tôi sẽ biến mất luôn, không liên lạc với ai. Khi đó, bố mẹ cũng biết là tôi đang áp lực, không muốn làm phiền mọi người.

Tôi luôn tự tìm cách giải quyết mọi khó khăn trong công việc của mình, bởi giờ đây tôi cũng không còn là một cô gái nhỏ, sống trong vòng tay cha mẹ nữa. Hơn nữa, tôi cũng phải có trách nhiệm với người thân. Tôi còn muốn kết hôn thật muộn để ở bên gia đình lâu hơn, đưa bố mẹ đi thật nhiều nơi.

Bố mẹ cũng từng nói với tôi rằng cứ yếu đuối một chút cũng không sao, cứ chia sẻ và tâm sự với bố mẹ. Tuy nhiên, tôi cứng đầu nên cũng... không nghe.

Thiều Bảo Trâm dự định khi nào mới kết hôn?

- Tôi nghĩ khoảng 33 hay 35 tuổi sẽ kết hôn. Thật ra thanh xuân cũng không quan trọng lắm đâu. Bây giờ, tôi vẫn muốn dành thời gian cho bố mẹ. Nhưng mà, có những chuyện mình lên kế hoạch như vậy nhưng không biết chừng lại vỡ kế hoạch. Tính là tính vậy thôi, chứ nhiều thứ trong cuộc sống mình cũng không kiểm soát được.

Cảm ơn những chia sẻ của Thiều Bảo Trâm!

Thiên Hương - Mộc Khải

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/thieu-bao-tram-toi-khong-thieu-ban-can-gi-lam-ban-voi-nguoi-yeu-cu-172220709104031504.htm